Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Với diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh, hầu hết các bậc phụ huynh đều đồng tình với việc cho học sinh nghỉ học vào thời điểm này. Đó là phương pháp hoàn toàn hợp lý, giúp họ bớt lo lắng và yên tâm hơn về sức khỏe của con em mình.
Mừng vì các con được nghỉ học để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, nhưng lại lo vì cuộc sống sẽ bị xáo trộn khi không có người trông con.

Phụ huynh ‘’ bốc thăm’’ trông con mùa dịch.
Chị Trần Thị Hằng (Sóc Sơn, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi đồng ý với việc cho con ở nhà để đảm bảo an toàn sức khỏe nhưng lại có phần hơi rắc rối cho các bậc phụ huynh. Tôi bận rộn với công việc của mình, giờ lại đến việc trông nom các con nữa. Thật sự, cuộc sống của tôi đảo lộn".
Đồng cảm với chị Hằng, có con trai và con gái học cấp 1, việc các con nghỉ học dài ngày rồi lại nghỉ hè sớm khiến chị Đặng Thị Ngà (công nhân tại Hà Nội) vô cùng bối rối.
‘’Hiện tại, chồng mình đang công tác ở bên Lào nhưng do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chưa thể về nhà được. Mình gặp nhiều khó khăn hơn trong việc lên kế hoạch trông coi khi các con đều được nghỉ học. Tuy nhiên, rất may mình có sự hỗ trợ từ bố mẹ nên 2 bạn nhỏ nhờ ông bà nội ngoại thay nhau chăm sóc’’, chị Ngà chia sẻ.
Không được như gia đình chị Ngà, cuộc sống của vợ chồng chị Nguyễn Thị Oanh (dược sĩ tại Hà Nội) bị xáo trộn khá nhiều. Công việc rất bận nên con nghỉ học khiến anh chị không biết xoay xở thế nào. Chị Hoa tâm sự, ông bà vốn ở xa lại bận rộn nương rẫy, vài ngày đầu chị phải đưa con đến cửa hàng, vừa bán thuốc, vừa trông con. Nhưng rồi do công việc quá bận rộn, một mình chị không thể đảm nhiệm hết công việc nên phải đóng cửa hàng để ở nhà trông nom con cái.
Chị Oanh chia sẻ: "Công việc bán thuốc của tôi không ngồi im một chỗ, có những buổi phải đi lấy hàng, bắt buộc phải có mặt ở cửa hàng. Tôi phải nhờ chồng nghỉ phép vài ngày để phụ giúp việc trông con nhưng nghỉ lâu thì không được. Nói chung là mệt mỏi, thay đổi hoàn toàn cuộc sống".
Không chỉ riêng chị Oanh mà nhiều phụ huynh hiện nay đang gặp khó khăn trong việc gửi con để đi làm. Đối với các bé lớn đã tự ý thức được hành động của mình còn đỡ, nhưng đối với các cháu nhỏ, nhất là bậc mầm non thì đây không phải là chuyện dễ dàng.
Đa số các phụ huynh chọn cách gửi con cho ông bà nội ngoại trông. Tuy nhiên nhiều gia đình khác không có ông bà hoặc ông bà yếu thì đành phải thay nhau nghỉ làm hoặc thuê người trông. Thậm chí có người quyết định nghỉ hẳn việc ở nhà để chăm con.
Việc học sinh phải nghỉ học rồi nghỉ hè sớm đột ngột đã khiến nhiều ra đình gặp khó khăn trong việc trông nom và quản lý con em mình. Song hầu hết các bậc phụ huynh đều cố gắng xoay xở khắc phục khó khăn vì mục tiêu chung là bảo vệ sức khỏe cho con em và tránh sự lây lan của dịch bệnh.
Bà Hoàng Thị Giêng (Sóc Sơn, Hà Nội) hiện đang trông hai cháu nội, một bé trai 2 tuổi và một bé gái 2 tuổi rưỡi. Cùng với việc nâng cao ý thức phòng bệnh, cho các cháu dùng riêng cốc, bát, đũa… thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh đồ chơi sạch sẽ. Bà đã cố gắng chơi cùng các cháu ở trong nhà hoặc dạy vẽ tranh, tô màu, dạy múa hát… cho các cháu.

Trẻ con hiếu động, tinh nghịch nên việc trông nom khá vất vả.
Bà Giêng cho biết: ’’Trông hai đứa nhỏ khiến tôi bận rộn cả ngày, bên cạnh việc nấu ăn đầy đủ chất cho các cháu, tôi vừa phải luôn luôn để ý, quan sát các cháu vì ở lứa tuổi này bọn trẻ hiếu động, tinh nghịch và tranh giành nhau đồ chơi với nhau. Dù trông nom hai đứa trẻ đôi lúc khiến tôi mệt mỏi nhưng tôi vui vì điều đó, có thời gian vui đùa cùng lũ trẻ và đảm bảo an toàn sức khỏe cho cháu mùa dịch’’.
Nhà có cô con gái học lớp 8 và cậu con trai lớp 2 nên anh Hoàng Đức Dương (nhân viên kinh doanh tại Hà Nội) quyết định cho con ở nhà học tập, vui chơi chứ không gửi ông bà. ‘’Vì chị lớn đã trông được em nên mỗi ngày, trước khi đi làm tôi giao bài tập cho các con, đến khi đi làm về sẽ đánh giá kết quả và có phần thưởng nếu các con làm tốt. Bên cạnh đó, tôi luôn dạy các con cách vệ sinh cá nhân sạch sẽ, hạn chế cho con đi ra ngoài tránh lây lan dịch bệnh. Tôi có mua bộ cờ vua, rồi dạy các con cách chơi để tránh cảm giác nhàm chán do nghỉ học quá lâu, đồng thời phát triển khả năng tư duy của bọn trẻ’’, anh nói.
Chị Liên (vợ anh Dương) chia sẻ thêm: "Các con nghỉ nhưng cha mẹ không được nghỉ. Tôi dạy con một số việc nhỏ trong gia đình như phơi quần áo, quét nhà, rửa bát… để có thể giúp đỡ bố mẹ phần nào. Bên cạnh đó, mỗi buổi chiều sau khi đi làm về thì tôi tranh thủ nấu cơm nước và dạy các con tập động tác yoga đơn giản, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe mùa dịch".
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.