Xem phim, tôi sốc vì 1 câu nói quá "thấm": Đời người ai cũng nên nghe câu này để cuộc sống đỡ mệt!
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Như Dân Việt đã thông tin bà Nguyễn Thị Oanh, 50 tuổi ở phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa gửi đơn đến các cơ quan có thẩm đề nghị làm rõ có hay không việc cố tình bao che, bỏ lọt hành vi trốn thuế, chiếm đoạt tài sản của Công ty CP TM bia Hà Nội – Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung) và Công ty CP bia Thanh Hóa.
Theo tài liệu của Dân Việt, ngày 19/4/2018 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa xác minh nội dung đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Oanh - đại diện đại lý Trương Thế Vinh.
Ngày 19/6/2019, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa ban hành hai Kết luận số 2782 và 2783 về xác minh đơn kiến nghị đối với Công ty CP Thương mại Bia Hà Nội - Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung) và Công ty CP Bia Thanh Hóa.
Công ty TNHH MTV thương mại bia Hà Nội – Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung) thành lập từ năm 2006 với cơ cấu 30% là vốn góp của Công ty CP bia Thanh Hóa, 70 % là vốn góp của cổ đông. Đến cuối năm 2013, Công ty CP bia Thanh Hóa sở hữu 100 % vốn điều lệ.
Theo đó, từ năm 2008 đến năm 2013, Công ty CP Thương mại Bia Hà Nội - Thanh Hóa đã không đăng ký chương trình khuyến mại với Sở Công thương Thanh Hóa, không có hồ sơ chứng từ chi hàng khuyến mại.
Theo hóa đơn kê khai, công ty đã trả hàng khuyến mại sai quy định, đối tượng nhận theo chính sách khuyến mại và định mức dẫn đến sai phạm về thuế; trả tiền khuyến mại thiếu cho nhiều đại lý.
Đối với nội dung tố chiếm đoạt tiền khuyến mại của các đại lý, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa xác định Công ty CP TM bia Hà Nội – Thanh Hóa đã trả thiếu hàng khuyến mại cho các đại lý, có dấu hiệu chiếm đoạt tiền khuyến mại của các đại lý, trả khuyến mại bằng phiếu xuất kho, lập hóa đơn kê khai với cơ quan thuế nhưng không bàn giao hóa đơn cho khách hàng.
Ngoài ra, công ty bia còn trả thừa tiền khuyến mại cho đại lý Đinh Thị Nhung và một số cá nhân khác để hạch toán tăng chi phí.
Sau đó, ông Lương Xuân Thắng đã "khắc phục hậu quả" bằng tiền cá nhân cho các đại lý. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Oanh cho rằng không thể khắc phục giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp bằng quan hệ cá nhân với cá nhân.
Cơ quan thuế đã truy thu hơn 2,6 tỷ đồng đối với công ty CP TM Bia Hà Nội - Thanh Hóa do sai phạm trong chi trả khuyến mại từ năm 2008 đến năm 2013, truy thu hơn 2,4 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế. Tổng số tiền hơn 5,1 tỷ đồng. Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa không xử phạt hành chính đối đối hành vi kê khai sai từ năm 2008 đến năm 2013, do quá thời hiệu xử lý vi phạm hành chính.
Đối với Công ty CP Bia Thanh Hóa, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa cũng đã kết luận phải truy thu số tiền hơn 2,1 tỷ đồng nhưng "không xử phạt đối với hành vi chậm nộp tiền thuế từ thời điểm phát sinh đến ngày 1/7/2013 do đã quá thời hiệu xử phạt". Công ty này cũng có hành vi kê khai sai về thuế.

Công ty CP TM bia Hà Nội – Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung). Ảnh: BN.
Vẫn đang xem xét các tình tiết mới
Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc, PV Báo điện tử Dân Việt đã liên hệ với Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa. Ông Bùi Xuân Chương - Trưởng phòng Thanh tra, kiểm tra số 1, Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa cho hay đây là vụ việc đã kéo dài nhiều năm, đã được thanh tra, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa vẫn đang tiếp tục xem xét các nội dung, tình tiết mới trong đơn thư mới đây của bà Nguyễn Thị Oanh.
Ông Chương xác nhận các nội dung khiếu nại của bà Oanh đã được Cục tiến hành thanh tra và ban hành Kết luận số 2783 và Kết luận số 2782 năm 2019. Cơ quan thuế đã chỉ ra nhiều vi phạm của Công ty CP TM bia Hà Nội – Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung).
"Các sai phạm của Công ty TNHH MTV bia Hà Nội – Thanh Hóa được xác định là vi phạm về thuế dẫn đến việc cơ quan thuế phải truy thu vào ngân sách nhà nước, chưa đủ căn cứ để xác định đây là hành vi trốn thuế", ông Chương nói. Do luật quản lý thuế đã sửa đổi nên các hành vi của công ty này được xác định là chậm nộp thuế.
Trước câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan thuế đến đâu khi nhiều năm không phát hiện ra sai phạm thuế của hai công ty kể trên, gần 10 năm mới truy thu thuế trong ngân sách 7,2 tỷ đồng, đại diện Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa giải thích do cơ chế quản lý theo nguyên tắc rủi ro.
Địa bàn Thanh Hóa có hơn chục nghìn doanh nghiệp, quản lý thông qua tiêu chí, chấm điểm rủi ro để hằng năm cơ quan thuế lập kế hạch thanh tra, kiểm tra thực hiện trên máy móc. Khi tiến hành quản lý theo nguyên tắc quản lý rủi ro thì không thấy có ra dấu hiệu này.
Báo Điện tử Dân Việt cũng đã gửi Công văn đến Tổng Cục thuế Việt Nam đề nghị cung cấp thông tin để có cơ sở trả lời đơn thư bạn đọc.
Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật TNHH A&H cho rằng nếu căn cứ vào Kết luận ngày 19/6/2019 của Cục thuế tỉnh Thanh Hóa thì vẫn còn nhiều vấn đề quan trọng chưa được làm sáng tỏ một cách khách quan, đầy đủ và thuyết phục.
Theo xác minh, Công ty CP TM bia Hà Nội – Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung) lập hóa đơn GTGT trả sai hàng khuyến mãi cho các nhân viên của Công ty (lái xe, nhân viên thị trường, cán bộ phòng kinh doanh) với giá trị hàng hóa lên đến hàng tỷ đồng.
Tuy nhiên, Kết luận của Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa không nêu rõ là các cơ quan chức năng có thu thập, làm rõ được các tài liệu, chứng cứ đó hay chưa? Đồng thời, lý do tại sao lại có việc trả hàng khuyến mãi "nhầm đối tượng"? Động cơ và mục đích của việc này là gì cũng chưa được Kết luận của Cục thuế tỉnh Thanh Hóa nêu rõ.
Bên cạnh đó, Cục thuế tỉnh Thanh Hóa cũng chưa nêu rõ được là tại sao lại có việc trả thừa hoặc thiếu hàng khuyến mãi, có hay không mục đích trục lợi cá nhân hoặc vì động cơ cá nhân khác.
Đặc biệt là việc trả thừa hoặc thiếu hàng khuyễn mãi này có số lượng rất lớn (đơn cử số hàng khuyến mãi trả thừa cho đại lý Đinh Thị Nhung đã là 1.626.281.092 đồng), gây thiệt hại cho các đại lý và Công ty CP TM bia Hà Nội – Thanh Hóa (nay là Công ty TNHH MTV Thương mại Habeco Miền Trung) và Công ty CP bia Thanh Hóa.
"Nếu trong vụ việc này có hành hành vi chiếm đoạt hàng khuyến mãi, hoặc các mục đích trục lợi cá nhân hoặc có các động cơ cá nhân khác, gây thiệt hại lớn cho các đại lý và Công ty Bia Thanh Hóa và Công ty Bia Hà Nội – Thanh Hóa, thì sẽ không chỉ là quan hệ dân sự mà sẽ có dấu hiệu hình sự" - luật sư Hùng cho hay.
Những dấu hiệu bất thường trong việc trả hàng khuyến mãi đã được nêu trong Kết luận của Cục thuế tỉnh Thanh Hóa và đơn tố giác về tội phạm của công dân. Do đó, cơ quan chức năng cần làm rõ những vấn đề còn uẩn khúc, cũng như toàn bộ sự thật khách quan của vụ việc, xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân và tổ chức có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.
Có nhiều tốt chưa chắc đã... tốt!
Trương Tác Lâm không phải là người theo chủ nghĩa quân chủ. Ông ta chỉ là kẻ muốn quyền lực bằng mọi giá, giống như hầu hết các quân phiệt khác. Rất ít người có niềm tin chính trị thực sự, vì đa số là những lãnh đạo quân sự chẳng quan tâm mấy đến việc cai trị Trung Quốc, mà chỉ chú trọng đến quyền kiểm soát cá nhân của họ đối với đất nước...
Đường Huyền Tông là một trong những hoàng đế được ghi nhớ sâu sắc nhất trong lịch sử Trung Hoa: vừa là một nhà lãnh đạo lỗi lạc với những đóng góp quan trọng cho văn hoá và chính trị, đồng thời cũng là biểu tượng của bi kịch quyền lực và sự suy tàn mà nó có thể mang lại.
Khi năm 2025 khép lại, Ukraine một lần nữa đứng trước ngã rẽ mang tính sống còn. Áp lực dồn dập từ bên ngoài lẫn bên trong - từ sức ép của Mỹ về một thỏa thuận hòa bình, các vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn, cho đến những bước tiến quân sự không ngừng của Nga ở phía đông, bắc và nam - khiến 2026 được dự báo sẽ là một năm đầy sóng gió đối với Kiev.
Nam bệnh nhân 78 tuổi mắc ung thư thực quản được gia đình đưa đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BV ĐKQT) Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng suy kiệt, tìm kiếm cơ hội sống cuối cùng. Nhờ năng lực chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, ca phẫu thuật nội soi cắt thực quản toàn phần phức tạp đã được thực hiện thành công, mở ra hy vọng sống mới cho người bệnh.
Công ty TNHH MTV Sen Vàng Việt Nam (Sevago) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới tại lễ kỷ niệm 16 năm thành lập (25/12/2009 – 25/12/2025). Sự kiện nằm trong kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh của doanh nghiệp, hướng đến nâng tầm vị thế và phát triển bền vững trong lĩnh vực chế tác, sản xuất và kinh doanh trang sức.
Tại hội nghị toàn quốc về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm để thúc đẩy “3 đột phá” trong công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài thời gian tới.
Tại buổi tiếp xúc cử tri các phường Hòa Khánh, Liên Chiểu và Hải Vân, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại mưa lũ kéo dài đang bộc lộ hàng loạt bất cập tại các công trình giao thông lớn như cao tốc La Sơn – Túy Loan và đường vành đai 2 phía Tây, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.
Giáng sinh vốn là thời khắc của sum họp, nghỉ ngơi và bình yên. Tuy nhiên, trên các chiến hào miền đông Ukraine, đó thường là khoảng thời gian tăng cường hỏa lực, giao tranh dữ dội hơn bởi lệnh ngừng bắn Giáng sinh đã bị bác bỏ, pháo, tên lửa, máy bay lẫn những người lính sẽ không được “nghỉ lễ”, theo INews.
Thay vì nghỉ ngơi như những đồn đoán và chia sẻ trước đó, HLV Mai Đức Chung đã quyết định tiếp tục dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam. Mục tiêu trước mắt sẽ là VCK nữ châu Á 2026.
Chân sút số 1 V.League rời CLB CAHN, sang “đại gia” Thai League thi đấu? cảnh sát Malaysia điều tra vụ 7 cầu thủ nhập tịch; Giggs chỉ ra cầu thủ M.U giỏi hơn Ronaldo; 2 CLB quan tâm tới Sancho; Rooney chia sẻ ảnh Giáng sinh bên gia đình.
Dưới khu Hạ Manhattan, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại New York đang vận hành kho vàng lớn nhất thế giới. Kho vàng này nằm sâu khoảng 24 mét dưới mặt đường và đang lưu trữ hơn 6.300 tấn vàng, chủ yếu thuộc sở hữu của các chính phủ và ngân hàng trung ương nước ngoài. Theo giá thị trường hiện nay, kho vàng này có giá trị ước tính từ 800 đến 850 tỷ USD.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tăng cường giám sát, kiểm soát việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; giám sát, kiểm soát quyền lực các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Những căn nhà mới kiên cố, sáng đèn trước thềm năm mới Tết Dương lịch năm 2026, đã mang lại niềm vui, sự ấm áp cho nhiều hộ dân ở Gia Lai bị mất nhà cửa sau bão lũ. Đó là kết quả từ sự chung tay, hỗ trợ kịp thời của lực lượng Công an và chính quyền địa phương.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp được trời phú cho vận may tốt lành, tương lai tươi sáng và mọi ước nguyện sẽ thành hiện thực vào tháng 1/2026.
Hàng trăm sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, gây ấn tượng lớn tại Hội nghị tổng kết Chương trình khuyến công tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021–2025, diễn ra ngày 25/12.
Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Vụ việc sai phạm liên quan quản lý, khai thác, chế biến, kinh doanh đất hiếm, vonfram, quặng bô-xít được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực theo dõi.
Sau khi nhiều doanh nhân từng tham gia "Shark Tank Việt Nam" bị bắt giữ, chương trình truyền hình này chính thức thông báo dừng sản xuất.
Viktor Lê khẳng định U23 Việt Nam “chỉ tập trung vào VCK U23 châu Á”, nhấn mạnh tinh thần cống hiến 200-300% và kế hoạch sang Qatar tập huấn ngày 26/12.
Cá cóc loại lớn là 1 trong số các loài cá ngon, cá đặc sản hiếm thấy được người dân giăng lưới dính nhiều trên sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh An Giang trong mùa nước năm nay.
Đất dốc trồng cây ngô, củ sắn năng suất thấp, người dân xã Vân Sơn, tỉnh Phú Thọ mới (địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình trước đây) đã chuyển đổi sang trồng các loại cây có múi đặc sản, trong đó có giống quýt cổ xưa. Giống quýt cổ Nam Sơn sai trĩu quả đang trở thành "cây vàng, cây bạc", giúp đồng bào dân tộc Mường làm giàu.
Theo dữ liệu cập nhật từ dự án OSINT DeepState có liên hệ với quân đội Ukraine, lực lượng Nga đang ồ ạt tiến quân, tạo ra những thay đổi trên tiền tuyến tại các khu vực phía bắc, đông bắc và miền đông Ukraine, đặc biệt là tại các tỉnh Sumy, Kharkov và Donetsk.
Đó là mô hình trồng nấm bào ngư, một loại nấm ví như "rau sạch" đậm đà protein, tốt cho tiêu hóa, cải thiện sức khỏe ở xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Xã Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh (sáp nhập, hợp nhất) từ xã Tuyên Thuận, thị trấn Bến Cầu, xã Lợi Thuận và xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh trước đây) là một xã nông thôn vùng sâu, vùng biên giới giáp Campuchia.
Ông Nguyễn Quốc Doanh - Chánh Văn phòng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai.
Thủ tướng bổ nhiệm ông Vũ Mạnh Hà - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế kiêm giữ chức Ủy viên Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
Tỉnh Lâm Đồng mới (sau sáp nhập tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông) có bờ biển dài khoảng 192km, với diện tích vùng biển khoảng 20.288km2, là 1 trong 3 ngư trường trọng điểm của cả nước, cho nên nguồn lợi hải sản phong phú. Với tiềm năng từ biển, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp để khai thác tốt tiềm năng phát triển khu vực biển.
Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết đến thời điểm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 10 bị can về 4 tội danh liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2.
Sự kết hợp giữa tôm nõn và lá trà Long Tỉnh thượng hạng nghe có vẻ rất kỳ lạ, nhưng đây lại là một món đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, Trung Quốc.
Sau 4 năm thực hiện, Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu không chỉ hình thành các vùng sản xuất tập trung, mà còn từng bước thúc đẩy sự thay đổi trong tổ chức sản xuất, liên kết tiêu thụ và cách tiếp cận thị trường của nông dân, HTX và doanh nghiệp.