Chủ đề nóng

Có một đề thi Văn vào lớp 10 nhẹ nhàng, tươi sáng, nhận hàng loạt lời khen hay

Tào Nga Thứ tư, ngày 07/06/2023 12:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đề thi môn Văn vào lớp 10 năm 2023-2024 trong thời gian 120 phút mang đậm chất quê hương và truyền cho học sinh cảm xúc tươi sáng, tích cực.
Bình luận 0

Mới đây, Sở GDĐT Thừa Thiên Huế tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm học 2023-2024. Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, đề môn Văn có thời gian 120 phút đã được chia sẻ và nhận nhiều lời khen. 

Cụ thể, đề thi môn Văn vào lớp 10 gồm 2 phần là Đọc hiểu và Tập làm văn. Trong đó, câu 1 có nội dung về con gái Huế, chiếc áo dài và dòng sông Hương như sau:

"Con gái Huế làm quen với áo dài rất sớm, áo dài quen thuộc đến bất li thân. Xung quanh họ luôn thấy mẹ, thấy bà, thấy những người phụ nữ khoác trên mình chiếc áo dài bình dân có, sang trọng có. Huế một thời là kinh đô của áo dài, mảnh đất của những con người nghiện áo dài. Chính chiếc áo đã tôn vinh vẻ đẹp của người con gái Huế, phục sức cho tâm hồn hướng đến nét đẹp truyền thống. Áo dài đã tô thêm dáng vẻ trầm mặc của Huế. Người sông Hương lung linh hơn khi mặc áo dài. Và nhờ những người sông Hương chiếc áo dài trở nên lộng lẫy hơn bao giờ" (theo Lê Vũ Trường Giang, Căn cước Xứ mưa, NXB Kim Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, 2018, tr.132).

Câu 1. Theo tác giả, chiếc áo dài tôn vinh vẻ đẹp của ai?.

Câu 2.  Chiếc áo dài và người sông Hương có mối quan hệ như thế nào?".

Có một đề thi Văn vào lớp 10 nhận đồng loạt lời khen hay, đọc câu hỏi thôi cũng thấy đẹp - Ảnh 1.

Đề thi Văn vào lớp 10 ở Huế được khen hay. Ảnh: CMH

Đề thi khiến nhiều thí sinh khen ngợi hay, nhẹ nhàng, tươi sáng, đậm chất Huế và có thể dễ dàng thể hiện bài thi. 

Nhận xét về đề thi này, Tiến sĩ Phạm Thị Hương Quỳnh, Viện Ngôn ngữ học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho hay: "Đề thi Văn vào 10 của tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2023 khá thú vị. Trong phần đọc hiểu 3 điểm là đoạn văn bản về chiếc áo dài xứ Huế. Đoạn văn bản này có thể nói truyền đến cho học sinh những cảm xúc tích cực, vì áo dài là linh hồn của xứ Huế. Chắc chắn các em học sinh sẽ thấy gần gũi, quen thuộc. Và đây cũng là một đề văn thể hiện được bản sắc của Huế. Những câu hỏi ở phần này khá dễ, học sinh có thể gỡ điểm nhờ những câu hỏi ở mức độ nhận biết, hiểu.

Ở phần Tập làm văn 7 điểm có 2 câu nghị luận. Câu 1 nghị luận xã hội, bàn về giá trị của lời khen đối với con người. Vấn đề nghị luận này không quá khó đối với học sinh. Các em hoàn toàn có thể đưa ra những dẫn chứng, lý lẽ để bình luận về giá trị động viên của lời khen đối với con người trong cuộc sống.

Câu nghị luận thứ 2 là nghị luận văn học. Câu hỏi này yêu cầu học sinh nêu được những cảm nhận về vẻ đẹp của con người trong 2 đoạn thơ ở 2 bài thơ Đoàn thuyền đánh cá – Huy Cận và Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải. Hai văn bản này nằm trong chương trình sách giáo khoa ngữ văn 9 nên quen thuộc với học sinh. 

Điều quan trọng là học sinh phải phân tích được vẻ đẹp của con người được nhìn nhận từ nhiều góc độ khác nhau. Khổ thơ ở bài Đoàn thuyền đánh cá là vẻ đẹp của con người trong lao động còn khổ thơ ở bài Mùa xuân nho nhỏ là vẻ đẹp của con người trong sự cống hiến. 

Nhìn chung, đề văn vừa sức, không đánh đố học sinh song cũng đủ để phân loại được học sinh. Bởi vì để đạt điểm trung bình hay điểm khá thì không khó, nhưng để đạt điểm giỏi thì cần phải có sự am hiểu và phân tích tốt, đưa ra những kiến giải và quan điểm cá nhận của người viết".

Tham khảo hướng dẫn giải chi tiết đề thi môn Văn vào lớp 10 ở Huế:

Có một đề thi Văn vào lớp 10 nhận đồng loạt lời khen hay, đọc câu hỏi thôi cũng thấy đẹp - Ảnh 2.

Năm 2023, Sở GDĐT Thừa Thiên Huế tổ chức 3 môn thi vào lớp 10 là Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 là 15.244 em, tổng số chỉ tiêu 35 trường THPT trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế là 12.621.

Kỳ thi diễn ra trên 39 điểm thi, trong đó điểm thi tại Trường THPT Hai Bà Trưng và THPT chuyên Quốc học Huế ngoài thi lớp 10 còn thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Quốc học, điểm thi tại Trường THPT Nam Đông và THPT A Lưới ngoài thi lớp 10 còn là điểm thi vào Trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem