Chủ đề nóng

Chuyện lương hưu GV mầm non 1,3 triệu/tháng làm “nóng” Quốc hội

PV (tổng hợp) Thứ ba, ngày 31/10/2017 18:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu cứ vô cảm có thể nào trả thế đấy, thì không chỉ cô giáo Trương Thị Lan nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng mà rất nhiều giáo viên mầm non khác cũng rơi vào cảnh khốn cùng.
Bình luận 0

Sau khi Báo Điện tử Dân Việt đăng thông tin về trường hợp cô giáo Trương Thị Lan (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) ngã khuỵu sau khi biết mức lương hưu, rất nhiều độc giả đã chia sẻ với hoàn cảnh của cô giáo.

Cô Lan có thời gian công tác 37 năm, thời gian đóng bảo hiểm (kể cả đóng lùi) là 22 năm 8 tháng. Trong quyết định hưu trí, mức lương cô nhận được sẽ là 1,3 triệu đồng/tháng.

Thông tin trên không chỉ thu hút sự chú ý của độc giả khắp nơi, tại Quốc hội, nhiều vị Đại biểu Quốc hội cùng bày tỏ sự quan tâm đến trường hợp của cô Lan cũng như các giáo viên mầm non trên địa bàn cả nước.

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhận xét “Các thầy cô hy sinh gần như cả đời, bây giờ về hưu được 1,3 triệu đồng thì sống sao được”.

Ông Phùng Xuân Nhạ cho biết cũng đã làm việc với BHXH Việt Nam. IT

Ông Nhạ cũng cho rằng, trường hơp cô Lan không cá biệt mà phổ biến do thang bảng lương của ngành thấp so với yêu cầu. Bộ GDĐT đang làm việc với các bộ Nội vụ, Tài chính để các thầy cô được đãi ngộ phù hợp, tạo động lực.

Trong phiên thảo luận sáng 31.10, đại biểu Ngọ Duy Hiểu – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cũng nhắc đến trường hợp của cô giáo Trương Thị Lan.

Theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội), giáo viên mầm non xứng đáng nhận lương cao hơn sau những cống hiến cho ngành giáo dục. “Chúng ta quyết không còn trường hợp như cô giáo Trương Thị Lan ở Hà Tĩnh. Sau 37 năm dạy học mầm non, ngay khi nhận quyết định nghỉ hưu, cô đã chết lặng với mức hưởng lương hưu sắp tới 1,3 triệu đồng/tháng”, ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Đại biểu Quốc hội Ngọ Duy Hiểu cho rằng giáo viên mầm non xứng đáng nhận mức lương cao hơn. IT

Ông Hiểu cho rằng cô giáo mầm non vừa sử dụng kỹ năng, tình yêu thương để giáo dục trẻ, đồng thời họ phải lao động chân tay, lo bữa ăn, giấc ngủ và dỗ dành trẻ. Họ rất xứng đáng để nhận đồng lương cao hơn.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng: “Từ vụ việc này cần rà soát lại chính sách tiền lương của đội ngũ cán bộ nói chung và riêng đội ngũ cán bộ giáo viên mầm non ở các cơ sở. Đặc biệt xem xét lại vấn đề hàng năm các kỳ tăng lương ra sao? Nếu cho rằng tính toán đúng, thì đây chính là lỗi từ hệ thống tiền lương của chúng ta chưa tới”.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề nghị cần rà soát chính sách tiền lương. IT

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, nếu hoàn toàn vô cảm ở chỗ cứ như thế nào thì trả như thế thì dẫn tới hệ lụy không chỉ cô giáo Lan mà rất nhiều cô giáo mầm non khác rơi vào tình cảnh khốn cùng.

Trong khi đó, đại biểu Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hóa) cho biết cô Trương Thị Lan dạy học 35 năm nhưng trước đó là dạy tự nguyện, hưởng theo đóng góp của người dân, công điểm. Thực chất, cô Lan đóng bảo hiểm 22 năm 8 tháng.

Toàn bộ hệ thống tiền lương bình quân các năm đóng bảo hiểm xã hội của cô Lan là 1,8 triệu đồng. Như vậy, 69% nhân với 1,8 triệu, lương của giáo viên Trương Thị Lan chỉ được 1.270.000 đồng.

Cũng theo ông Lợi, những người tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc mà lương hưu thấp hơn mức lương cơ sở thì được nhận bằng lương cơ sở. Vì vậy, cô Lan được cấp thêm 37.000 đồng để đạt mức 1,3 triệu đồng/tháng.

Ông Bùi Sĩ Lợi cho rằng: “Chính sách của chúng ta không phải làm sai, mà bây giờ đang cải cách tiền lương theo cách đóng cao thì hưởng cao hơn và thời gian đóng dài hơn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem