Chủ đề nóng

Công nghệ nuôi dê lấy sữa độc đáo ở trang trại lớn nhất nước Nga

Bảo Linh (Theo Agroxxi) Thứ ba, ngày 13/04/2021 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trang trại bò sữa lớn nhất nước Nga mới đây đã sử dụng một công nghệ độc đáo để nuôi dạy những chú dê sơ sinh, được coi là thời điểm quan trọng nhất đối với vật nuôi và chất lượng sữa trong tương lai.
Bình luận 0

Sau khi sinh nở, cả dê mẹ và dê con đều cần được chăm sóc đặc biệt, cần có thời gian phục hồi và chế độ dinh dưỡng tốt. Khu liên hợp chăn nuôi dê sữa Nadezhdinsky (Nga) đã hiểu được điều này và xây dựng nên một khu chăm sóc những chú dê sơ sinh, nơi đây là điều kiện lý tưởng để chăn nuôi vật nuôi trong tương lai.

Tại Nadezhdinsky KMK ở quận Shpakovsky, những chú dê sơ sinh ngay khi vừa chào đời sẽ lập tức được đưa đi khỏi dê mẹ để dê mẹ không có thời gian truyền bệnh cho dê con. Sau khi tách khỏi dê mẹ, những chú dê sơ sinh được chuyển đến một khu riêng dành cho "trẻ sơ sinh" chỉ từ 0 đến 3 ngày tuổi. Không ai được vào phòng này, ngoại trừ các chuyên gia đã vượt qua cuộc kiểm tra vệ sinh như việc thay quần áo và giày dép đã khử trùng.

Các kỹ thuật viên và bác sĩ thú y làm việc tại bộ phận này không rời khỏi cơ sở cho đến khi kết thúc ca làm việc, tạo điều kiện tối đa cho sự phát triển đầy đủ của "trẻ sơ sinh". Trong phòng luôn duy trì điều kiện khí hậu, nhiệt độ ổn định, hệ thống thông gió đặc biệt và việc cho dê sơ sinh ăn sẽ thông qua các trạm ăn tự động.

Những "chú dê sơ sinh" sẽ dành 2 ngày đầu tiên trong căn phòng này, nơi chúng được nuôi bằng sữa non của mẹ đã qua xử lý nhiệt tại các trạm ăn tự động. Alexey Semyonov, giám đốc của Nadezhdinsky Goat Dairy Complex LLC, cho biết mỗi chú dê sơ sinh sẽ có 1 cái hộp thẻ, trong đó sẽ ghi thông tin về mẹ, ngày giờ sinh, cân nặng và lượng sữa non bú để theo dõi tình trạng của "bé".

Công nghệ nuôi dê lấy sữa độc đáo ở trang trại lớn nhất nước Nga - Ảnh 1.

Vào ngày thứ 2, các chú dê sẽ được chuyển đến "nhà trẻ" với hộp thẻ mang theo. Đây là những căn phòng rộng rãi hơn trong một tòa nhà, nơi chúng phát triển và tăng cường "sức mạnh" đến 60 - 70 ngày tuổi trước khi bổ sung vào đàn dê sữa của trang trại trong tương lai.

Khu liên hợp sữa, mới hoạt động ở quận Shpakovsky được 2 năm, có sức chứa 2.100 con dê vắt sữa. Hiện nay, đàn dê đã được tăng lên thêm 1.500 con dê, số còn lại được lên kế hoạch thu được thông qua chiến dịch lai tạo năm 2021. "Sau khi đạt hết công suất thiết kế vào năm 2022, doanh nghiệp sẽ đạt 100% sản lượng, ít nhất là 2.000 tấn sữa tươi nguyên liệu và 200 tấn sản phẩm pho mát mỗi năm'', Aleksey Krisan, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Lãnh thổ Stavropol cho biết.

KMK Nadezhdinsky là một dự án đầu tư hiện đại tốn khoảng 500 triệu Rúp (gần 150 tỷ đồng). Khu phức hợp là một trong năm trang trại lớn nhất ở Nga tham gia sản xuất và chế biến sữa thành tất cả các loại pho mát và các sản phẩm từ sữa như: sữa tiệt trùng, kefir, sữa nướng lên men, sữa chua, pho mát sữa đông, pho mát ricotta mềm, pho mát feta,… với chất lượng sản phẩm cao cũng như không có bất kỳ chất phụ gia nào, đây là quan điểm hàng đầu của chủ đầu tư dự án và doanh nghiệp. Do vậy, trong hai năm làm việc KMK đã giữ vị trí hàng đầu tại Nga trong việc sản xuất sữa dê. Năm 2020, KMK sản xuất khoảng 850 tấn sữa dê.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem