Chủ đề nóng

Long An: Nhiều công nhân không dám “mơ” nhà ở xã hội

Chinh Hoàng - Thiên Long Thứ năm, ngày 02/03/2023 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều công nhân sống trên địa bàn huyện Đức Hòa, Cần Giuộc và một số địa phương thuộc tỉnh Long An có thu nhập thấp, đồng lương kiếm được chỉ đủ chi phí trong sinh hoạt gia đình. Họ cần kiệm song vẫn không dư giả để dám “mơ” về một ngôi nhà ở xã hội.
Bình luận 0

Công nhân không dám "mơ" nhà ở xã hội

Khảo sát của phóng viên Dân Việt cho thấy, hiện nay tại huyện Đức Hòa, Cần Giuộc và các địa phương mới chỉ dừng lại ở việc xây dựng các dự án nhà trọ, khu lưu trú cho thuê. Các dự án căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp vẫn chưa được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Công nhân trên địa bàn huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, một số địa phương tỉnh Long An không dám “mơ” có nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Công nhân trên địa bàn huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, một số địa phương tỉnh Long An không dám “mơ” có nhà ở xã hội (trong ảnh là khu công nghiệp Long Hậu tiếp giáp huyện Nhà Bè và quận 7 (TP.HCM). Ảnh: Thiên Long

Công nhân trên địa bàn huyện Đức Hòa, Cần Giuộc và một số địa phương thuộc tỉnh Long An chia sẻ những lời gan ruột rằng: "Mức thu nhập chỉ đủ để lo trang trải miếng ăn cho gia đình. Chưa kể phụ cấp cho con cái đi học. Việc mơ về một căn nhà ở xã hội là điều khó".

Công nhân trên địa bàn huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, một số địa phương tỉnh Long An không dám “mơ” có nhà ở xã hội - Ảnh 2.

Liên quan đến chương trình phát triển nhà ở tỉnh Long An giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh Long An cũng không xác định chỉ tiêu về số lượng, diện tích sàn nhà ở xây dựng mới của từng loại nhà ở (bao gồm nhà ở xã hội). Ảnh minh họa

Anh Nguyễn Thanh Phương (38 tuổi, ngụ Trà Vinh) cùng vợ làm công nhân khu công nghiệp xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) than phiền: "Nhà trọ chật hẹp, nên việc sinh hoạt gặp khó khăn, con đi học hành và vui chơi cũng không có nên muốn lao động lâu dài tại một công ty cũng không thể nào duy trì được".

Chị Nguyễn Thị Thanh Phượng cũng là đồng nghiệp với anh Phương tâm sự: "Giờ làm lãnh lương chỉ đủ sống lấy đâu tiền mua nhà để ở, đó là chưa kể các khoản chi phí khác phải chi tiêu trong gia đình của mình. Nghĩ đến việc mua nhà dù giá thấp cũng là điều tôi không dám mơ".

Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Long An khảo sát nhà ở xã hội ở huyện Đức Hòa và huyện Cần Giuộc

Liên quan đên sự chậm trễ tiến độ về nhà ở xã hội tại tỉnh Long An mà báo điện tử Dân Việt có bài phản ánh Long An không có căn nhà ở xã hội nào được bàn giao trong năm 2021 mới đây, ngày 1/3, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Long An đã có cuộc khảo sát nhà ở xã hội ở huyện Đức Hòa và huyện Cần Giuộc.

Công nhân trên địa bàn huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, một số địa phương tỉnh Long An không dám “mơ” có nhà ở xã hội - Ảnh 3.

Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Long An khảo sát nhà ở xã hội ở huyện Đức Hòa và huyện Cần Giuộc thuộc tỉnh Long An hôm nay 1/3. Ảnh: Thiên Long

Trong buổi khảo sát này, đại diện Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Long An cho biết sẽ ghi nhận, tổng hợp khó khăn, vướng mắc phục vụ cho chương trình đối thoại của thường trực HĐND tỉnh về các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh Long An.

Cụ thể, theo vị đại diện Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Long An, đơn vị đã đến huyện Đức Hòa trực tiếp đi khảo sát tại khu ký túc xá Bình An và một số mô hình nhà trọ có số lượng lớn công nhân, người lao động lưu trú được tư nhân đầu tư. Những địa phương có nhiều nhà trọ nhất, theo vị này cho hay gồm: Xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa Đông, Mỹ Hạnh Nam, Mỹ Hạnh Bắc, Đức Lập Hạ có số lượng công nhân lưu trú lớn nhất trên địa bàn huyện.

Đại diện UBND huyện Đức Hòa thông tin, hiện nay nhu cầu về nhà ở cho công nhân rất lớn, dù xây dựng như vậy nhưng chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Các mô hình như ký túc xá công nhân, nhà trọ công nhân tập trung vẫn còn thiếu và thiếu rất nhiều.

"Một số nhà đầu tư chưa thực sự quan tâm đến phân khúc này và các cơ chế chính sách khuyến khích các nhà đầu tư còn hạn chế", đại diện UBND huyện Đức Hòa báo cáo với Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Long An.

Làm việc tại huyện Cần Giuộc, Ban Kinh tế Ngân sách HĐND tỉnh Long An thực hiện khảo sát mô hình khu lưu trú công nhân tại khu công nghiệp Long Hậu tiếp giáp huyện Nhà Bè và quận 7 (TP.HCM).

Đại diện khu công nghiệp Long Hậu đã có một số kiến nghị liên quan về nhà ở cho công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp này. 

Cụ thể, vị đại diện này kiến nghị: "Hiện nay công nhân, người lao động khi đăng ký lưu trú được bảo đảm các tiện ích như khu vui chơi, nhà trẻ, phòng khám bệnh và các điều kiện thiết yếu. Song nhu cầu xây dựng khu lưu trú giúp các doanh nghiệp bảo đảm đời sống công nhân, người lao động và giữ chân công nhân từ các tỉnh đến lao động và làm việc trong các thời điểm khó khăn là hết sức cần thiết. Nếu đáp ứng được điều kiện nhà ở sẽ giúp họ ổn định nơi sinh sống lâu dài".

Theo kết luận thanh tra của Bộ xây dựng về xây dựng nhà ở xã hội tại tỉnh Long An: Về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở (bao gồm nhà ở xã hội), trong kế hoạch phát triển nhà ở xã hội giai đoạn năm 2016 - 2020, tỉnh Long An không có các nội dung theo quy định như: Không xác định diện tích xây dựng nhà ở xã hội theo từng năm, diện tích sàn xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê, diện tích đất để xây dựng từng loại nhà ở nêu trong kế hoạch, các hình thức xây dựng; giai đoạn 2016 - 2020 cũng không ban hành kế hoạch phát triển nhà ở xã hội hàng năm.

Về việc phê duyệt chương trình phát triển nhà ở tỉnh Long An giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh Long An cũng không xác định chỉ tiêu về số lượng, diện tích sàn nhà ở xây dựng mới của từng loại nhà ở (bao gồm nhà ở xã hội). Đồng thời, trong kế hoạch phát triển nhà ở năm 2021 và năm 2022 (bao gồm nhà ở xã hội) không có nội dung xác định diện tích sàn xây dựng nhà ở xã hội để cho thuê.

Đặc biệt, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2016 - 2020 và kế hoạch phát triển nhà ở năm 2021 của tỉnh Long An không đạt mục tiêu đề ra theo chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở xã hội đã được phê duyệt.

Cụ thể, chỉ tiêu giai đoạn 2016 - 2020 có thêm 5.702 căn nhà ở dành cho các đối tượng xã hội. Tuy nhiên, thực tế theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Long An, giai đoạn 2016 - 2020, toàn tỉnh chỉ hoàn thành xây dựng mới được 298 căn nhà ở xã hội và 1.283 căn nhà ở cho công nhân. Tổng số thực hiện 1.581/5.702 căn, tỷ lệ đạt 27,7% theo chương trình đã duyệt.

Cùng với đó, kế hoạch phát triển nhà ở tỉnh Long An năm 2021, đầu tư 2.500 căn nhà ở xã hội với tổng diện tích 150.000m2 sàn. Nhưng theo báo cáo của Sở Xây dựng, thực tế năm 2021 không có nhà ở xã hội nào hoàn thành và bàn giao xây dựng đưa vào sử dụng, tỷ lệ đạt 0% kế hoạch đã duyệt.

Thanh tra Bộ xây dựng đề nghị UBND tỉnh Long An, Sở Xây dựng, UBND TP.Tân An, UBND thị xã Kiến Tường và UBND các huyện Bến Lức, Đức Hòa tổ chức kiểm điểm trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc diện quản lý để xảy ra các tồn tại, vi phạm theo nội dung kết luận thanh tra…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem