Chủ đề nóng

Công chức, viên chức có được quản lý doanh nghiệp?

Hạ Anh Thứ ba, ngày 19/01/2021 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công chức, viên chức có được quản lý doanh nghiệp là một trong những câu hỏi được nhiều bạn đọc gửi về Dân Việt trong thời gian qua.
Bình luận 0

Công chức viên chức là ai?

Trao đổi với Dân Việt về công chức viên chức luật sư Trần Thế Anh – Đoàn luật sư Tp. Hà Nội cho hay:

Khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, Công chức năm 2008 quy định: 

Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh tương ứng với vị trí việc làm trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp, công nhân công an, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước (Khoản 2 Điều 4 Luật Cán bộ, công chức 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2019).

Điều 2 Luật viên chức 2010 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) quy định: 

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Công chức viên chức có được quản lý doanh nghiệp? - Ảnh 1.

Công chức viên chức có được quản lý doanh nghiệp

Công chức viên chức có được quản lý doanh nghiệp?

Trả lời thắc mắc của bạn đọc, luật sư Thế Anh cho biết, pháp luật có các quy định cụ thể đối với công chức viên chức đối với việc quản lý doanh nghiệp.

Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020 quy định công chức viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Cũng theo Khoản 2 Điều 20 Luật phòng, chống tham nhũng 2018 thì công chức, viên chức là người có chức vụ quyền hạn và không được thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Ngoài ra, Khoản 3 Điều 14 Luật Viên chức có quy định cụ thể về quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian như sau: Viên chức được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

Như vậy, công chức, viên chức không được tham gia quản lý doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem