Chủ đề nóng

Có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, người dân vẫn lo khó mua nhà ở

Thái Nguyễn Thứ năm, ngày 09/03/2023 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng sắp triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nhiều người không thuộc nhóm vay mua nhà ở xã hội nhưng thu nhập vẫn không đủ mua nhà thương mại lại lo lắng không mua được nhà vì lãi suất cao.
Bình luận 0

Nhu cầu sở hữu nhà ở vẫn khó bất chấp có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng

Mới đây, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng mà Ngân hàng Nhà nước cam kết tung ra hỗ trợ vay là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản, nhưng phạm vi đối tượng hướng đến vẫn tập trung vào nhóm khách hàng mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp. Trong khi phân khúc này hiện gần như không có mấy nguồn cung, nhiều người lao động có mức thu nhập vượt khoảng quy định về đối tượng được mua nhà ở xã hội không được tiếp cận dòng vốn ưu đãi này dù với thu nhập của họ, việc mua được nhà ở Hà Nội rất khó thực hiện.

Anh Đức Minh (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng là thông tin tốt cho người dân mua nhà ở xã hội nhưng vì không nằm trong nhóm đối tượng được ưu đãi nên việc mua nhà ở Hà Nội vẫn là ước mơ xa vời.

"Muốn đi vay mua nhà tại Hà Nội thì thu nhập ít nhất cũng phải từ 30 triệu đồng/tháng may ra mới lo được mức lãi suất hiện nay. Còn tôi hiện tại thu nhập mỗi tháng chỉ khoảng hơn 12 triệu đồng thì khó có khả năng đi vay mua nhà", anh Minh chia sẻ.

Có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, người dân vẫn lo khó mua nhà ở - Ảnh 1.

Nhiều người dân lao động có nhu cầu mua nhà nhưng không quan tâm gói tín dụng 120.000 tỷ đồng (Ảnh: TN)

Anh Minh cũng cho biết rất nhiều người lao động cũng có mức thu nhập tương đương anh nếu không được hỗ trợ lãi suất vay thì không có khả năng mua nổi nhà tại Hà Nội.

Giống trường hợp của anh Minh, chị Ngọc An (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết hiện nay 2 vợ chồng làm công việc văn phòng và làm thêm một số công việc khác để tăng thu nhập thì thu nhập được hơn 25 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, chị An cho biết không đủ khả năng tài chính để vay ngân hàng mua nhà Hà Nội khi vừa phải duy trì sinh hoạt cho gia đình 4 người vừa phụng dưỡng cha mẹ già đã quá tuổi lao động.

"Ở Hà Nội gần 10 năm tiền tích lũy đến hiện tại cũng chỉ được khoảng 600 triệu đồng. Để mua một căn nhà cho 4 người ở, thì phải vay ngân hàng thêm từ 1 – 1,5 tỷ đồng. Đi vay mua nhà với lãi suất hiện nay, gia đình chị không gánh nổi chi phí. Giờ có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng nhưng mua nhà ở xã hội thì thu nhập của hai vợ chồng đều không thuộc diện được hỗ trợ vay nên không quan tâm nhiều", chị An chia sẻ.

Nhiều người mua nhà có thu nhập không cao so với mức sống tại các thành phố lớn nhưng lại không thuộc nhóm đủ điều kiện được ưu đãi vay mua nhà ở xã hội đang gặp rất nhiều khó khăn để an cư. Trong bối cảnh giá bất động sản đang neo quá cao còn lãi suất vay mua nhà thì cũng không hề thấp. Khi mà gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không thể giải quyết cho nhóm đối tượng này, nếu không nhận được sự hỗ trợ thì những khách hàng mua nhà ở thương mại ở mức giá vừa túi tiền sẽ không dám đi vay sở hữu bất động sản.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không giải quyết được nhu cầu mua nhà vừa túi tiền

Tính đến hết năm 2022, giá bán căn hộ sơ cấp bình quân tại Hà Nội đã đạt 47 triệu đồng/m2. Giá chung cư ở các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Long Biên... đã vượt mức 30 triệu đồng/m2, không hiếm dự án có giá bán trên 40 triệu đồng/m2. Giá chung cư được dự báo trong năm 2023 khó giảm mà sẽ đi ngang, duy trì mức giá như ở thời điểm hết năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, dự báo hiện quỹ đất khu vực nội đô ở 2 thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM ngày càng ít. Cùng với đó, những thay đổi trong quy hoạch, chính sách thắt chặt hơn nữa sẽ khiến nguồn cung dự án nhà ở thương mại, căn hộ chung cư tại khu vực này khó dồi dào. Trong khi đó, nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn rất cao, điều này khiến giá căn hộ chung cư khó hạ.

Có gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, người dân vẫn lo khó mua nhà ở - Ảnh 2.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không giải quyết được nhu cầu mua nhà vừa túi tiền (Ảnh: TN)

Theo các chuyên gia nhận định thực tế nhu cầu của người dân về nhà ở thương mại trên thị trường rất lớn. Đây là lý do mà giới chuyên gia đề xuất nên có gói hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà thương mại. Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ vay cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp là điều hoàn toàn cần thiết, mang lại tác động tốt đến thị trường nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường bất động sản.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng của NHNN công bố chỉ hướng đến ưu đãi lãi suất cho người vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Tuy nhiên, số lượng dự án nhà ở xã hội quá ít, thủ tục triển khai phức tạp khiến nhóm người có thể mua được không nhiều.

"Nhu cầu của thị trường vẫn chủ yếu tập trung vào loại hình nhà ở thương mại bình dân, trung cấp. Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng là chưa đủ nên cần có chính sách hỗ trợ vay cho người mua nhà thương mại thuộc phân khúc này, không chỉ giúp giải bài toán nhà ở mà còn khơi thông thanh khoản của thị trường và khuyến khích càng nhiều chủ đầu tư tham gia vào phát triển loại hình nhà ở vừa túi tiền, kéo theo đó là thị trường bất động sản phát triển bền vững", ông Tuấn nhận định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem