Nông thôn mới Thái Nguyên có những con đường hoa đi qua đã thấy mê lắm rồi

Nhâm Mai (Cổng TTĐT NTM Thái Nguyên) Thứ năm, ngày 26/01/2023 13:01 PM (GMT+7)
Các tuyến đường hoa, con đường hoa đã góp phần điểm tô cho bức tranh làng quê huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên) thêm tươi mới, đầy sức sống...
Bình luận 0

Ngay khi những tuyến đường liên xóm được bê tông hóa, sạch sẽ, cán bộ,hội viên, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên) đã cùng nhau trồng hoa, trồng cây xanh ven đường, chung tay tạo cảnh quan cho diện mạo nông thôn mới.

Trước đây hai ven đường của các tuyến đường liên xóm ở các xã còn đầy cỏ dại, đá, đất cằn cỗi, ai cũng nghĩ sẽ khó có thể cải tạo và tô điểm cho những tuyến đường này bằng những khóm hoa đẹp đẽ. 

Nhưng với quyết tâm mang lại những thay đổi cho các tuyến đường và bộ mặt của quê hương Phú Lương, cán bộ, hội viên, đoàn viên, ở các xã đã tích cực dọn dẹp sạch sẽ và lấy giống hoa về trồng. 

Trở lại xã Phấn Mễ vào những ngày giữa tháng 9, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với những ngôi nhà xây khang trang, sạch đẹp, dọc hai bên đường, các loại hoa ngũ sắc, chiều tím, dừa cạn, cúc mặt trời… đua nhau khoe sắc làm sáng bừng cả một góc làng quê. 

Đôi tay nâng niu, ngắm nhìn hàng hoa đang khoe sắc, chị Nguyễn Thị Nguyệt, xóm Giá I vui vẻ nói, trước đây, tuyến đường này hai bên đường có nhiều rác, đất, đá, cỏ dại. Chị và các chị em trong xóm cùng nhau dọn cỏ, trồng hoa cho tuyến đường sạch, đẹp hơn. 

Có đường hoa đẹp, phong trào thể dục của người dân cũng rộn rã hơn. Sáng sớm, chiều muộn, từng tốp, từng nhóm người rủ nhau đi bộ, đi xe đạp tập thể dục trên tuyến đường này. Nhiều người đi qua tuyến đường hoa đẹp còn dừng lại để chụp ảnh, quay video… 

Chị cảm thấy vui và hãnh diện khi xóm có cảnh quan làng quê tươi đẹp, văn minh. Ý thức của mọi người cũng có nhiều thay đổi. Tình trạng xả rác bừa bãi giảm hẳn so với những năm trước. Mọi người đều hiểu giữ gìn môi trường sống trong lành là rất quan trọng cho sức khỏe của chính mình.

Nông thôn mới Thái Nguyên có những con đường hoa đi qua đã thấy mê lắm rồi - Ảnh 1.

Con đường hoa, trồng cây cảnh ven đường tại xã Vô Tranh (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên).

Từ những tuyến đường như ở xóm Giá I mà đến nay, xã Phấn Mễ đã nhân lên nhiều tuyến đường hoa đẹp với đủ sắc màu. 

Chị Vũ Thị Bích Thùy, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phấn Mễ cho biết: Trước các tuyến đường trên toàn cỏ dại. Sau khi được đi thăm quan, học hỏi ở nhiều địa phương khác chúng tôi đã phát động phong trào trồng hoa hai bên đường đến toàn thể các chi hội. 

Chỉ một thời gian ngắn, cây phát triển và bắt đầu ra những bông hoa đầu tiên. Cứ thế, lại tiếp tục nhân giống kéo dài công trình tuyến đường hoa. Những tuyến đường ngày nào hai bên toàn cỏ dại, nay được thay thế bởi những khóm hoa nhiều màu sắc thật đẹp và đầy sức sống. 

Đây là cách làm sáng tạo trong việc thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới" mà xã đang phát động, triển khai, từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp mỗi người có ý thức bảo vệ môi trường và xây dựng quê hương ngày một đẹp hơn.

Không kém phần rực rỡ tuyến đường hoa ở xã Phấn Mễ, tuyến đường hoa tại xóm Bình Long, xã Vô Tranh có chiều dài hơn 500 m cũng đang nở rộ, tô đẹp hơn cho bức tranh nông thôn mới đầy sức sống. 

Chị Dương Thị Tịnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Vô Tranh chia sẻ, từ những dải đất hai bên đường cỏ dại mọc um tùm, có nơi còn tập kết rác gây ô nhiễm môi trường, hội đã vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia dọn cỏ, đổ đất, trồng hoa, với phương châm “ở đâu có cỏ, rác ở đó thay bằng trồng hoa”. 

Từ bàn tay khéo léo, đảm đang của chị em phụ nữ, những đoạn đường hoa ngũ sắc, hoa chiều tím… lần lượt mọc lên ngay ngắn, xanh mướt, rực rỡ sắc màu, làm thay đổi diện mạo nông thôn. Những đường hoa mọc lên, những điểm tập kết rác thải dần biến mất, thói quen vứt rác bừa bãi của một số người dân cũng không còn nữa. 

Mô hình “tuyến đường hoa” đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ đoàn kết, chung tay trồng và chăm sóc. Những đường hoa trải dài khoe sắc, cảnh quan sạch đẹp, người dân địa phương đều thấy phấn khởi, tự hào, thêm yêu quê hương mình.

Nông thôn mới Thái Nguyên có những con đường hoa đi qua đã thấy mê lắm rồi - Ảnh 2.

Hội viên, phụ nữ xóm Làng Bò, xã Phấn Mễ (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) hưởng ứng phong trào trồng hoa hai bên đường.

Sau hơn 3 năm triển khai, mô hình tự quản “Tuyến đường hoa” do Hội Liên Hiệp phụ nữ huyện phát động đã được đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng ở các chi hội với tổng chiều dài trên 45 km; 15/15 xã, thị trấn có tuyến đường hoa kiểu mẫu. 

Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân đã chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nơi sinh sống. Các loại hoa được trồng chủ yếu hoa chiều tím, cỏ lạc, mười giờ, dừa cạn...

Nông thôn mới Thái Nguyên có những con đường hoa đi qua đã thấy mê lắm rồi - Ảnh 3.

Con đường hoa tại xã Phấn Mễ (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên).

Đây là những giống hoa dễ sống, phát triển nhanh, phù hợp với cảnh quan nông thôn đã được chị em tự ươm rồi chia sẻ nhau. Đồng thời phân công gia đình hội viên dọc tuyến tưới nước, làm cỏ, trồng mới để có hoa nở liên tục. 

Không chỉ làm đẹp đường làng, ngõ xóm, việc xây dựng đường hoa còn giúp gắn chặt thêm tình đoàn kết trong khu dân cư; nâng cao tiêu chí số 17 về môi trường trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. 

Đồng chí Khuông Thị Kim Nhung, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên) cho biết, tuyến đường hoa đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp mỗi người có ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ hành lang an toàn giao thông, làm đẹp cảnh quan xóm, tổ dân phố. 

Tại những nơi đã trồng hoa, đã hạn chế được tình trạng người dân vứt rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định. Nhiều chi hội phụ nữ đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ, ghi nhận của cấp ủy, chính quyền, sự tham gia nhiệt tình của người dân địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem