Chủ đề nóng

Công nhân "xoay" đủ nghề bù thiếu lương, thưởng Tết

Nguyệt Tạ Thứ hai, ngày 01/02/2021 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải giảm quy mô, hoạt động, dẫn đến hàng loạt công nhân bị mất việc, giảm lương, thưởng Tết. Để lo cho ngày Tết đang cận kề, nhiều công nhân phải đôn đáo xoay xở đủ nghề kiếm sống.
Bình luận 0

Căng mình mưu sinh do không có thưởng Tết 

Anh Đặng Văn Nam (26 tuổi, quê ở Bắc Kạn) vừa bị công ty cho nghỉ việc trước Tết 3 tuần. Lý do công ty đưa ra là đơn hàng giảm, công ty phải giảm nhân sự. Xưởng anh có 60 công nhân, riêng trong đợt này công ty cho nghỉ việc 10 công nhân.

Bị mất việc trước Tết nên anh không được công ty trả tháng lương thứ 13, không nhận được thưởng Tết. Trước khi bị mất việc, anh làm ở bộ phận kho vận tại một công ty bao bì ở Khu công nghiệp (KCN) Quế Võ, Bắc Ninh.

Công nhân "xoay" đủ nghề bù thiếu lương, thưởng Tết - Ảnh 1.

Khác với năm trước, năm nay thu nhập từ lương, thưởng Tết của hầu hết công nhân đều giảm sâu. Ảnh: I.T

Anh tâm sự: "Công việc của tôi tuy vất vả, phải làm tăng ca đến 12 tiếng, nhưng bù lại thu nhập cũng được 10 triệu đồng. Nay công ty cho nghỉ việc, tôi không biết xoay xở như thế nào".

Vợ anh sắp sinh con đầu lòng cũng vừa xin nghỉ ở công ty. Để lo cho vợ con và ngày Tết đang cận kề, anh quyết định không về quê mà ở lại Bắc Ninh làm phụ hồ.

"Khu vực này người dân đang xây nhiều nhà trọ nên có sẵn việc. Tôi đã xin đi làm phụ hồ cùng với một đoàn thợ xây, lương mỗi ngày công cũng được 300 nghìn đồng. Tôi cố gắng làm đến gần Tết mới nghỉ, để kiếm chút tiền lo cho vợ con"- anh cho biết.

Khi được hỏi về dự định công việc sắp tới, anh cho biết sẽ tiếp tục tìm việc ở KCN Bắc Ninh. "Sau Tết, nhiều công ty lại tuyển dụng đợt công nhân mới. Còn vợ tôi tạm thời về quê, khi nào con cai sữa sẽ gửi cháu nhờ ông bà chăm sóc rồi xuống Bắc Ninh làm công nhân cùng với tôi"- anh nói.


Làm đủ nghề, miễn là có thu nhập 

Cùng khu trọ với anh, chị Nguyễn Thị Oanh (40 tuổi, quê Phú Thọ) đang làm công nhân tại công ty may mặc ở KCN Quế Võ, cũng tất bật xoay đủ nghề để lo cho ngày Tết. Chị Oanh cho biết: "Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hầu như công ty nào cũng giảm nhân sự, công nhân thì bị giảm thu nhập. Nếu so với năm ngoái, thu nhập của tôi bị giảm 30%".

lương thưởng Tết giảm

Thu nhập giảm, chị Nguyễn Thị Oanh nhận đủ nghề làm thêm có thêm thu nhập lo Tết. Ảnh: N.T

Để có tiền lo cho gia đình ăn Tết, chị Oanh tranh thủ sáng sớm ra chợ mua rau cải, cà ghém, tối về nhặt sạch rồi muối dưa, đem bán cho các công nhân cùng khu trọ và những khu lân cận. Ngoài ra, nếu không phải tăng ca, chị nhận thêm dọn nhà, dọn văn phòng thuê, dọn phòng trọ, và cả phụ hồ cho chủ thầu xây dựng. 

"Tôi làm đủ nghề, miễn sao có tiền lo cho các cháu và cha mẹ già ở quê"- chị cho biết.

Sang năm mới, chị Oanh mong dịch bệnh được đẩy lùi để những công nhân như chị không bị mất việc, không bị giảm thu nhập, chị có tiền trang trải học hành cho các con.

Nhằm giúp công nhân trên địa bàn có ngày Tết đủ đầy, mới đây, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh vừa tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Kết nối yêu thương" gắn với chuỗi các hoạt động "Ngày hội công nhân – Phiên chợ nghĩa tình" tại huyện Quế Võ. Chương trình với hơn 10 hoạt động thiết thực, đem lại lợi ích vật chất và tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động (NLĐ) trong tỉnh, tiêu biểu như: Tặng hơn 2.000 suất quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn; 10.000 vé xe cho đoàn viên công đoàn làm việc xa quê, có nhu cầu về quê đón tết…

Đặc biệt là hơn 40 gian hàng chất lượng và giảm giá từ 10-50% so với giá giao dịch trên thị trường dành cho NLĐ; 5 gian hàng 0 đồng với những mặt hàng thiết yếu hỗ trợ đoàn viên công đoàn, NLĐ khó khăn.

Tổng kinh phí chi cho các hoạt động chăm lo cho NLĐ trong chương trình lên tới hơn 6,3 tỉ đồng.


Bí thư Bắc Giang: Cần sớm sửa Luật Đất đai theo hướng thúc đẩy tích tụ, tập trung đất nông nghiệp
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem