Chủ đề nóng

Covid-19 bùng phát lan tới 11 tỉnh, Trung Quốc áp thêm loạt biện pháp khẩn cấp

Phương Đăng (theo CNN) Thứ ba, ngày 26/10/2021 17:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà chức trách ở miền bắc Trung Quốc đang phải áp dụng lại các biện pháp phong tỏa và các biện pháp khẩn cấp khác để hạn chế sự lây lan của Covid-19 khi các quan chức y tế cảnh báo về một đợt bùng phát tồi tệ hơn đã lan tới 11 tỉnh trong tuần qua với hơn 100 ca mắc mới.
Bình luận 0
"Kể từ ngày 17/10, đã có nhiều đợt bùng phát rải rác tại các địa phương của Trung Quốc và các ổ dịch này đang mở rộng nhanh chóng”, Mi Feng, phát ngôn viên của Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) cho biết. "Ngày càng có nhiều nguy cơ rằng đợt bùng phát sẽ lan rộng hơn nữa", ông Mi nhấn mạnh.
  Trên thực tế, tỷ lệ bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc lần này thấp hơn so với một số quốc gia khác, bao gồm Singapore và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, phạm vi lây lan của nó đã khiến chính phủ Trung Quốcvốn kiên quyết áp dụng chính sách "Không Covid" nghiêm ngặt  lo lắng.
   Ổ dịch bùng phát lần đầu tiên được phát hiện vào ngày 16/10 trong một nhóm khách du lịch gồm những người cao tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ từ Thượng Hải đi du lịch tới một số khu vực phía bắc Trung Quốc.

   Theo ông Mi, trong số 133 ca nhiễm mới được báo cáo tính đến ngày Chủ nhật (24/10), 106 ca có liên quan đến 13 nhóm du lịch.

   Các ca nhiễm mới đã được báo cáo ở gần 1/3 số tỉnh và khu vực của đất nước, với tất cả các khu vực có nguy cơ trung bình và cao tập trung ở Nội Mông, Cam Túc, Ninh Hạ, Quý Châu và Bắc Kinh. Các nhà chức trách đã cấm các công ty lữ hành tổ chức các tour du lịch xuyên tỉnh ở những vùng này.
   Covid-19 bùng phát lan tới 11 tỉnh, Trung Quốc áp thêm loạt biện pháp khẩn cấp - Ảnh 1.

   Các nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một điểm thử nghiệm ở Hohhot, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc ngày 24/10. Ảnh CNN

   Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thắt chặt các hạn chế nhập cảnh vào thành phố, yêu cầu du khách từ những nơi có dịch phải xuất trình xét nghiệm Covid-19 âm tính và trải qua 14 ngày cách ly theo dõi sức khỏe mới được vào thành phố.

   Bắc Kinh đã ghi nhận 14 ca Covid-19 mới, trong đó có 12 ca trong vòng 3 ngày qua, theo báo cáo hàng ngày của Ủy ban Y tế Thành phố Bắc Kinh.

   Một đợt bùng phát Covid lan rộng ở Bắc Kinh là điều mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc không hề muốn thấy khi thành phố chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông 2022 vào tháng 2 năm tới.

   Vào tháng tới, các thành viên của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản cũng sẽ tập trung tại thủ đô để tham dự cuộc họp thường niên được cho là sẽ mở đường cho Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục có thêm một nhiệm kỳ thứ 3 tại đại hội đảng vào mùa thu tới.

   Hiện các nhà chức trách ở Bắc Kinh đã công bố tên 6 người dân vi phạm các quy tắc chống dịch và khởi tố hình sự. 

   Trong số đó, 2 người đã đi ăn và mời bạn bè về nhà chơi mạt chược mặc dù đã phát sốt khi trở về từ một điểm du lịch có ca Covid-19 ở Nội Mông.  

   Thành phố cũng đã đình chỉ một cuộc thi marathon ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 31/10. Ở những nơi khác, phản ứng chống Covid thậm chí còn sâu rộng và nghiêm ngặt hơn.

   Ejin Banner, thành phố có 35.000 dân ở Nội Mông và là một điểm du lịch nổi tiếng, đã cấm tất cả người dân và khách du lịch rời khỏi nhà hoặc phòng khách sạn của họ bắt đầu từ thứ Hai 25/10, sau khi ghi nhận 12 ca mắc ngày 24/10.

   Thành phố cũng tuyên bố trừng phạt nghiêm khắc đối với 6 quan chức, bao gồm cả giám đốc ủy ban y tế địa phương vì "phản ứng chậm chạp và quản lý kém hiệu quả" đối với đợt bùng phát Covid-19 mới nhất, Global Times đưa tin.
    Tại tỉnh Cam Túc lân cận, thành phố Lan Châu cuối tuần qua cũng đã công bố "ngừng mọi hoạt động du lịch" và đưa du khách vào diện cách ly. Cả hai thành phố trên cũng như một số thành phố khác ở Nội Mông và Cam Túc đã đình chỉ tất cả các dịch vụ xe lửa, xe buýt và taxi, theo Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc.
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày Xem