Chủ đề nóng

Covid-19 phức tạp tại TP.HCM: Nhiều siêu thị phải tạm đóng cửa vì F0 đi mua sắm

Hồng Phúc Chủ nhật, ngày 20/06/2021 16:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại TP.HCM phải tạm đóng cửa vì liên quan ca mắc Covid-19. Siêu thị phải ứng phó ra sao?
Bình luận 0

Hôm qua, siêu thị Big C miền Đông nằm trên đường Tô Hiến Thành (quận 10, TP.HCM) phải tạm đóng cửa vì liên quan một ca mắc Covid-19. Thời điểm cơ quan chức năng phong tỏa siêu thị, nhiều khách hàng đang mua sắm bên trong cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

F0 đi mua sắm, siêu thị ứng phó thế nào?

Không riêng Big C, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp tại TP.HCM, gần đây một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm thuộc các hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op, Bách Hóa Xanh… cũng phải tạm thời đóng cửa do liên quan ca nhiễm Covid-19. Việc tạm thời đóng cửa được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan chức năng cho việc phun khử khuẩn, xét nghiệm toàn bộ nhân viên.

Sau vài ngày tạm đóng cũng vì liên quan ca nhiễm Covid-19, sáng nay, siêu thị Co.opmart Lý Thường Kiệt nằm trên đường Lý Thường Kiệt (quận 10) đã mở cửa, hoạt động trở lại. Một nhân viên cho biết những ngày đầu tiên mở cửa lại, siêu thị chỉ bán trong buổi sáng.

Covid-19 phức tạp tại TP.HCM: Nhiều siêu thị phải tạm đóng cửa vì F0 đi mua sắm - Ảnh 1.

Siêu thị Big C miền Đông (quận 10, TP.HCM) trước thời điểm bị tạm phong toả vì liên quan ca mắc Covid-19. Ảnh: H.P.

Đại diện Saigon Co.op cho hay, do ngành bán lẻ phải hoạt động liên tục, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân nên các hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm "không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19". 

Cùng với Co.opmart Lý Thường Kiệt, đến nay, các siêu thị Co.opmart Xa lộ Hà Nội, Co.opmart Bình Triệu (TP.Thủ Đức), Thắng Lợi (quận Tân Phú), Phan Văn Hớn (quận 12), Phú Thọ (quận 11) cũng đã mở cửa hoạt động trở lại, sau khi đảm bảo đủ các điều kiện.

Theo đại diện Saigon Co.op, doanh nghiệp phản ứng khá linh hoạt trước sức tấn công mạnh của dịch bệnh Covid-19 vào hàng loạt siêu thị. Cụ thể, ngay từ những ngày đầu giãn cách, siêu thị đã phân luồng, hướng dẫn khai báo y tế và điều tiết khách hàng ngay từ cổng để tránh tình trạng không đảm bảo giãn cách.

Khi có thông tin ca nghi nhiễm cần truy vết liên quan siêu thị, các điểm bán này sẽ chủ động tạm dừng hoạt động và phối hợp cơ quan chức năng rà soát, đánh giá, xử lý hàng hóa và sau đó khử trùng toàn bộ không gian mua sắm, xét nghiệm nhân viên. Nếu đủ tất cả điều kiện an toàn, siêu thị sẽ nhanh chóng hoạt động trở lại.

Đại diện Bách Hóa Xanh cũng nhận định: "Tình hình dịch bệnh đang rất phức tạp nên để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng, Bách Hóa Xanh nghiêm túc thực hiện đóng cửa, tạm ngừng phục vụ đối với các siêu thị gặp phải trường hợp buộc phong tỏa, cách ly".

Theo vị này, các siêu thị vừa kết thúc phong tỏa, cách ly đều được doanh nghiệp sớm mở lại để đáp ứng nhu cầu của người dân trong khu vực.

Dù gặp phải sự cố trong mùa dịch nhưng các hệ thống bán lẻ như Co.opmart, Big C, Bách Hóa Xanh, VinMart… đều khẳng định lượng hàng hóa rất dồi dào, không lo thiếu hàng và khuyến khích người dân mua trực tuyến, mua hàng qua điện thoại để tránh tập trung nơi đông người.

Siêu thị phải dự phòng nhân viên

Sở Công Thương TP.HCM vừa có văn yêu cầu các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu phải nghiên cứu, xây dựng kế hoạch sắp xếp, bố trí nhân viên dự phòng để ứng phó, bổ sung ngay lực lượng trong trường hợp một hay nhiều chi nhánh có ca nhiễm, nghi nhiễm đã từng đến tham quan, mua sắm.

Covid-19 phức tạp tại TP.HCM: Nhiều siêu thị phải tạm đóng cửa vì F0 đi mua sắm - Ảnh 3.

Khách đến mua sắm tại các siêu thị được yêu cầu khai báo y tế. Ảnh: Hồng Phúc.

Song song đó, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện phải hướng dẫn các siêu thị, cửa hàng đã được xử lý phòng, chống dịch đầy đủ, người làm việc có nguy cơ lây nhiễm đã được giám sát thì được giải tỏa phong tỏa để hoạt động trở lại.

Lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM cho hay việc này nhằm đảm bảo cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân được liên tục, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, đứt gãy nguồn cung cục bộ.

Trong lúc dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp, Sở yêu cầu các hệ thống bán lẻ tăng cường cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm.

Các hệ thống siêu thị phải đảm bảo giãn cách theo hướng chia từng đợt, giới hạn số lượng khách ra vào, không để tập trung đông người tại quầy thu ngân, khu vực dịch vụ. Đồng thời, điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh không thấp hơn 25 độ C.

Thực hiện các thủ tục khai báo y tế (khuyến khích người dân khai báo y tế điện tử trên thiết bị điện thoại thông minh) và đo thân nhiệt cho toàn bộ người ra vào; bố trí dung dịch rửa tay kháng khuẩn tại lối ra vào để mọi người sử dụng trước và sau khi mua sắm hàng hóa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem