Chủ đề nóng

Vụ nhiều người bị kết án tù nhưng "quên" thi hành án ở Bình Phước: Có thể khởi tố cán bộ tắc trách

Thứ năm, ngày 25/06/2020 19:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư đã có những phân tích pháp lý, xung quanh vụ việc nhiều người ở Bình Phước bị phạt tù, nhưng cơ quan luật pháp lại... "quên" thi hành án.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, TAND, Viện KSND và cơ quan Thi hành án (THA) hình sự tỉnh Bình Phước phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, vì đã để xảy nhiều vi phạm trong công tác THA hình sự.

Cụ thể, cơ quan chức năng phát hiện có tình trạng TAND phải ra quyết định THA hình sự nhưng chưa ra quyết định THA và có quyết định THA, nhưng chưa được thi hành dẫn đến hết thời hiệu THA.

Có thể khởi tố cán bộ tắc trách vụ nhiều người bị kết án nhưng "quên" đi tù ở Bình Phước? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Lại Thu Trang – Giám đốc Công ty luật TNHH Gia Việt Global (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết: Việc thi hành bản án hình sự đã tuyên đối với người, pháp nhân thương mại đã bị kết án hình sự là cần thiết bởi bản án có hiệu lực pháp luật phải được các cá nhân, tổ chức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành, đảm bảo pháp luật được thực thi.

Bản án hình sự được THA trên thực tế để người kết án ý thức được hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo việc răn đe, cải tạo người bị kết án.

 Đồng thời sẽ cách ly người đã phạm tội ra khỏi cộng đồng cho đến khi người bị kết án được cải tạo, nhận thức đầy đủ hơn về hành vi ứng xử hợp pháp trong xã hội, không gây ra các thiệt hại cho xã hội và làm trái pháp luật.

Theo quy định của Bộ Luật Hình sự, bản án hình sự có hiệu lực pháp luật có thời hiệu thi hành khi mà hết thời hạn đó, người bị kết án, pháp nhân thương mại bị kết án không phải chấp hành bản án đã tuyên. (quy định hiện hành tại Điều 60 - Bộ Luật Hình sự năm 2015).

Thời hiệu THA hình sự có thời gian ít nhất là 5 năm đối với trường hợp xử phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc xử phạt tù từ 3 năm trở xuống và nhiều nhất là 20 năm đối với các trường hợp xử phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Các vụ án tại tỉnh Bình Phước mà bị cáo bị kết án tù vào những năm 2012 đến nay, nhưng "quên" THA;  nay dẫn đến hết thời hiệu THA, gây bức xúc trong dư luận.

Có thể khởi tố cán bộ tắc trách vụ nhiều người bị kết án nhưng "quên" đi tù ở Bình Phước? - Ảnh 3.

Nhiều người ở Bình Phước bị kết án nhưng không phải đi tù. Ảnh minh họa.

Theo luật sư Trang, về áp dụng pháp luật, đối với người bị THA hình sự, pháp luật hiện tại ưu tiên có lợi cho người bị THA. Như vậy, bản án đã hết hiệu lực thi hành, người bị THA sẽ không còn phải THA hình sự và được thực hiện các quyền đầy đủ của công dân theo quy định.

Cùng với đó, căn cứ theo nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan có thẩm quyền trong THA hình sự, thì cá nhân, cơ quan có trách nhiệm nào sai sẽ phải xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đó. Vì đã thiếu trách nhiệm dẫn đến bản án hình sự có hiệu lực pháp luật bị hết thời hiệu THA, bản án không được thực thi.

Cụ thể, theo vị luật sư, lỗi không ra quyết định THA hoặc đã ra quyết định THA mà không gửi quyết định đó cho các cá nhân, cơ quan liên quan theo quy định pháp luật là lỗi của người có trách nhiệm, quyền hạn thuộc tòa án.

Trong trường hợp tòa án đã có quyết định THA và đã gửi cho các cá nhân, cơ quan liên quan, như vậy lỗi không thi hành quyết định THA thuộc về cơ quan công an. Người có trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan công an đó phải chịu trách nhiệm.

Tùy mục đích, mức độ lỗi của người có nhiệm vụ, quyền hạn trong THA hình sự mà các cá nhân đó có thể bị xem xét kỷ luật hoặc bị truy tố hình sự một trong các tội sau: Tội không THA (Điều 379 – Bộ Luật Hình sự năm 2015) với lỗi cố ý không ra quyết định THA hoặc không thi hành quyết định thi hành bản án, quyết định của tòa án; Tội cản trở việc THA (Điều 381 – Bộ Luật Hình sự năm 2015) với lỗi cố ý lợi dụng chức vụ, quyền hạn cản trở việc THA.

Mức thấp nhất khung hình phạt của các tội này là từ 6 tháng đến 3 năm, mức cao nhất là 10 năm. Người phạm tội còn có hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Cụ thể, tại TP.Đồng Xoài có 1 trường hợp bị kết án 3 năm tù về tội "Lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Ngày 19/3/2012, TAND TX.Đồng Xoài (nay là TP.Đồng Xoài) ra quyết định THA, nhưng chưa thi hành.

Theo quy định về thời hiệu THA hình sự, sau 5 năm kể từ ngày bị kết án mà chưa THA sẽ hết thời hiệu nên người này không phải chấp hành án.

Cũng tại TP.Đồng Xoài, cơ quan chức năng phát hiện năm 2013 có một trường hợp khác bị tuyên phạt 12 tháng tù giam. Trong năm 2013, TAND TP.Đồng Xoài ra quyết định THA, nhưng không thực hiện dẫn đến hết thời hiệu.

Tại huyện Hớn Quản phát hiện 2 trường hợp bị kết án năm 2012 nhưng không THA dẫn đến hết hiệu lực.

Cơ quan chức năng cũng phát hiện, tại huyện Bù Gia Mập có 3 trường hợp khác hết thời hiệu THA do chưa ra quyết định THA và ủy thác THA đến nơi khác nhưng không gửi.

Đình Việt
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem