Chủ đề nóng

Clip: Bộ NNPTNT đề nghị chợ Bình Điền kết nối trực tiếp với đầu mối cung ứng nông sản các tỉnh thành

Nguyên Vỹ Thứ bảy, ngày 11/09/2021 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mở cửa kinh tế TP.HCM, chợ Bình Điền là một trong những nơi hoạt động trở lại đầu tiên. Sau 4 ngày chợ đầu mối nông sản Bình Điền (TP.HCM) đi vào hoạt, chỉ mới có 16 ô vựa của thương nhân bán hàng. Bộ NNPTNT đề nghị chợ Bình Điền kết nối trực tiếp với nông sản các tỉnh thành.
Bình luận 0

Bộ NNPTNT đề nghị Chợ đầu mối Bình Điền kết nối trực tiếp với nông sản các tỉnh thành. Nguyên Vỹ thực hiện

Tại diễn đàn kết nối nông sản và thực phẩm tươi sống cho TP.HCM ngày 11/9, ông Phan Thành Tân - Giám đốc Công ty Quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cho biết, đơn vị này đã xây dựng phương án bán hàng đảm bảo an toàn trong mùa Covid-19.

Cụ thể, phương án có 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 là tập kết, trung chuyển hàng hóa với 20 thương nhân, tương ứng với 20 ô vựa nông sản các loại.

Giai đoạn 2 sẽ 30% số thương nhân trong chợ hoạt động. Tổng số thương nhân trong chợ 1.800 người. Như thế sẽ có 600 thương nhân tham gia.

Giai đoạn 3 là mở lại bình thường sau khi thực hiện tốt giai đoạn 2 và dịch được kiểm soát.

Điểm trung chuyển hàng hóa của Chợ đầu mối nông sản Bình Điền hoạt động lại vào ngày 7/9.

Ông Tân cho biết, trong ngày 7/9 có 7 ô vựa hoạt động, tiêu thụ 28 tấn nông sản.

Ngày 8/9 có 13 ô vựa hoạt động, tiêu thụ 40 tấn nông sản.

Ngày 9/9 có 16 ô vựa hoạt động, tiêu thụ 51,3 tấn nông sản.

Ngày 10/9 có 16 ô vựa hoạt động, tiêu thụ 64,7 tấn nông sản.

Như vậy, sau 4 ngày điểm trung chuyển hoạt động, mới có 16 thương nhân của các ô vựa hoạt động, tiêu thụ hơn 180 tấn nông sản.

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, thời gian qua, Tổ công tác 970 kết nối hơn 1.400 đầu mối cung ứng nông sản cho TP.HCM.

Tuy nhiên, vai trò chính trong cung ứng nông sản cho thành phố vẫn là chợ đầu mối nông sản Bình Điền và chợ đầu mối nông sản Hóc Môn.

Mở cửa kinh tế TP.HCM, chợ Bình Điền là một trong những nơi hoạt động trở lại đầu tiên.

Hiện nay, chuỗi cung ứng của các đầu mối cung ứng nông sản ở các tình phía Nam, kể cả tỉnh Lâm Đồng đang bị đứt gãy do đi lại khó khăn.

Bộ NNPTNT đề nghị chợ đầu mối nông sản Bình Điền cần sớm tổ chức buổi kết nối trực tiếp với các đầu mối, các doanh nghiệp, HTX ở các tỉnh để sớm đưa nguồn hàng về chợ. Việc kết nối có thể thông qua hình thức trực tuyến.

Bộ NNPTNT cũng đang thực hiện dự án nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm với nông sản. Dự án này đang thực hiện ở Hà Nội, do Canada hỗ trợ.

Nếu chợ đầu mối nông sản Bình Điền xây dựng tốt chuỗi kết nối cung ứng, tiêu thụ nông sản, Bộ sẽ đưa chợ Bình Điền vào tham gia dự này để thí điểm cho TP..HCM và cả khu vực phía Nam.

"Dự án sẽ giúp chợ Bình Điền kiểm soát được chất lượng đầu vào vừa giới thiệu các nông sản của miền Nam với các chủ gian hàng trong chợ, giúp thương nhân kết nối lại chuỗi cung ứng", Thứ trưởng Nam chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem