Chủ đề nóng

Công ty nào có đủ năng lực để đảm nhiệm việc đấu giá biển số xe?

Thế Anh Thứ sáu, ngày 24/09/2021 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Phòng Đăng ký xe, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: Cục CSGT sẽ tổ chức lựa chọn công ty có đủ năng lực để đảm nhiệm việc đấu giá biển số xe.
Bình luận 0

Bộ Công an đang lấy ý kiến góp ý của các Bộ, ngành và các đơn vị chức năng để hoàn thiện đề án thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe thông qua đấu giá.

Sau đó, Bộ Công an sẽ tổng hợp tất cả các ý kiến của các Bộ, ngành để trình Chính phủ. Hình thức đấu giá biển số xe lần đầu tiên áp dụng và được người dân kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích, để thực hiện việc đấu giá biển số xe mang lại hiệu quả cao nhất.

Việc đấu giá biển số xe cũng đã được Văn phòng Chính phủ đánh giá là vấn đề rất quan trọng. Năm 2019, Văn phòng Chính phủ đã làm việc với Bộ Công an và thống nhất sẽ đẩy nhanh tiến độ, đưa việc đấu giá lên Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn). Việc này sẽ góp phần tăng ngân sách và tăng đầu tư cho lực lượng cảnh sát giao thông.

Tuy nhiên, việc đấu giá biển số xe vẫn còn đang gặp phải nhiều vướng mắc về các quy định của pháp luật hiện hành, do đó, cần phải sửa một số quy định của các luật. Điển hình là vướng quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 thì quyền mua bán biển số bị cấm.

Đấu giá biển số xe sẽ do một Công ty tổ chức đấu giá công khai - Ảnh 1.

Hiện nay, khách hàng mua xe sẽ được bấm biển số xe ngẫu nhiên. Ảnh: Lê Bảo Bình

Để đấu giá biển số xe công khai minh bạch, không bị rào cản bởi luật thì cần phải sửa luật hoặc quốc hội ra nghị quyết cho thí điểm thì mới có thể triển khai việc đấu giá. Bộ Công an và các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu luật chuyên ngành liên quan đến quyền và lợi ích của người dân để thực hiện việc đấu giá biển số xe mang lại hiệu quả cao nhất.

Theo đó, Bộ Công an sẽ cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe thông qua đấu giá, người dân có quyền mua theo ý thích của mình. Khi biển số xe có nhiều người cùng thích, cùng muốn sở hữu thì sẽ đưa ra đấu giá và ai trả giá cao nhất sẽ thắng. Việc đấu giá sẽ do một công ty đảm nhiệm, thông báo rộng rãi cho người dân và đưa ra mức giá khởi điểm.

Thông tin về công ty sẽ đảm nhiệm đấu giá biển số xe, trao đổi với PV Dân Việt, Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết: "Hiện nay, chưa có công ty cụ thể phụ trách đấu giá biển số xe. Cục CSGT sẽ tổ chức lựa chọn công ty có đủ năng lực để đảm nhiệm việc này. Đây là công ty đấu giá độc lập, đáp ứng đủ năng lực điều kiện và trong mỗi một năm đều phải đánh giá lại năng lực của công ty này".

Về kho biển số, Thượng tá Phạm Việt Công cho PV Dân Việt hay: "Hiện nay, kho biển số đang được quản lý chung. Quá trình đấu giá biển số xe sẽ được công khai trên một cổng thông tin điện tử, trong đó, nêu rõ biển số đầu giá, thời hạn đấu giá để người dân lựa chọn và đấu giá".

Đấu giá biển số xe sẽ do một Công ty tổ chức đấu giá công khai - Ảnh 2.

Biển số đẹp sẽ được đấu giá công khai khi luật được thông qua. Ảnh: Đan Phương

Thượng tá Phạm Việt Công cho PV Dân Việt biết thêm: "Việc đấu giá biển số xe đang bị vướng bởi Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cấm mua bán biển số xe. Vì vậy, trong dự thảo tách 2 luật giao thông giữa Bộ GTVT và Bộ Công an cũng đã có đề xuất điều chỉnh các quy định này".

Cũng theo thông tin của Cục CSGT, nếu đề án này được thông qua và được Quốc hội cho phép thí điểm thì biển số được xác định là tài sản công, việc định giá phải phù hợp để làm sao nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước vừa phục vụ nhân dân.

Cục CSGT đang nghiên cứu các luật quy định về việc đấu giá tài sản và tính toán đấu giá làm sao cho hiệu quả nhất. Mức giá khởi điểm sẽ được quyết định và điều chỉnh theo cơ chế thị trường, thị trường sẽ quyết định giá.

Điểm đáng chú ý tại dự thảo đề án này, Bộ Công an đang nghiên cứu phương án, người dân có thể sở hữu vĩnh viễn biển số xe khi đã trúng đấu giá. Người sở hữu biển số xe khi bán phương tiện vẫn có thể giữ biển số lại để đăng ký cho phương tiện khác. Phương án này sẽ đạt được mục tiêu tiết kiệm kho số.

Bên cạnh đó, người chủ sở hữu, người đứng tên phương tiện cũng phải có trách nhiệm đến cùng đối với phương tiện của mình. Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ cũng quy định gắn trách nhiệm của chủ phương tiện.

Dự thảo đề án của Cục CSGT cho biết, biển số xe khi đấu giá xong có thể coi là tài sản, có thể mua bán, cho, tặng, thừa kế. Các quyền này nếu được cơ quan chức năng cho phép thì sẽ được quy định trong luật.

Ngoài ra, dự thảo đề án của Bộ Công an còn có nội dung lấy ý kiến, góp ý của các Bộ, ngành là giữ nguyên quy định như hiện nay, cho phép đấu giá biển số, cho phép sử dụng nhưng không được sở hữu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem