Chủ đề nóng

COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng: Khi bị cách ly tại nhà, người dân cần làm gì?

Diệu Thu Thứ ba, ngày 28/07/2020 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người tự cách ly tại nhà tốt nhất nên cách ly ở phòng riêng, nếu không thì khoảng cách giường ngủ cách xa nhau 2m.
Bình luận 0

Đến nay, Đà Nẵng đã xuất hiện 14 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nhiều địa phương yêu cầu người trở về từ thành phố này tự cách ly y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người tự cách ly tại nhà tốt nhất nên cách ly ở phòng riêng, nếu không thì khoảng cách giường ngủ cách xa nhau 2m. Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

Đồng thời, cần tự đo nhiệt độ cơ thể 2 lần một ngày, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các thành viên khác trong gia đình, thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân: đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn khác. Thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở… Ngoài ra, không nên ăn chung với những người trong gia đình.

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân đến Thành phố Đà Nẵng và trở về địa phương trong khoảng thời gian từ ngày 8/7 đến nay thực hiện việc khai báo y tế điện tử, tự theo dõi sức khoẻ; đối với người đã đến các khu vực có nguy cơ cao bị cách ly, phong toả, hoặc có biểu hiện ho, sốt thì yêu cầu thực hiện ngay việc xét nghiệm. Đồng thời, cần kiểm tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trong cộng đồng để kịp thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Người dân tại TP. Đà Nẵng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống COVID-19. Tại 6 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu cần thực hiện:

- Gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, phường cách ly với phường, quận cách ly với quận, huyện; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

- Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19, cương quyết không để dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng, biên giới phải được kiểm soát tốt.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khuyến cáo tiếp tục thực hiện 6 biện pháp bảo vệ trong phòng, chống dịch COVID-19:

- Vệ sinh tay

- Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi

- Không chạm tay lên mặt khi chưa rửa sạch tay

- Hạn chế ở những không gian kín hoặc nơi đông người.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 1m

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các vật/bề mặt hay được chạm vào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem