U17 Việt Nam chạm 1 tay vào vé bán kết tại giải U17 Đông Nam Á 2026
Với chiến thắng đậm 4-0 trước U17 Malaysia ở trận ra quân tại bảng A giải U17 Đông Nam Á 2026, U17 Việt Nam gần như đã cầm chắc tấm vé tham dự vòng bán kết.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tự truyện Phút 89 ghi lại kỷ niệm của Công Vinh từ khi là cậu bé gầy gò, đen nhẻm ở miền quê tỉnh Nghệ An tới lúc thành cầu thủ, lập gia đình... Ngoài những câu chuyện thuở thơ ấu, anh đề cập đến nhiều vấn đề của nền bóng đá như đường dây bán độ, bạo lực trong làng bóng, những vấn nạn của V.League...

Bìa sách "Phút 89".
Tôi chào đời ngày 10/12/1985. Trước tôi, bố mẹ đã có hai chị gái. Sau tôi, gia đình còn đón thêm một em gái út. Đã có lúc, mẹ tôi nghĩ là ông trời không muốn cho mình có con trai. Bởi hai người con trai đầu của mẹ đều bị sẩy ở những tháng cuối cùng. Thành ra từ khi biết tôi là con trai, mẹ rất sợ tôi cũng sẽ đi theo hai người anh trước của mình.
Mẹ chỉ thở phào khi nghe tiếng khóc chào đời của tôi. Bố bảo đấy là sự đền bù của số phận. Đặt tên cho tôi là Công Vinh. Vinh trong chữ vinh quang, vinh hiển, vinh dự. Vinh nghĩa là thành phố Vinh ở Nghệ An, một thế giới lung linh rất khác với chốn làng quê ở Quỳnh Lưu mà cả nhà đang sống. Vinh là ước mơ thay đổi số phận. Đặt tên Vinh cho tôi, bố mẹ tin tôi sẽ là điềm lành của cả gia đình.
Vậy mà cái "điềm lành" ấy suýt nữa đã trở thành "điềm dữ" chỉ sau ba ngày. Tôi bị "đẻn", một chứng bệnh khiến những đứa trẻ sơ sinh cứng đờ người và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Hôm ấy dì vừa tắm cho tôi xong thì tôi bị cứng và tím tái, mẹ lay cỡ nào tôi cũng đơ ra như khúc gỗ, không còn nhúc nhích gì. Thật may có một người hàng xóm đã chỉ cho mẹ cách chữa mẹo, làm tôi khóc trở lại. Chưa đầy một tuần tuổi, tôi đã có ân nhân đầu tiên trong đời.
Tôi chào đời đã bị hen phế quản bẩm sinh. Đấy là lý do đến tận bây giờ, khi nói chuyện thỉnh thoảng tôi vẫn luôn ho rất nhiều dù đã tốn không biết bao nhiêu công sức để chữa trị. Vừa được hai tuần tuổi, mẹ phải hớt hải ôm tôi vào trạm xá bởi một cơn tắc phế quản cấp tính khiến tôi ngưng thở. Khi mẹ đưa tôi đến gặp bác sĩ, người tôi đã lạnh toát và mặt mày chuyển sang tím tái. Trong lúc nguy kịch, người bác sĩ ấy đã lấy ống tiêm cỡ đại mà người ta vẫn dùng để... tiêm heo, nhồi kháng sinh vào và chích thẳng trực tiếp vào phế quản của tôi. Hành động mạo hiểm ấy đã giúp tôi sống lại. Lần thứ hai trong vòng hai tuần, Thần Chết quyết định trở gót quay đi vào phút 89.
Là đứa con trai duy nhất trong gia đình, tôi cảm thấy mình thật đặc biệt. Chính cái cảm giác đặc biệt ấy giúp tôi xông xáo làm tất cả mọi việc được giao. Tôi chăm nom Chi, đứa em gái út, khi bố mẹ đi làm. Tôi nấu rượu, nuôi heo, phụ mẹ bán tạp hóa và làm tất cả những việc được giao.
Đứa bạn đầu tiên thời thơ ấu của tôi là Hùng. Hai đứa đã cùng nhau tát cá, đào chuột – hai món ăn làng quê phổ biến nhất vào thời điểm ấy. Cá dùng để kho hoặc nấu canh khế, chuột thì nướng hoặc khìa với nước dừa để ăn cơm. Chúng tôi không xem đấy là việc nặng nhọc, mà vừa làm vừa chơi rất vui vẻ. Mùa khoai thì ra đồng bắt chuột, mùa mưa lại đi bắt cá, thành quả đều chia đôi. Cứ tao một con thì mày một con, chia cho đến khi nào hết thì thôi. Đến cả cá cũng chia đôi. Nào cá quả, cá rô, cá diếc, cá lia thia, tép và tôm. Sản vật thiên nhiên ở miền quê đã góp phần cho tôi một cơ thể khỏe mạnh.
Cũng như mọi đứa trẻ khác, chúng tôi được nghe truyện cổ tích Tấm Cám từ nhỏ. Truyện kể hai chị em Tấm và Cám đi ra suối bắt tép, ai bắt nhiều hơn sẽ được mẹ cho cái yếm đào. Nhưng Cám chơi ăn gian, lấy hết tép của Tấm bỏ vào giỏ của mình rồi chạy về. Khi được nghe truyện Tấm Cám lần đầu, tôi kể lại cho bạn mình nghe, rồi nói với nó:
– Nếu như tụi nó mỗi đứa chia một con như tụi mình thì đâu có chuyện gì xảy ra hầy (nhỉ)?
– Vậy cái yếm đào xé làm đôi hử?
– Thì mỗi đứa mặc một ngày có sao đâu?
Rồi chúng tôi cùng cười. Trong trí óc non nớt của một đứa bé miền quê, tôi luôn nghĩ cuộc đời này sòng phẳng, và tin vào sự công bằng. Nhưng càng lớn, tôi càng nhận ra cuộc sống chả giống với những gì mình nghĩ khi còn nhỏ cả. Thành ra khi nhìn những đứa trẻ, tôi luôn muốn... chúng lớn thật chậm. Như trong bộ phim hoạt hình Despicable me, gã ác nhân hoàn lương Gru đã hôn đứa con gái nhỏ của mình và thì thầm vào tai nó: "Đừng lớn nhe con".
Nhưng bài học trưởng thành là câu chuyện của... người lớn. Còn tuổi thơ của tôi lúc ấy vẫn rất vui. Có rất nhiều cầu thủ hàng đầu thế giới xuất phát từ khu ổ chuột. Để rồi khi thành công, họ luôn nhìn lại "tuổi thơ dữ dội" của bản thân để thấy mình đã đi xa đến đâu. Alexis Sanchez của Chile thậm chí còn phải làm trò nhào lộn cho hàng xóm xem, để có được bữa ăn bố thí qua ngày. Nhưng tôi tin Alexis, cũng như nhiều cầu thủ có quá khứ khiêm tốn khác đều rất yêu tuổi thơ của mình. Vì một đứa trẻ dù cực nhọc cách mấy vẫn tìm thấy niềm vui của nó. Người lớn có nhiều thứ để phải suy nghĩ, chứ trẻ con thì không. Đơn cử như tiền đạo Gabriel Jesus của Man City có một hình xăm khu ổ chuột, nơi anh lớn lên. Hay trong cuốn tự truyện của mình, Zlatan Ibrahimovic vẫn lặp đi lặp lại câu trích dẫn: "Người ta có thể kéo một cậu bé ra khỏi khu ổ chuột, nhưng không thể kéo khu ổ chuột ra khỏi một cậu bé".
Tôi tin điều đó vô cùng. Vì không có quá khứ, ta không có hiện tại, càng chẳng có tương lai. Và tôi đã vô tư trưởng thành giữa làng quê nghèo khó trong cái quá khứ cơ hàn của mình. Tôi yêu mỗi ngày thức dậy, tôi thích những việc mình làm. Một đứa trẻ chưa biết giàu có là gì thì đâu đã biết buồn vì cảnh nghèo.
Tôi nấu rượu rất ngon, có tiếng ở trong xóm. Có vẻ như vì đã ngấy mùi rượu từ ngày còn nhỏ nên lớn lên tôi không còn thấy rượu hấp dẫn nữa. Nếu cần uống để tiếp khách và giao hảo, tôi vẫn là một người có tửu lượng rất cừ. Nhưng để thích nó, tận hưởng nó thì không.
Tôi có thể hồn nhiên, vô lo, nhưng bố mẹ tôi thì không. Phải nuôi bốn cái tàu há mồm đang ngày một lớn lên trong nhà là một áp lực khủng khiếp. Vì thế bố phải thường xuyên vắng nhà để đi làm. Bố là dân "nhảy tàu", bán hàng trên tàu rồi buôn hàng từ Hà Nội về. Đã có một quãng thời gian ngắn ngủi, công việc này của bố giúp gia đình dễ thở hơn rất nhiều. Năm 1996, khi tôi 11 tuổi, gia đình tôi đã có thể mua được một chiếc Cub.
Ngày ấy chiếc xe có giá bảy, tám triệu, là cả một gia tài với nhiều người ở Nghệ An vào lúc đó. Trong những chiếc xe máy đã nhập khẩu vào Việt Nam, không một thương hiệu nào nổi tiếng hơn Honda. Và trong những chiếc xe mà Honda từng sản xuất, không có dòng xe nào mang tính biểu tượng như Cub. Chiếc đèn tròn, yên sau cắt rời để có thể chở người lẫn chở hàng, nhưng đám con nít chúng tôi thích nhất là chiếc còi. Cứ bấm vào cái nút tròn nho nhỏ màu vàng là nó lại phát ra còi to, khiến ai cũng phải ngoái lại nhìn. Tôi thích được bố chở trên chiếc xe Cub ấy đi vòng vòng chơi, thích tự mình bấm vào cái còi nho nhỏ để nó phát ra cái tiếng to to. Đấy là phần thưởng cho việc tôi đã chăm em giỏi và làm đủ thứ việc trong nhà.

Công Vinh có cuộc hôn nhân hạnh phúc với ca sĩ Thủy Tiên. Hai người kết hôn năm 2014.
Có chút đỉnh tiền, mẹ bắt đầu cho những người xung quanh vay để kiếm thêm chút tiền lời. Nhưng rồi bà bị lừa hết sạch tiền, những người vay nợ bỏ trốn không cách gì đòi được. Từ chủ nợ, mẹ trở thành con nợ. Bố hay tin lập tức từ Hà Nội chạy về, bán chiếc xe máy quý giá để trả nợ cho mẹ. Tôi đã khóc như mưa khi thấy người ta dẫn chiếc xe máy đi ra khỏi nhà mình.
Mặc cảm mình là người gây ra tai họa cho cả nhà, mẹ nhờ bố ở nhà chăm nom chúng tôi, một thân một mình đi vào Quỳ Châu để buôn đá đỏ (một loại đá quý được ưa chuộng thời gian ấy, được bán cho những nơi làm đồ trang sức). Nhưng vận rủi đâu đã chịu buông tha gia đình. Một lần lên phố, bố bị xe chở xăng dầu Nghệ An tông. Vỡ xương bánh chè, bố phải bó bột và ngồi nhà suốt một năm. Bao nhiêu tiền dành dụm ít ỏi đều tiêu sạch cho viện phí, thuốc men, chưa kể còn phải đi vay thêm nhiều nơi. Gia đình của chúng tôi chính thức khánh kiệt.
Từ người đàn ông trụ cột của gia đình, vậy mà giờ trở thành gánh nặng, đến chân cũng không gập được, có lẽ bố tôi đã tự trách mình rất khủng khiếp trong những tháng ngày ấy. Sau này khi gặp chấn thương dây chằng, tôi mới biết cảm giác phải ngồi yên một chỗ kinh khủng như thế nào. Nhưng lúc ấy tôi chỉ có một mình, còn bố thì có cả một gia đình phải gồng gánh. Nhìn bốn đứa con nheo nhóc lúc nào cũng đói, bố không chịu nổi.

Lê Công Vinh thời giữ băng đội trưởng ĐT Việt Nam.
Năm 1998, khi vòng vây của các chủ nợ xiết ngày càng chặt, bố vừa đi được là bảo chị em tôi phải ở nhà chăm em Chi, để bố đi Hà Tây một chuyến. Nhà dượng tôi ở đó, bố muốn ra mượn ít tiền để mua một cái máy xay lúa. Có cái máy xay ở nhà, chị em tôi sẽ thay phiên nhau xay lúa thuê cho hàng xóm để nhà có đồng ra đồng vào. "Xong việc bố sẽ về liền", bố nói trước khi lê cái chân hãy còn đau rời khỏi nhà. Nhưng bố không trở về nữa.
Sau đó cả nhà mới biết bố âm thầm nghe lời người ta đi buôn ma túy một chuyến, hy vọng vào một cuộc đổi đời. Bố bị bắt khi đang giữ 1,8 kg ma túy trong người và bị tuyên án 12 năm tù. Năm ấy tôi 13 tuổi.
Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí. Trong cái ngày mà bố tôi rời gia đình để "đi Hà Tây mua máy xay lúa", mẹ tôi bị một toán cướp chặn lại trên đường đi buôn đá đỏ. Chúng gí dao vào cổ mẹ, buộc mẹ phải nộp hết toàn bộ đá đỏ trong người cho chúng. Bao nhiêu vốn liếng và công sức suốt mấy tháng trời vậy là mất sạch. Mẹ chỉ kịp quỳ lạy bọn cướp: "Xin các anh tha mạng cho tôi, tôi còn bốn đứa con nhỏ ở nhà". Cũng may là bọn cướp đã không xuống tay với mẹ. Thời ấy, tội ác diễn ra rất tự nhiên ở các làng quê hẻo lánh của Nghệ An. Thỉnh thoảng người ta lại thấy một xác chết ở đâu đó, không rõ lai lịch, bị giết bởi những kẻ cùng quẫn.
Mẹ trở về với hai bàn tay trắng, sau khi hay tin bố đã bị giam. Tuổi thơ của chị em chúng tôi luôn là như thế, có bố thì không có mẹ, có mẹ lại không có bố. Bốn đứa trẻ cứ phải dựa vào nhau mà sống. Nhưng tôi vẫn còn quá nhỏ để hiểu rõ nỗi đau của những người lớn. Tôi vẫn cứ làm mọi việc được giao: nuôi heo, nấu rượu, chăm em... Còn thời gian rảnh thì tôi lại ra ngoài chơi với đám bạn. Bóng đá có sức mạnh diệu kỳ. Với những đứa trẻ thích đá bóng, khi quả bóng đá lăn đi và những guồng chân đã chạy, chúng sẽ quên hết mọi đau khổ, đói khát của cuộc sống thường nhật.
Một lần đi đá bóng về, tôi thấy mẹ đang ở trong bếp và bỏ một thứ gì đó vào thức ăn. Mẹ bảo đấy là thuốc chuột, cả nhà sẽ cùng ăn một bữa no rồi cùng chết, vì không thể sống trong cảnh bần hàn và ngày nào cũng bị chủ nợ nhục mạ như vậy. Tôi không biết các chị em của mình đã biết việc này chưa, tôi chỉ biết quỳ xuống mà khóc. "Con xin mẹ đừng làm vậy. Hãy để cho chị em con được sống. Khổ ra sao con cũng chịu được, con sẽ sớm đi làm để phụ giúp gia đình. Con hứa sẽ không để cả nhà mình phải khổ mãi đâu".
Với chiến thắng đậm 4-0 trước U17 Malaysia ở trận ra quân tại bảng A giải U17 Đông Nam Á 2026, U17 Việt Nam gần như đã cầm chắc tấm vé tham dự vòng bán kết.
AFC ra thông báo cải tổ lớn tại giải AFC Champions League Elite, mở rộng số đội tham dự, qua đó tạo thêm cơ hội để các CLB Việt Nam trở lại sân chơi hàng đầu châu lục.
Loại củ này giàu kali giúp ổn định huyết áp, cân bằng điện giải. Nó cũng giàu chất xơ, giúp no lâu, tốt cho tiêu hóa và kiểm soát đường huyết.
Giọng ca nhạc pop Katy Perry đang trải qua những ngày tháng hạnh phúc bên cựu Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Mối quan hệ của họ ngày càng bền chặt sau nhiều lần công khai sánh đôi tại các sự kiện.
Liên Hợp quốc (LHQ) đã công bố một kế hoạch hành động mới nhất ở Cuba nhằm hỗ trợ khoảng 2 triệu người ở 8 tỉnh, với các dự án năng lượng Mặt trời cho bệnh viện, trường học và hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp (trong đó có trồng lúa ở Cuba), bên cạnh việc tăng cường năng lượng Mặt trời cho các trạm bơm nước.
Để chủ động ứng phó với với bệnh lở mồm long móng chủng mới (SAT1) trên đàn gia súc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết, trong tình hình cấp bách này, "đồng ý cho nhập vaccine".
Công an tỉnh Phú Thọ sẽ huy động lực lượng lớn cùng trang thiết bị hiện đại, siết chặt an ninh, giao thông,...sẵn sàng đón hàng triệu lượt du khách về dự Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2026.
Với quy định bắt buộc thông báo tài khoản kinh doanh với cơ quan thuế trước ngày 20/4/2026, nhiều hộ kinh doanh đang đối mặt với áp lực phải nhanh chóng tách bạch dòng tiền và số hóa vận hành. Đáp ứng nhu cầu này, SeABank đã ra mắt gói giải pháp toàn diện tích hợp từ tài khoản, giải pháp thanh toán SeAPayment đến tín dụng, giúp tiểu thương đơn giản hóa quy trình, minh bạch dữ liệu và sẵn sàng tuân thủ quy định mới.
Theo bản tin ngành hàng lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong tháng 3/2026, có đến 77 tàu vào cảng Hồ Chí Minh và Mỹ Thới xếp hàng với số lượng dự kiến 512.450 tấn gạo các loại, số lượng gạo này chủ yếu cập cảng Philippines và Malaysia.
Ung Chính tại vị suốt 13 năm nhưng không thực hiện dù chỉ một chuyến tuần thú đến các vùng đất mà ông cai trị.
Ca sĩ Đăng Khôi khiến nhiều khán giả thích thú khi hát ca khúc "50 năm về sau" - một bản hit xuất phát từ ca sĩ AI.
Chàng trai 32 tuổi ở Trung Quốc nhập viện vì đau bụng đã bàng hoàng phát hiện chiếc nhiệt kế thủy ngân mà anh vô tình nuốt từ 20 năm trước vẫn còn nằm trong cơ thể.
Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, chiều 14/4/2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến khảo sát tại Khu khởi động của thành phố mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc.
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đinh Ngọc Vỹ, được điều động và phân công làm Bí thư Đảng uỷ xã Ba Vinh; Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi có Chính uỷ mới.
Trong lịch sử 22 VCK World Cup, đã có một đội tuyển 3 lần giành quyền chơi trận chung kết nhưng không lần nào đăng quang.
Sáp nhập thôn, tổ dân phố năm 2026 được xác định là bước đi quan trọng trong lộ trình sắp xếp lại các đơn vị ở cơ sở trên cả nước. Theo chỉ đạo mới nhất của Chính phủ, việc sáp nhập thôn, tổ dân phố không chỉ nhằm tinh gọn bộ máy mà còn hướng tới nâng cao hiệu quả quản trị cộng đồng, phù hợp yêu cầu phân cấp, phân quyền cho cấp cơ sở.
Vietnam Airlines cùng với Bộ Quốc phòng thực hiện một hành trình đặc biệt mang tên "Chuyến bay Màu Xanh – Tri ân quá khứ, lan tỏa giá trị bình đẳng giới”.
Ca sĩ Hà Phương trải lòng về cuộc sống hôn nhân với tỷ phú Mỹ, áp lực vì chồng thành đạt, luôn có "bóng hồng" vây quanh, tự ở ẩn để chăm sóc con cái.
Giá vàng hôm nay trưa 14/4, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng mạnh trở lại theo thị trường thế giới. Người mua tiếp tục ở mức thấp khi nhà vàng vẫn bán không giới hạn số lượng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù để vận hành hoạt động bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 trong tháng 4/2026.
Mỗi lần anh đến, nó cười nói rộn ràng, kéo cả tôi vào những câu chuyện ba người như thể chưa từng có chuyện gì xảy ra.
Với sự hỗ trợ từ chuyên gia đến từ Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã thực hiện ca ghép thận đầu tiên và thành công. Đây là một dấu mốc quan trọng trong lộ trình phát triển kỹ thuật chuyên sâu của Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ.
Ngày mai trong mắt em là một ngày mà em có thể tự tin bước đi giữa cộng đồng, mỉm cười và sống đúng với con người thật của mình mà không còn phải lo sợ những ánh nhìn khác biệt.
Mô hình du lịch kết hợp đọc sách cùng người lạ đang trở thành trào lưu thịnh hành tại Mỹ hay Anh. Du khách sẵn sàng chi hàng nghìn USD để tìm lại sự tĩnh lặng cũng như kết nối tâm hồn qua từng trang giấy.
Không bình luận sâu về một vụ việc cụ thể, GS.TS Lê Anh Vinh cho rằng tranh cãi quanh dự án đạt giải Nhất thi Khoa học kỹ thuật Quốc gia là dịp để nhìn lại cách giáo dục phổ thông đang tiếp cận nghiên cứu khoa học: Liệu chúng ta đang xây nền cho số đông học sinh hay chỉ chăm chút cho những “đỉnh cao” mang tính biểu tượng?
Hội đồng Kinh tế và Xã hội LHQ ECOSOC đã đề cử Cộng hòa Hồi giáo Iran vào Ủy ban Chương trình và Điều phối của LHQ - một cơ quan tham gia định hình chính sách về nhân quyền, quyền phụ nữ, giải trừ quân bị và chống khủng bố.
Cựu tiền vệ của CLB SHB Đà Nẵng, Emerson Souza không cạnh tranh được vị trí chính thức ở CLB Madura United thuộc giải VĐQG Indonesia nên thường xuyên phải ngồi dự bị.
Lương Thiếu tướng Công an nhân dân năm 2026 dự kiến đạt 21,72 triệu đồng/tháng nếu lương cơ sở được điều chỉnh từ ngày 1/7. Tuy nhiên, mức lương Thiếu tướng Công an nhân dân này vẫn chưa phản ánh đầy đủ thu nhập thực tế do chưa bao gồm các khoản phụ cấp đặc thù và chế độ khác.
Hội nghị Khoa học công nghệ Thủy sản toàn quốc sẽ được tổ chức ngày 28/4, tại TP.HCM. Hội nghị được xác định là diễn đàn mở, nhằm quy tụ đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, địa phương và các tổ chức liên quan trong lĩnh vực thủy sản.
Trong cuộc đua tài sản tỷ USD đầy biến động, cái tên dẫn đầu Đông Nam Á hiện nay khiến nhiều người bất ngờ: Vị tỷ phú này đã vượt qua nhiều cái tên khác để vươn lên vị trí giàu nhất khu vực.