Chủ đề nóng

Có hay không việc thổi nồng độ cồn lây nhiễm virus Corona?

Thế Anh Thứ sáu, ngày 31/01/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những diễn biến phức tạp do dịch bệnh lây nhiễm virus Corona đang lan rộng, nhiều người đã bày tỏ lo ngại về việc lực lượng Cảnh sát giao thông thổi nồng độ cồn có thể phát tán lây nhiễm virus Corona.
Bình luận 0

Trước những thông tin trên, Phó Chủ tịch UB An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết, các chuyên gia của WHO đã bác bỏ lo ngại thổi nồng độ cồn gây lây lan dịch bệnh.

Thổi nồng độ cồn không bị lây nhiễm virus Corona.

"Máy kiểm tra nồng độ cồn sử dụng ống thổi có van 1 chiều, chỉ có thể thổi hơi vào máy mà không thể hít ngược lại khí (nếu có) từ máy. Ngoài ra, mỗi người được kiểm tra nồng độ cồn đều được sử dụng một ống thổi riêng biệt, dùng một lần nên không có nguy cơ lây nhiễm bệnh trong quá trình kiểm tra", ông Khuất Việt Hùng cho hay.

Theo ông Khuất Việt Hùng, để ngăn ngừa lây nhiễm virus Corona, các lực lượng chức năng, cảnh sát giao thông trước khi đi làm nhiệm vụ cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đeo khẩu trang chuyên dụng, đeo găng tay và tất cả các máy kiểm tra nồng độ cồn đều được sát trùng, sát khuẩn trước và sau mỗi ngày sử dụng.

Để ngăn ngừa dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Đáng chú ý, Bộ Y tế là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan có liên quan và địa phương trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên toàn quốc.

Đồng thời, chỉ đạo việc phối hợp giữa các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ với các cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhằm huy động nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch khẩn cấp của Bộ Y tế phòng, chống dịch bệnh này.

Ban Chỉ đạo có trách nhiệm tổ chức thực hiện; đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương và các cơ quan liên quan thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; hàng ngày báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các cấp có thẩm quyền về tình hình dịch bệnh. Các thành viên Ban Chỉ đạo làm việc theo chế độ kiêm nhiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem