Xem phim, tôi tự tát vào mặt mình vì một câu thoại: Hóa ra tôi cũng mắc thói quen sai lầm giống triệu phụ huynh khác!
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Từ sáng sớm nay, hàng chục phóng viên đã có mặt tại địa điểm công bố (khách sạn Sài Gòn - Đông Hà) để chờ theo dõi sự kiện.

Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ TNMT phát biểu sáng 22.8
11 giờ 34: Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Từ khi xảy ra sự cố cá chết đến nay Bộ TNMT đã dùng nhiều biện pháp, kêu gọi nhiều nhà khoa học, chuyên gia vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân cá chết, điều tra hiện trạng biển… "Mặc dù thời điểm này, công bố này chưa đạt được trọn vẹn mong muốn biển đã sạch chưa nhưng đây là tín hiệu đang mừng vì chất lượng nước biển, phục hồi hệ sinh thái, tự làm sạch của biển tin tưởng hoàn toàn có thể làm sạch biển, tẩy các chất xyanua, phenol. “Môi trường biển có thể tự làm sạch, tự phục hồi được” – ông Hà nhấn mạnh.
Hầu hết các bãi tắm, vùng biển (trừ các nơi đang cảnh báo) có thể hoạt động du lịch, tắm biển. Sau này các nhà khoa học sẽ chỉ rõ tọa độ, địa điểm cần cảnh giác, ông Hà cho biết.
Việc lấy nước biển nuôi hải sản, tôm… hoàn toàn đảm bảo. Bộ NTPTNT cần công bố cho nhân dân biết. Riêng vấn đề an toàn hải sản phải chờ đợi, Bộ Y tế sẽ giám sát chặt chẽ hơn các khu vực đánh bắt hải sản để có đánh giá chính xác hơn. “Rất mong bà con thông cảm nhưng phải làm thận trọng, có số liệu cụ thể”, ông Hà nói.
Theo ông Hà,để biển miền Trung luôn luôn sạch thì điều kiện tiên quyết là phải giám sát được nguồn thải, kiểm soát nhà máy Formosa. Ông Hà cũng cảm ơn báo chí trong thời gian qua đã vào cuộc hết sức tích cực, trách nhiệm vụ việc Formosa, giúp cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân sự việc.
11 giờ 15: Tiến Sĩ Vũ Đức Lợi cho biết, cá chết vì Xyanua, Phenol kết hợp với Sắt khi súc rửa đường ống tại Formosa tạo thành hợp chất keo sắt làm cá chết vì thiếu ôxy. Hợp chất này trôi dần theo hải lưu từ Hà Tĩnh – Thừa Thiên – Huế.
11 giờ 08: Ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ TNMT nói với báo chí rằng hôm nay là Hội nghị báo cáo đánh giá hiện trạng môi trường. Nghĩa là môi trường hiện nay như thế nào, trầm tích nay ra sao, san hô thế nào… thì công bố như thế đó. “Chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu môi trường biển. Đến một thời điểm nào biển sạch rồi thì sẽ có lễ công bố biển đã sạch”, ông Tuấn nói.
11 giờ 00: Đại diện Bộ NNPTNT tại cuộc họp này cũng đã hướng dẫn các địa phương kê khai thiệt hại do sự cố môi trường và dự thảo đề án chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân. Đồng thời, Bộ này cho biết, cũng sẽ phối hợp với các cơ quan khác để khôi phụ hệ sinh thái, phục hồi môi trường biển. "Rất mong Bộ TNMT khoanh vùng các vùng biển chưa an toàn, cần theo dõi để Bộ NTPTNT dễ theo dõi, phục vụ công tác lập đề án, hỗ trợ ngư dân khôi phụ sản xuất, khôi phụ môi trường biển", đại diện Bộ NN&PTNT cho biết.

Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Hợp (Đại học Huế)
10 giờ 49: Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Hợp (Đại học Huế) đề xuất Bộ TNMT cần nói rõ thêm tại sao cá chết. Công bố đã giảm hàm lượng chất đốc Xyanua, Phenol… nhưng giảm đến mức nào rồi, ngang mức an toàn hay chưa?. Theo PGS, TS Hợp cho rằng Bộ Y tế đã quá thận trọng khi nói “Hàm lượng một số chất độc đang giảm theo thời gian”. Cần nói rõ chứ không nói chung chung, phải nói giảm đến mức an toàn chưa, cá đã ăn được chưa?.

Ông Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình
10 giờ 30: Ông Lê Minh Ngân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho rằng, hội nghị này cần công bố vùng biển an toàn, còn những vùng biển chưa an toàn thì khi nào an toàn, khi nào đánh bắt cá được, cá ở khu vực an toàn khai thác có tiêu thụ được không?. Bộ TNMT cần kiểm tra chặt chẽ các doanh nghiệp về vấn đề bảo vệ môi trường, đừng để một sự cố nào như sự cố Formosa gây ra.
10 giờ 20: Ông Đặng Quốc Khánh – Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh kiến nghị, Chính phủ cần yêu cầu Formosa thực hiện đúng cam kết của mình về việc đền bù, khôi phục môi trường biển. Cần công bố rộng rãi thông tin về biển đã cơ bản sạch cho người dân biết để họ yên tâm. Chúng tôi mong muốn Bộ NNPTNT cần trình bày rõ phương án hỗ trợ sinh kế cho nhân dân như thế nào.
10 giờ 00: Phó giáo sư, Tiến sĩ Phùng Chi Sỹ - Tổng thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường phát biểu: Phenol và Xyanua đều là hai chất độc nhưng nó ít tích tụ, bài tiết khá nhanh. Cho nên, nếu trong thời gian ngắn nữa mà không có nguồn xả thải tiếp thì hàm lượng chất độc sẽ giảm dần, nguồn nước biển sẽ an toàn dần. Sau khi giải quyết Formosa thì cần phải kiểm tra, giải quyết thêm nhiều nguồn chất thải nữa thì mới đảm bảo an toàn.


8 giờ sáng: Hội nghị báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển bốn tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế đã được bắt đầu. Dự hội nghị có ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ TNMT; lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung, đại diện văn phòng Trung ương Đảng, Chính phủ…
Ông Trần Hồng Hà: Kết quả đánh giá môi trường biển được công bố lần này được Hội đồng lập từ các chuyên gia trong và ngoài nước, các cơ quan chức năng… một cách khoa học, khách quan. Hội nghị sẽ có sự thảo luận và công bố vùng biển nào sạch, vùng biển nào chưa sạch để người dân lao động, sản xuất. Ông Hà tin tưởng với sự vào cuộc của Chính phủ, chính quyền và nhân dân cả nước thì chúng ta sẽ có cả biển và cả thép.


Ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị: Mặc dù không mong muốn nhưng thảm họa đã xảy ra ảnh hưởng đến 4 tỉnh miền Trung. Đảng, Chính phủ đã quan tâm, tập trung chỉ đạo và cuối cùng tìm ra nguyên nhân, buộc Formosa xin lỗi và bồi thường 500 triệu USD. Đồng thời tìm sinh kế cho nhân dân để ổn định đời sống. Bây giờ cần công bố biển ở 4 tỉnh miền Trung đã sạch chưa để ổn định đời sống nhân dân. Hi vọng từ kết quả công bố, các ngành Trung ương sẽ hỗ trợ thêm cho 4 tỉnh miền Trung, cũng mong nhân dân cả nước hướng về 4 tỉnh miền Trung vượt qua khó khăn.
Ông Võ Tuấn Nhân – Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết, sau sự cố cá chết, Chính phủ đã chỉ đạo một lực lượng đông đảo nhà khoa học, chuyên gia trong, ngoài nước phân tích. GS.TS Mai Trọng Nhuận – Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế.




Kết luận quan trắc đánh giá hiện trạng, diễn biến và mức độ ô nhiễm của môi trường biển và các hệ sinh thái biển và ven biển 4 tỉnh miền Trung bằng quy trình, phương pháp khoa học, hợp lý cho thấy các thông số đặc trưng môi trường biển, trầm tích biển ở phần lớn các khu vực đã nằm trong giới hạn quy định của QCNV 10-MT: 2015/BTNMT, đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh.
Một số khu vực có dòng xoáy cục bộ (Sơn Dương, phía Đông của biển Nhật Lệ, hòn Sơn Chà), khả năng phân tán các chất trong nước kém hơn, đồng thời khả năng tích lũy độc tố trong trầm tích cao hơn cần tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ. Với sự kiểm soát chặt cẽ các nguồn phát thải từ đất liền và do cơ chế làm sạch tự nhiên của môi trường, làm lượng các chất ô nhiễm từ sự cố môi trường đang có xu hướng giảm theo thời gian. Hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản ở khu vực sau những tác động của sự cố môi trường bị suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô, nay đã bắt đầu có sự hồi phục tích cực.
Về chất lượng hải sản đánh bắt theo số liệu giám sát của Bộ Y tế từ ngày 28.4 đến 8.8, kết quả kiểm nghiệm đánh giá mức độ an toàn của các mẫu hải sản lấy tại 4 tỉnh miền Trung cho thấy hàm lượng một số chất ô nhiễm trong hải sản đã giảm dần theo thời gian.
Thời gian tới Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ NNPTNT thực hiện giám sát hải sản đánh bắt tại các vùng biển an toàn đã được Bộ TNMT công bố. Để tiếp tục theo dõi đánh giá diễn biến chất lượng môi trường và các hệ sinh thái biển ven bờ khu vực miền Trung và giám sát nguồn tác động từ các dự án, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ven biển Bộ TNMT sẽ triển khai đồng bộ các hoạt động qua trắc giám sát trển biển, trên đất liền.
Đặc biệt giám sát chặt chẽ nguồn phát thải từ công ty Formosa Hà Tĩnh. Kết nối dữ liệu, xây dựng hệ thống thông tin trên cơ sở dữ liệu và các ứng dụng công nghệ hiện đại trong giám sát, cảnh báo môi trường biển. Huy động sự tham gia các cấp ngành, cộng đồng dân cư trong việc giám sát các nguồn thải xả ra môi trường. Các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư cần tuân thủ nghiêm các quy định của phát luật, trong đó có phát luật về Bảo vệ môi trường.
Trước đó, vào ngày 6.4, hiện tượng cá chết diễn ra gần Khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn hộ dân, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cả về trước mắt và lâu dài.

Cá chết hàng loạt vào đầu tháng 4.2016.
Sau 3 tháng điều tra tích cực, ngày 30.6 Chính phủ họp báo công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt là do Formosa xả thải. Để khắc phục hậu quả, Fomosa cam kết đền bù 500 triệu USD và xin lỗi nhân dân Việt Nam.
Trong quá trình điều tra nguyên nhân cá chết, các cơ quan chức năng liên tục đưa ra các thông tin về chất lượng nước biển an toàn, hải sản đảm bảo chất lượng… Tuy nhiên, phần lớn người dân vẫn e ngại.

Nhớ biển, một số ngư dân vẫn ra khơi nhưng chẳng thu hoạch được gì nhiều.
Cho đến nay, người dân 4 tỉnh miền Trung vẫn chưa nhận được tiền đền bù từ phía Formosa. Cuộc sống người dân hết sức khó khăn, con em có nguy cơ phải nghỉ học vì đói nghèo.
Mong muốn của người dân là cơ quan chức năng phải công bố rõ ràng biển đã sạch hay chưa, bao giờ biển sạch, nếu biển chưa sạch thì phải có phương án khôi phục hệ sinh thái biển… Việc tìm sinh kế cho người dân rất được Chính phủ quan tâm, nhưng đến nay vì kinh phí có hạn nên chưa mang lại hiệu quả cao.
Chấp nhận sự không hoàn hảo của con chính là đỉnh cao của sự thông thái trong làm cha mẹ.
Ở phía phủ chúa, Huy quận công Hoàng Tố Lý nổi lên như một nhân vật then chốt. Y ngày đêm túc trực bên giường bệnh của Trịnh Sâm, cùng Tuyên phi Đặng Thị Huệ bàn bạc mọi việc lớn nhỏ. Theo những lời truyền tụng trong phủ, mối quan hệ giữa Huy quận công và Tuyên phi không chỉ dừng ở sự cấu kết chính trị mà còn là quan hệ tình ái bí mật.
Tối 21/12, tại Sân vận động tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Giải bóng đá Tứ hùng – Thái Nguyên 2025, chính thức mở màn giải đấu quy tụ các đội bóng giàu truyền thống, đồng thời đánh dấu Sân vận động tỉnh đi vào hoạt động, tạo dấu mốc mới cho thể thao địa phương.
Hán Thiếu Đế Lưu Biện là một trong những hoàng đế có số phận bi kịch nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông là vị hoàng đế áp chót của nhà Hán, tại vị trong một giai đoạn cực kỳ hỗn loạn, khi quyền lực thực sự đã rơi hoàn toàn vào tay ngoại thích, hoạn quan và sau đó là quyền thần Đổng Trác.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Tulsi Gabbard cho biết các cơ quan tình báo Mỹ không tin rằng Moscow có đủ năng lực để chiếm đóng Ukraine, qua đó mâu thuẫn trực tiếp với các đánh giá của châu Âu và Ukraine lẫn NATO về tham vọng của Nga, theo Kyiv Post.
Chiều 21/12, Thượng úy Trần Bích Ngọc đã ra mắt dự án âm nhạc “Ý Đảng – Lòng dân”. Đây là dự án âm nhạc duy nhất cho đến thời điểm hiện tại ra mắt chào đón Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đất nước, dân tộc.
Theo nhận định của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), U23 Việt Nam tiếp tục được đánh giá là một trong những đội tuyển giàu kinh nghiệm và có bản sắc rõ nét tại VCK U23 châu Á 2026, trước thềm giải đấu tổ chức tại Saudi Arabia.
Trong định hướng phát triển nông thôn mới, TP.HCM xác định du lịch nông thôn là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nối dài chuỗi giá trị trong ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân và tạo nên những vùng quê đáng sống.
Trong bối cảnh hoạt động mại dâm ngày càng diễn biến phức tạp, có xu hướng dịch chuyển sang môi trường mạng và các hình thức trá hình tinh vi, Hà Nội và TP.HCM – hai đô thị lớn của cả nước – đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt và nhân văn.
Bất ngờ về điều khoản hợp đồng giữa HLV Kim Sang-sik và VFF; Nguyễn Đình Bắc có hành động ý nghĩa; Hé lộ thời điểm bốc thăm chia bảng ASEAN Cup 2026; Arsenal gặp “điềm gở” trước Giáng sinh; HLV Amorim bác bỏ khả năng M.U mua cầu thủ ồ ạt; Messi kiếm gần 10 triệu USD khi đến Ấn Độ.
"Ngày nay, máy bay không người lái (drone) đóng vai trò then chốt trên toàn bộ chiến tuyến, quyết định sự thành bại của các đơn vị xung kích trong nhiều tình huống khác nhau”, Tổng biên tập tạp chí National Defense, ông Igor Korotchenko nhận định và nhấn mạnh rằng, lực lượng phi công drone đang trở thành lực lượng tinh nhuệ nhất của quân đội Nga.
Công an tỉnh Đắk Lắk vừa triệt phá đường dây lập dự án tiền điện tử "ảo" KAYPLE, lừa đảo hơn 4.000 nhà đầu tư, chiếm đoạt tổng số tiền trên 51 triệu USDT, tương đương gần 1.300 tỷ đồng.
Sau 7 ngày Công an TP Hà Nội đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tình hình giao thông tại nhiều nút giao trọng điểm trên địa bàn Thủ đô ghi nhận những chuyển biến tích cực.
Châu Âu là khu vực duy nhất còn lại để Nga phô trương sức mạnh vì trong mắt Moscow, lục địa này đã suy yếu, nhu nhược, yếu đuối và thiếu quyết đoán - người đứng đầu Cục Tình báo Quân đội Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov cảnh báo, tờ Euromaidanpress đưa tin.
Văn phòng Chính phủ có Thông báo kết luận hội nghị "3 trong 1" về triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW, cải cách hành chính và Đề án 06.
Công an TP Hà Nội đã lập danh sách 2.102 học sinh vi phạm, gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội để phối hợp chấn chỉnh, giáo dục.
Một vụ án về an toàn thực phẩm vừa chính thức được Viện KSND TP. HCM hoàn tất cáo trạng, hé lộ những tình tiết kinh hoàng về đường dây nhập lậu thịt động vật quy mô "khủng" từ các quốc gia bị cấm ở Châu Âu.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp đột phá sau Đông hí, năm 2026 sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu, sự nghiệp phát triển, của cải đầy tay.
Các nhà khoa học đã giải mã được những đoạn văn mới của bản thảo Qumran, một hiện vật đã mãi mãi chia rẽ giới học giả Kinh Thánh thành hai trường phái trước và sau. Trong gần một thế kỷ, các chuyên gia trên khắp thế giới đã tranh luận sôi nổi về bản thảo này. Nhưng chìa khóa để hiểu chúng nằm ở một từ duy nhất.
Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam gặp lãnh đạo Cao Bằng, đề xuất giải pháp xử lý sạt lở và phát triển kinh tế-xã hội bền vững cho tỉnh.
Tại phường Hà Huy Tập, tỉnh Hà Tĩnh diện tích trồng rau gia vị (rau thơm) được nhân rộng qua từng năm. Hiện có hơn 2,5 ha các loại rau gia vị các loại, phổ biến như rau kinh giới, rau tía tô, húng quế… được trồng theo hướng hữu cơ, tập trung nhiều trong các hộ gia đình và vùng trồng rau tập trung ở tổ dân phố La Xá.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam gọi tác giả Peter Pho là người đi qua đời sống này với bản chất và tinh thần của nước và gió.
Xã Mường Đun cũ, nay là xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên) từ lâu đã được biết đến là vùng đất có nhiều tiềm năng phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm bản địa. Trong đó, giống vịt bầu cổ ngắn không chỉ gắn bó với đời sống sản xuất của người dân, mà còn từng bước khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường.
Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì phối hợp kiểm tra, phát hiện và xử lý hai hộ kinh doanh lưu trữ hơn 1,2 tấn thực phẩm đông lạnh gồm nội tạng lợn, chân gà, thịt bò...không rõ nguồn gốc và đã quá hạn sử dụng.
Tân Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Quốc hội Nguyễn Hồng Diên khẳng định, trên cương vị mới sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo, không ngừng rèn luyện, phấn đấu, khiêm tốn học hỏi để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.
Đô vật Cấn Tất Dự được xem là “vô đối” ở đấu trường SEA Games. Suốt 6 kì Đại hội, anh đã 6 lần lên đỉnh SEA Games tạo kỷ lục khó vượt qua với bất kỳ đô vật nào.
Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Đà Nẵng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Quyết định quy định điều kiện, trình tự, thủ tục thẩm định giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất cho cá nhân, trong đó làm rõ đối tượng, tiêu chí xét duyệt và thứ tự ưu tiên.
Mục tiêu chính của Mỹ là giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và khôi phục sự ổn định chiến lược trong quan hệ với Nga, cựu chuyên gia phân tích của CIA, Ray McGovern nhận định.
Mới đây, những video và hình ảnh về đồi hoa hướng dương ở Nghệ An trở nên viral khắp mạng xã hội với số lượt xem lên tới hàng chục nghìn. Thậm chí, có người xuýt xoa rằng khung cảnh chẳng khác gì được tạo nên từ AI (trí tuệ nhân tạo), hoặc từ thiên đường bước ra.
Chỉ sau hai ngày "Avatar 3: Lửa và tro tàn" đã nhanh chóng tiến sát mốc 100 tỷ đồng doanh thu, bao gồm cả suất chiếu sớm và lượng vé đặt trước.