Chủ đề nóng

Covid-19 ở Hải Dương: Công an TP.Chí Linh lặng lẽ làm điều này để khống chế dịch lan rộng

Tâm Đức Thứ ba, ngày 02/03/2021 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày mai, TP.Chí Linh sẽ được gỡ lệnh phong toả, cách ly vì dịch bệnh Covid-19. Để có được điều này, hơn 1 tháng qua, TP.Chí Linh đã có nhiều nỗ lực để kiềm chế và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, trong đó, có sự đóng góp thầm lặng của các chiến sĩ công an thành phố.
Bình luận 0

Truy vết thần tốc 400 ca FO, hàng nghìn ca F1

Trao đổi với PV Dân Việt, đại tá Lê Văn Thoan, Trưởng Công an TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương cho biết, Chí Linh nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Hải Dương với gần 55.000 hộ dân và hơn 170.000 nhân khẩu. Chí Linh tiếp giáp với nhiều tỉnh nên ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn, tỉnh Hải Dương, Công an tỉnh Hải Dương và Công an TP.Chí Linh đã triển khai ngay nhiều giải pháp quyết liệt nhằm nhanh chóng xác minh, khoanh vùng để kiểm soát dịch bệnh Covid-19, vừa để đảm bảo an toàn cho người dân trong tỉnh và không để dịch bệnh lây lan sang các tỉnh, thành phố lân cận. 

Covid-19 ở Hải Dương: Công an TP.Chí Linh lặng lẽ làm điều này để khống chế dịch lan rộng - Ảnh 1.

Các nữ chiến sỹ Công an TP.Chí Linh trở thành các "anh nuôi" trong mùa dịch.

Ngày 26/1, ngay khi nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị G. (SN1989, trú tại thôn Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP.Chí Linh) bị mắc Covid-19, Công an thành phố đã khẩn trương cử cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn phối hợp triển khai 13 chốt kiểm soát và tập trung lực lượng để nhanh chóng truy vết F1, F2.

Sau khi xác định 17 trường hợp F1 tiếp xúc gần với chị G., Công an thành phố đã tham mưu cho Ban chỉ đạo thành phố đưa 17 trường hợp F1 tại thôn Kim Điền cách ly ngay tại Trung tâm Y tế thành phố, lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức lực lượng, triển khai phương án lập chốt kiểm soát gồm các thành phần  Công an, Quân sự, Y tế, Đoàn thanh niên, các ban ngành, đoàn thể địa phương để phong tỏa toàn bộ thôn Kim Điền, giãn cách xã hội đối với xã Hưng Đạo, Chí Linh, Hải Dương ngay trong đêm 26/1.

Covid-19 ở Hải Dương: Công an TP.Chí Linh lặng lẽ làm điều này để khống chế dịch lan rộng - Ảnh 2.

Covid-19 ở Hải Dương: Công an TP.Chí Linh lặng lẽ làm điều này để khống chế dịch lan rộng - Ảnh 3.

Công tác kiểm soát các lối ra, vào thành phố và các chốt kiểm soát dịch bệnh luôn có mặt của lực lượng công an TP.Chí Linh.

Sau khi xác định được nguồn lây từ Công ty Poyun ở khu công nghiệp Cộng Hoà, nhận thấy diễn biến, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phức tạp vì tại đây có hàng nghìn công nhân đang làm việc, Công an TP.Chí Linh đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch, bệnh Covid-19 TP.Chí Linh đề nghị phong tỏa toàn bộ thành phố để kiểm soát dịch bệnh.

Công tác truy vết các ca FO, F1, F2 được lãnh đạo Công an thành phố tập trung chỉ đạo. Sau thời gian "thần tốc" truy vết, Công an TP.Chí Linh đã xác định được 400 FO cùng hàng chục nghìn ca F1, F2, góp phần cùng toàn hệ thống chính trị tỉnh Hải Dương và địa phương kiềm chế, phong tỏa, kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. 

Tham gia trực chốt kiểm soát 24/24

Để thực hiện biện pháp phong tỏa, trong một thời gian ngắn, 84 chốt kiểm soát dịch bệnh đã được thiết lập tại các xã, phường, thôn, khu dân cư trên địa bàn thành phố. Gần 70 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia công tác đảm bảo an ninh trật tự tại 33 điểm cách ly y tế tập trung. Công an thành phố đã báo cáo, đề xuất Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương tăng cường 45 đồng chí thuộc các phòng ban Công an tỉnh đảm nhiệm 5 chốt tại các địa điểm thuộc quốc lộ 18, 37 cửa ngõ ra, vào thành phố.

"Địa bàn rộng lớn, tình hình dịch bệnh phức tạp với số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng cao trong khi lực lượng lại có hạn nên việc triển khai công tác vừa bảo đảm an ninh trật tự, vừa đảm bảo hậu cần, vừa phối hợp với các lực lượng khác tiến hành truy vết, khoanh vùng để dập dịch gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm, toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã miệt mài làm việc,  "đội nắng, gánh mưa" không quản ngày đêm đến quên cả ăn để thực hiện nhiệm vụ", đại tá Lê Văn Thoan chia sẻ.

Covid-19 ở Hải Dương: Công an TP.Chí Linh lặng lẽ làm điều này để khống chế dịch lan rộng - Ảnh 4.

Lực lượng Công an TP.Chí Linh luôn có mặt tại các điểm nóng vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Sau một tháng phong toả, đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.Chí Linh đã cơ bản được khống chế: 199 trường hợp F0 đã khỏi bệnh, 5.679/6.106 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung. Việc giám sát theo dõi, quản lý các trường hợp F2 cách ly tại gia đình được thực hiện chặt chẽ với sự tham gia của gần 1.000 "tổ Covid-19 cộng đồng"…

Đánh giá về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.Chí Linh Nguyễn Văn Kiên khẳng định, trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Covid-19, lực lượng Công an thành phố đã vào cuộc thần tốc, quyết liệt thực hiện các mặt công tác vừa đảm bảo an ninh trật tự và công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện có hiệu quả các mặt công tác chuyên môn. Công an thành phố đã có nhiều sáng kiến, giải pháp đột phá, áp dụng tốt công nghệ thông tin trong công tác truy vết. Đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm hơn 100 trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19. Nhờ vậy đã góp phần không nhỏ vào việc kiểm soát và khống chế dịch bệnh trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem