Chủ đề nóng

Chuyện ở Chi cục Trồng trọt không có ai hút thuốc

Kiều Minh Ngọc Chủ nhật, ngày 07/11/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là đơn vị có số lượng nhân sự khá lớn; thường xuyên cử cán bộ đi bám nắm cơ sở ở vùng cao nhưng nhiều năm nay, tất cả cán bộ, công nhân viên chức - lao động của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) Sơn La không còn ai hút thuốc lá, thuốc lào.
Bình luận 0

Thời gian hoạt động của tất cả các cán bộ, công nhân viên chức - lao động trong Chi cục TT&BVTV Sơn La hầu như diễn ra ở cơ sở, gắn bó với bản, với làng, với người nông dân. Trong khi đó, Sơn La lại là tỉnh miền núi, nhiều dân tộc anh em chung sống; thói quen hút thuốc lá, thuốc lào đã đi sâu vào với người dân.

"Hầu như đến nhà ai thì bên bàn nước tiếp khách hay bên bếp lửa nhà sàn đều gắn với chiếc điếu cày, bao thuốc lá. Chủ hay khách thì cũng cứ phải làm xong một vài hơi thuốc mới bắt đầu câu chuyện. Nghề BVTV nhiều khi cũng phải thức đêm, phải trầm tư suy nghĩ về 1 loài sâu, 1 loài nấm, chất đất, thổ nhưỡng… của từng địa bàn nên cũng thèm một chén trà đặc, hơi khói thuốc. Hút nhiều thành quen, thế là khó bỏ lắm" - ông Nguyễn Mạnh Hùng - nguyên Phó Chi cục Trưởng Chi cục TT&BVTV tỉnh Sơn La từng tâm sự vậy với tôi trong chuyến công tác vùng cao ở xã Mường Lèo, huyện Sông Mã (Sơn La).

Chuyện ở Chi cục trồng trọt không có ai hút thuốc  - Ảnh 1.

Bám đất sản xuất, bám dân là nghề của những cán bộ lĩnh vực TT&BVTV Sơn La. Ảnh: M.N

Nói về vấn đề này, ông Dương Gia Định - Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV Sơn La, bảo: Trước đây, trong Chi cục cũng có nhiều người hút thuốc lá, thuốc lào. Ngay cả một số người tuy không nghiện nhưng khi đi cơ sở, xuống với bà con, thỉnh thoảng vẫn làm 1 vài điếu thuốc theo kiểu "cho vui", "hòa đồng". Nhưng nhiều năm nay, hưởng ứng phong trào "Nói không với thuốc lá", chúng tôi đã động viên nhau từng bước từ bỏ thói quen hút thuốc.

"Nói thì dễ những bỏ thuốc không dễ đâu. Song song với những nội dung tuyên truyền của ngành nông nghiệp, của y tế, chúng tôi phải sáng tạo thêm những nội dung tuyên truyền sát thực với nghề của mình, với gia đình mình để hiệu quả tuyên truyền tốt hơn. Ví dụ như anh em chúng tôi thường nói với nhau: Mình đi bảo vệ cái cây khỏi sâu, khỏi nấm hại là việc làm tốt, đáng hoan nghênh. Thế thì tại sao mình lại đi hít cái khói độc vào phổi, làm hại chính mình ?" -ông Định cho hay.

Tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên, rồi gắn hoạt động nói không với thuốc lá vào quy chế thi đua khen thưởng, tìm giải pháp tuyên truyền hiệu quả hơn… đã giúp Chi cục TT&BVTV Sơn La thành công trong việc nói không với thuốc lá, thuốc lào. "Tất cả cán bộ, nhân viên Chi cục hiện nay không còn ai hút thuốc ở nơi công sở. Thói quen đó sẽ giúp chúng tôi nói không với thuốc lá trong mọi hoàn cảnh khác" - ông Dương Gia Định cho biết.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem