Chủ đề nóng

Covid-19 Đắk Lắk: Vựa trái cây đặc sản lớn nhất Tây Nguyên căng mình tìm nơi bán sản phẩm

Ngọc Giàu Thứ tư, ngày 04/08/2021 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 cũng là thời điểm người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sắp bước vào thu hoạch nhiều loại trái cây đặc sản trong đó có sầu riêng với nỗi âu lo.
Bình luận 0

Khoảng vài tuần nữa người dân Đắk Lắk sẽ vào vụ thu hoạch sầu riêng-1 loại trái cây đặc sản, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dự đoán sẽ có nhiều những khó khăn trong việc tiêu thụ loại quả này.

Đắk Lắk: Vựa sầu riêng lớn nhất Tây Nguyên tìm đầu ra cho sản phẩm giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân đang lo lắng trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến giá cả và đầu ra của sản phẩm sầu riêng - Ảnh: Ngọc Giàu

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn gửi Bộ Công Thương đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản địa phương, trong đó chủ yếu là sản phẩm sầu riêng.

Theo số liệu thống kê của Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh có khoảng 12.000 ha sầu riêng, diện tích đang cho thu hoạch khoảng 6.500 ha, sản lượng hơn 73.000 tấn (thu hoạch khoảng 30-40 tấn/ngày), thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm.

Trên địa bàn tỉnh chủ yếu trồng loại sầu riêng Dona Thái với mức giá trên thị trường thu mua hiện nay khoảng 42.000đ - 45.000đ/ kg và sầu riêng Ri6 giá dao động khoảng 22.000đ - 35.000đ, sầu riêng có vỏ mỏng, cơm dày, hạt lép, được người tiêu dùng ưa dùng.

Đắk Lắk: Vựa sầu riêng lớn nhất Tây Nguyên tìm đầu ra cho sản phẩm giữa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Toàn tỉnh có khoảng 12.000 ha sầu riêng, diện tích đang cho thu hoạch khoảng 6.500 ha, sản lượng hơn 73.000 tấn, đầu mối thu mua sầu riêng lớn là các thương nhân, ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây để xuất khẩu đi Trung Quốc - Ảnh: Ngọc Giàu

Đầu mối thu mua sầu riêng lớn là các thương nhân, ở TP.HCM và các tỉnh miền Tây để xuất khẩu đi Trung Quốc, nhưng đến hiện tại lượng thương lái đến địa bàn để tìm hiểu, chốt giá thu mua khá ít.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh đã có những kịch bản để ứng phó với những tình huống khó khăn trong việc các thương lái ở các tỉnh thành khác đến địa phương để thu mua sầu riêng và vấn đề vận chuyển đi tiêu thụ.

Đắk Lắk: Vựa sầu riêng lớn nhất Tây Nguyên tìm đầu ra cho sản phẩm giữa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Sầu riêng Đắk Lắk có vỏ mỏng, cơm dày, hạt lép, được người tiêu dùng yêu thích - Ảnh: N.G

 Tuy nhiên, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ hướng dẫn triển khai các hoạt động kết nối tiêu thụ trên môi trường số, đưa sản phẩm sầu riêng của tỉnh lên các sàn thương mại điện tử; giới thiệu kết nối các hiệp hội, các doanh nghiệp phân phối lớn để thúc đẩy tiêu thụ sầu riêng; hỗ trợ cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời về thị trường, giá cả, các chính sách tiêu thụ nông sản của nhà nước.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hoá của tỉnh Đắk Lắk đi qua và đến các tỉnh thành trong cả nước.

Covid-19 Đắk Lắk cập nhật: Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 299 ca mắc Covid-19, trong đó phần lớn có yếu tố dịch tễ từ các tỉnh, thành phía Nam (TP.HCM, Bình Dương...). TP.Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 106 ca mắc Covid-19, TP.Gia Nghĩa thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem