Chủ đề nóng

Công bố đoạn âm thanh duy nhất còn lưu giữ giọng nói Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh

Hà Thúy Phương Thứ năm, ngày 29/08/2019 08:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đoạn ghi âm tiếng duy nhất còn lưu giữ được giọng nói của vợ chồng nhà thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh sẽ được công bố tại đêm sự kiện Mây trắng bay về tối 29/8.
Bình luận 0

Đạo diễn Nguyễn Thước và đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp

Trong buổi chiếu phim "Lưu Quang Vũ  - Xuân Quỳnh gửi lại", đạo diễn Nguyễn Thước nói khi tìm tư liệu để làm phim về Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh, ông mới nhận ra là có rất ít tư liệu, không hề có hình ảnh động, chỉ có rất ít ảnh chụp, còn lại là di cảo thơ và kịch. Điều đó gây ngạc nhiên cho đạo diễn vì vỡ lẽ là con người thế hệ đó chỉ mải mê sống, làm việc, yêu thương mà không để ý gì việc để lại hình ảnh của mình.

Cuối cùng, chỉ có duy nhất 2 phút hình động của Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh là 2 phút quay chính đám tang của vợ chồng nhà thơ. 2 phút đó do đạo diễn Nguyễn Thước xin cơ quan của mình để quay phim tư liệu ngay khi nghe tin hai nhà thơ qua đời và anh được chấp nhận cấp cho 60m phim nhựa đúng theo tiêu chuẩn thời bấy giờ.

Còn với đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, khi chị tìm hiểu các dấu tích về Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh để thực hiện các dự án tưởng niệm hai nhà thơ, chị đã không tin mặc dù đã được đạo diễn Nguyễn Thước nói trước, rằng không có một tự liệu sống nào về Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh. Nguyễn Hoàng Điệp đã lục bới, đào tìm và kết quả là Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh đã từng lần lượt tham gia những buổi quay truyền hình, trả lời phỏng vấn nhưng thời kỳ đó băng từ rất khó kiếm và hiếm hoi, nên hình ảnh của họ đã bị ghi đè lên bởi những sự kiện khác sau đó. Hai nhà thơ cũng từng trả lời phỏng vấn và đọc thơ trên đài phát thanh, nhưng cũng như vậy, tiếng nói của họ bị ghi đè bởi các chương trình dồn dập tiếp theo.

Các nghệ sỹ đọc thơ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh trong Đêm thơ kỷ niệm sinh nhật 71 của Lưu Quang Vũ 4/2019

Tuy vậy, Nguyễn Hoàng Điệp không từ bỏ hy vọng, lục tìm trong kho lưu trữ của Đài tiếng nói và đã tìm được một số phút nhất định còn ghi lại tiếng nói của Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh. Ngay lập tức Nguyễn Hoàng Điệp gửi đoạn âm thanh đến gia đình nhà thơ và đạo diễn Nguyễn Thước để xác minh và được khẳng định là đúng.

Những đoạn ghi âm tiếng nói của Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh sẽ được công bố ngày 29/8 – trùng với ngày mất của hai cố nhà thơ tại đêm sự kiện chính "Mây trắng vẫn bay về".

Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ mình tìm thấy giọng của Lưu Quang Vũ trước rồi đến Xuân Quỳnh, cả hai đều khó kiếm đến một cách kỳ lạ nhưng không làm chị nản chí trước mong muốn được giải mã việc hai nhà thơ đã để lại gì ngoài thơ, tác phẩm và cảm hứng sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem