Chủ đề nóng

Công nghệ mới của NASA giúp phát hiện những tiểu hành tinh sắp va vào Trái đất

Thứ hai, ngày 21/06/2021 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một vệ tinh của NASA được thiết kế để săn tìm các sao chổi và tiểu hành tinh mang mối nguy hiểm tiềm tàng đối với Trái đất. Thiết kế này là một bước tiến nhảy vọt về công nghệ trong việc bảo vệ hành tinh khỏi những mối đe dọa từ bên ngoài.
Bình luận 0
Công nghệ mới của NASA giúp phát hiện những tiểu hành tinh sắp va vào Trái đất - Ảnh 1.

Vệ tinh mới của NASA có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi gần Trái đất (Ảnh: Wikipedia)

Vệ tinh có thể giúp để NASA nhanh chóng phát hiện ra những tảng đá trong không gian có thể gây hại cho quả địa cầu của chúng ta. Trước đó, NASA đã phê duyệt bản thảo về kính viễn vọng không gian khảo sát các vật thể gần Trái đất (NEO) và tiến hành giai đoạn phát triển tiếp theo. Các chuyên gia đã công bố vệ tinh mới này được lên kế hoạch cất cánh vào năm 2026.

Mike Kelley, nhà khoa học chương trình Tìm kiếm NEO, đã giải thích tầm quan trọng của dự án. Ông nói: "Vệ tinh tìm kiếm NEO sẽ nhanh chóng giúp NASA phát hiện ra các tiểu hành tinh và sao chổi có nguy cơ gây nguy hiểm cho Trái đất. Và nó được thiết kế để khám phá đến 90% những tiểu hành tinh có kích thước 140 mét hoặc lớn hơn. "

Công nghệ mới của NASA giúp phát hiện những tiểu hành tinh sắp va vào Trái đất - Ảnh 2.

Chương trình Tìm kiếm NEO dự kiến ra mắt vào năm 2026 (Ảnh: Wikipedia)

Theo ước tính, các nhà khoa học đã tìm thấy khoảng 40% NEO có thể gây ra sự tàn phá trên diện rộng nếu chúng tấn công hành tinh của chúng ta. NASA cho biết hơn 90% NEO có kích thước như một ngọn núi nhưng chưa có cái nào gây ra rủi ro cho sự tồn tại của Trái đất. Vệ tinh theo dõi NEO sẽ được phóng tới vị trí cách Trái đất 930.000 dặm. Sau đó, nó sẽ sử dụng kính viễn vọng rộng 1,6 feet và các cảm biến để tìm kiếm các tiểu hành tinh và sao chổi có khả năng nguy hiểm bằng ánh sáng hồng ngoại.

Công nghệ mới của NASA giúp phát hiện những tiểu hành tinh sắp va vào Trái đất - Ảnh 3.

Đây là một bước tiến lớn của các nhà khoa học trong việc khám phá những tiểu hành tinh nguy hiểm đối với Trái đất (Ảnh: Wikipedia)

Amy Mainzer, điều tra viên của dự án Tìm kiếm NEO có trụ sở tại Đại học Arizona, cho biết: "Bằng cách tìm kiếm các NEO gần, vệ tinh sẽ giúp các nhà thiên văn học phát hiện ra các nguy cơ có thể tiếp cận Trái đất. Nó cũng sẽ nâng cao khả năng của NASA trong việc xác định kích thước và đặc điểm cụ thể của các NEO, bổ sung cho các quan sát đang được tiến hành bởi các đài quan sát và radar trên mặt đất." Vệ tinh khảo sát NEO sẽ có giá từ 500 triệu đô la (360 triệu bảng Anh) đến 600 triệu đô la (434 triệu bảng Anh).

Hà Trang (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem