Chủ đề nóng

Covid-19: "Bao vây" doanh nghiệp, ép phải... bán số lượng "khủng" găng tay y tế!

Cao Hùng Thứ tư, ngày 20/05/2020 18:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Suốt 7 ngày qua, từ lãnh đạo cho đến nhân viên Công ty cổ phần VRG-Khải Hoàn (liên doanh giữa Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và Công ty cổ phần Khải Hoàn, chuyên sản xuất găng tay y tế các loại) hết sức lo lắng, khi hàng ngày bị những người lạ mặt đến công ty, ép doanh nghiệp bán số lượng “khủng” găng tay y tế...
Bình luận 0
Covid-19: "Bao vây" doanh nghiệp, ép phải... bán số lượng "khủng" găng tay y tế!

Bà Huỳnh Mai Khôi - Giám đốc Phòng Tổ chức - Hành chính, Công ty VRG-Khải Hoàn (địa chỉ tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) cho biết: "Doanh nghiệp chúng tôi chuyên sản xuất và cung cấp găng tay y tế các loại. Trong thời gian tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; giống như mặt hàng khẩu trang, nhu cầu sử dụng găng tay phòng, chống dịch tăng cao đột biến. Vì vậy, xuất hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đã tìm mọi cách để thu gom nguồn hàng này xuất đi nước ngoài với số lượng lớn".

Theo bà Khôi, khác với khẩu trang - có nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, thì với găng tay y tế, Công ty VRG-Khải Hoàn gần như là một trong vài doanh nghiệp hiếm hoi ở Việt Nam sản xuất được găng tay y tế các loại, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Từ đầu năm 2020 đến nay, VRG-Khải Hoàn sản xuất hết công suất (1,5 tỷ chiếc/năm) mà vẫn không đáp ứng hết nhu cầu của thị trường. Hơn 90% số lượng hàng làm ra là xuất đi các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, châu Á, châu Phi, Mỹ La-tinh...; còn khoảng 10% là bán cho các bệnh viện, cơ sở y tế trong nước, với side nhỏ, thích hợp với bàn tay người Việt Nam.

Dịch Covid – 19: Bao vây doanh nghiệp, ép phải ... bán số lượng “khủng” găng tay y tế - Ảnh 1.

Bên ngoài cổng Công ty VRG-Khải Hoàn luôn xuất hiện người lạ mặt, xe tải đến chực chờ, ép bán hàng chục ngàn thùng găng tay y tế các loại. Ảnh: Đông Anh

"Những ngày gần đây, liên tục có những người lạ mặt, dùng đủ chiêu trò để đến trụ sở VRG-Khải Hoàn ở Bình Dương, quấy rối an ninh trật tự, gây sức ép, buộc doanh nghiệp phải bán hàng, với số lượng rất lớn tới hàng chục ngàn thùng" - bà Khôi cho biết.

Đơn cử: Vào khoảng 17h25 ngày 15/5, khi nhân viên Phòng Kinh doanh đi làm về đã bị một nhóm đối tượng chặn đường đe dọa, buộc dừng xe và yêu cầu phải bán, giao cho họ... 50.000 thùng găng tay y tế. Các nhân viên y tế phải chạy thoát thân về nhà máy cố thủ và nhờ đội bảo vệ đưa về nhà.

Hiện tượng trên tiếp tục lặp lại, diễn ra thường xuyên từ ngày 16 - 20/5 vừa qua. Từ 15h30 - 19h mỗi ngày, liên tục xuất hiện một nhóm người tụ tập, chắn ngang cửa gần chốt bảo vệ của công ty, nhằm mục đích đột nhập vào công ty để gây sức ép.

Dịch Covid – 19: Bao vây doanh nghiệp, ép phải ... bán số lượng “khủng” găng tay y tế - Ảnh 2.

Một xe container đậu chắn ngang cổng công ty để gây sức ép. Ảnh: Đông Anh

Khi bị từ chối thì nhóm người này thản nhiên tụ tập trước cổng dùng điện thoại quay, chụp hình, sau đó mới bỏ đi. Một nhân viên của VRG-Khải Hoàn (xin giấu tên) cho biết: "Họ chặn xe, dụ dỗ chúng tôi cho số điện thoại di động của các lãnh đạo công ty và trả giá cho mỗi số khi được cung cấp là 500.000 đồng. Khi chúng tôi từ chối, họ chuyển sang đe dọa".

Thậm chí, một lãnh đạo của VRG-Khải Hoàn cho biết: "Có người lạ còn nhắn tin cho tôi đề nghị mua tới 500 ngàn thùng găng tay y tế".

Khoảng 9h ngày 16/5, xuất hiện 2 khách hàng (1 người Việt Nam, 1 người Hàn Quốc) sử dụng cả giấy tờ giả mạo, đóng dấu giả con dấu Công ty VRG-Khải Hoàn, qua mặt bảo vệ và xâm nhập vào công ty, để xin làm việc, đặt mua hàng chục ngàn thùng găng tay y tế...

Ngay trong ngày 20/5, một nhân viên kinh doanh khác còn nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ rằng "có chuyển 30 tỷ đồng cho nhân viên VRG-Khải Hoàn, yêu cầu nhân viên phải ra tiếp để giao - nhận hàng".

Dịch Covid – 19: Bao vây doanh nghiệp, ép phải ... bán số lượng “khủng” găng tay y tế - Ảnh 3.

Đối diện cổng công ty, bên kia đường là xe con sang trọng cũng "đóng chốt" tới tận đêm. Ảnh: Đông Anh

Theo một lãnh đạo của VRG-Khải Hoàn: "Số tiền đặt cọc từ các đơn hàng rất lớn ở nước ngoài, tại các quốc gia đang bị dịch Covid-19 hoành hành, khiến cho nhiều cá nhân tham lam. Vì món lợi nhuận quá lớn, gấp 2 đến 3 lần giá mua từ nhà máy, các cá nhân đã không từ thủ đoạn nào để lấy bằng được mặt hàng găng tay từ nhà máy VRG-Khải Hoàn. Họ trà trộn vào công nhân lúc tan ca, vào xưởng, giả danh cơ quan, ban ngành vào làm việc, ký hợp đồng; thậm chí dùng danh nghĩa những đơn vị, cá nhân có thế lực, nhằm ép VRG-Khải Hoàn phải bán hàng cho họ với số lượng cực lớn".

Dịch Covid – 19: Bao vây doanh nghiệp, ép phải ... bán số lượng “khủng” găng tay y tế - Ảnh 4.

VRG- Khải Hoàn là doanh nghiệp hiếm hoi của Việt Nam sản xuất găng tay y tế đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... trong nhiều năm qua. Ảnh: Đông Anh

Tuy nhiên, theo lãnh đạo VRG-Khải Hoàn: "Doanh nghiệp chúng tôi ra đời đã 10 năm. Chúng tôi sản xuất nhằm xuất khẩu là chính. Công suất hàng làm ra không đủ cho khách hàng lớn từ Mỹ, châu Âu, Nhật, Australia... thì lấy đâu ra hàng bán cho những người lạ mặt, với số lượng hàng chục, hàng trăm ngàn thùng, như họ áp đặt, ép buộc?". Ngày 20/5, VRG-Khải Hoàn đã gửi đơn xin được hỗ trợ đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại doanh nghiệp đến chính quyền, công an địa phương...

PV Dân Việt đã trao đổi với ông Nhu - Trưởng Công an xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng - về sự vụ trên, ông Nhu cho biết: "Tôi vẫn chưa nhận được đơn phản ánh của Công ty VRG-Khải Hoàn, nên chưa thể giải quyết được gì". Tuy nhiên, ông Nhu thừa nhận đã có xảy ra xung đột, gây mất an ninh trật tự tại khu vực Công ty VRG-Khải Hoàn, nhưng Công an Lai Hưng đã xử lý.

Chưa bao giờ tình hình mất an ninh trật tự lại diễn ra thường trực như vậy trong những ngày qua tại nhà máy của Công ty VRG-Khải Hoàn. Hơn thế, sự xuất hiện của những người lạ mặt, cùng hành vi đe dọa đã gây bất an, lo lắng, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt, việc làm của hơn 1.300 công nhân Công ty VRG-Khải Hoàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem