Công nhân trở lại TP.HCM, doanh nghiệp bắt đầu tăng ca cho mùa tết

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 22/10/2021 06:08 AM (GMT+7)
Công nhân trở lại TP.HCM kết hợp cùng lực lượng "3 tại chỗ" trước đó, ngành lương thực, thực phẩm đang dần ổn định sản xuất. Có doanh nghiệp bắt đầu tăng ca, tăng công suất để chuẩn bị cho mùa Tết và mua sắm cuối năm.
Bình luận 0

Nhiều người lao động tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên đã bắt đầu quay trở lại TP.HCM để tiếp tục công việc, sau thời gian về quê tránh dịch.

Công nhân trở lại TP.HCM

Vài ngày trở lại đây, chốt kiểm soát tại phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức - cửa ngõ ra vào giữa TP.HCM và Bình Dương, bắt đầu đón nhận người lao động tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên như Gia Lai, Kom Tum, Đắk Lắk… quay trở lại TP.HCM.

Công nhân trở lại TP.HCM, doanh nghiệp bắt đầu tăng ca cho mùa tết - Ảnh 1.

Người lao động tại các tỉnh thành bắt đầu quay trở lại TP.HCM để làm việc. Ảnh: Chinh Hoàng.

Cửa ngõ Tây Nam là huyện Bình Chánh - nơi giáp ranh giữa TP.HCM và Long An, người lao động các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng mang valy, túi xách qua chốt kiểm soát, vào TP.HCM. 

Qua chốt này, họ tỏa đi các khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân), khu chế xuất Linh Trung (TP.Thủ Đức)… Người trở về làm việc tại công ty cũ, người tìm việc sau dịch.

Trở lại công ty sản xuất bánh kẹo tại khu công nghiệp Tân Tạo, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo (31 tuổi, quê Tiền Giang) cho biết rất mừng khi quay ngược lên TP.HCM làm việc, để kịp đơn hàng cuối năm. 

Về quê tránh dịch hồi tháng 7, do công ty tạm đóng cửa, hay tin TP.HCM khôi phục sản xuất, cho công nhân đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 trở lại làm việc, chị Thảo cũng sốt ruột chờ được gọi.

"Công ty chỉ hỗ trợ tháng đầu, nghỉ 1-2 tháng thì cũng được nhưng nghĩ đến cảnh nghỉ không lương từ đây đến tết chắc khó sống nổi. Lương công nhân mà, làm tháng nào ăn tháng nấy nên hay tin được trở lại làm việc, tôi dọn đồ đi ngay. Đồ đạc không bao nhiêu, chỉ cái balo là đủ" - chị Thảo nói.

Ông Nguyễn Văn Bé - Chủ tịch Hiệp hội các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM,-cho biết: Sau hơn nửa tháng tái sản xuất, có khoảng 1.500 doanh nghiệp, trong đó 1/3 là các doanh nghiệp FDI đã hoạt động trở lại. Ước tính, 60% doanh nghiệp đã phục hồi sản xuất với quy mô lên tới 83%. Đây được xem là tín hiệu tích cực khi TP.HCM từng bước khôi phục nền kinh tế.

Công nhân trở lại TP.HCM, doanh nghiệp bắt đầu tăng ca cho mùa tết - Ảnh 3.

Các doanh nghiệp thuộc ngành hàng lương thực thực phẩm đang dần ổn định sản xuất. Ảnh: V.T.Đ.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bày tỏ thông cảm, trước làn sóng người lao động rời TP.HCM về quê tại các tỉnh miền Tây, Tây Nguyên, miền Bắc là khó tránh khỏi; vì họ không còn cách nào khác trong tình hình dịch vừa qua. 

Tuy nhiên, ông cho rằng trong ngắn hạn, các địa phương chưa đủ cơ sở hạ tầng công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp thì khoảng 1-2 tháng, người lao động sẽ quay lại TP.HCM, cũng như Long An, Bình Dương, Đồng Nai để làm việc.

Bắt đầu tăng ca cho mùa tết

Trao đổi với Dân Việt, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội lương thực - thực phẩm TP.HCM cho biết, các doanh nghiệp nào trong ngành trước đây tạm đóng cửa nay đã quay lại sản xuất, doanh nghiệp nào thực hiện "3 tại chỗ" giới hạn người lao động, nay công suất đã được giải tỏa lên đến 80%.

"Người lao động ngành chế biến lương thực, thực phẩm không thiếu hụt nhiều do chúng tôi vẫn '3 tại chỗ' mấy tháng qua. Một số người lao động tạm nghỉ việc, họ đã về quê thì các doanh nghiệp chủ động kêu gọi trở lại" - bà Chi nói.

Chủ tịch Hội lương thực - thực phẩm TP.HCM cũng cho biết, các doanh nghiệp trong ngành hiện đang tạo điều kiện cho người lao động quay lại TP.HCM như cấp giấy di chuyển, người nào chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 được hỗ trợ đăng ký tiêm khi trở lại thành phố để đủ điều kiện đi làm.

Công nhân trở lại TP.HCM, doanh nghiệp bắt đầu tăng ca cho mùa tết - Ảnh 4.

Tết là mùa kinh doanh nhộn nhịp nhất của các doanh nghiệp lương thực, thực phẩm. Hiện đã có doanh nghiệp tăng công suất, chuẩn bị hàng cho đợt cao điểm này. Ảnh: Hồng Phúc.

Bà Lý Kim Chi cho hay, sau khi TP.HCM ban hành Chỉ thị 18 và mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết 128, thống nhất các quy định chống dịch theo hướng "Sống chung, thích ứng an toàn với Covid 19" trên phạm vi cả nước, cộng đồng doanh nghiệp rất phấn khởi.

Sau nửa tháng, hiện các doanh nghiệp trong ngành lương thực, thực phẩm đang dần ổn định lại hoạt động sản xuất, kinh doanh.

"Một số doanh nghiệp còn tăng công suất, tăng ca để tăng lượng hàng hóa, ổn định giá cả, đảm bảo cung cấp hàng hóa đầy đủ, nhất là chuẩn bị dự trữ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp cuối năm và tết" - bà Chi phấn khởi.

Vượt dịch thành công, tuy nhiên, theo bà, các doanh nghiệp trong ngành đang gặp khó khăn về vốn trong quá trình khôi phục hoạt động sản xuất, nhất là đang bước vào mùa cao điểm kinh doanh cuối năm cũng như chuẩn bị cho đơn hàng Tết.

Do đó, các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm kiến nghị được hỗ trợ chính sách về vay vốn với mức giảm lãi suất thấp. Các doanh nghiệp cho biết đang rất cần nguồn tài chính mới để bổ sung vào kế hoạch thu mua, dự trữ nguyên phụ liệu, thành phẩm chuẩn bị phục vụ thị trường Giáng sinh và Tết Nguyên đán, góp phần bình ổn thị trường, an sinh xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem