Chủ đề nóng

Cử tri Hà Nội lên án hành động phi pháp của Trung Quốc ở Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam

T.An Thứ hai, ngày 06/07/2020 11:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết cử tri và nhân dân Hà Nội bất bình, lên án những hành động của Trung Quốc về việc thành lập các đơn vị hành chính trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.
Bình luận 0

Sáng 6/7, tại kỳ họp 15 HĐND TP.Hà Nội khoá XV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã có báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp.

Cử tri, nhân dân Hà Nội bất bình, lên án hành động của Trung Quốc ở Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Lan Hương, cử tri và nhân dân Hà Nội bất bình, lên án những hành động của Trung Quốc về việc thành lập các đơn vị hành chính trên hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, cấm đánh bắt cá và có những hành vi ngăn cản, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền nước ta.  Từ đó, cử tri Hà Nội mong muốn Đảng và Nhà nước có những biện pháp phù hợp, đúng đắn để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Cử tri và nhân dân Hà Nội cũng bất bình, lên án cán bộ ở một số địa phương lợi dụng việc đấu thầu, mua sắm thiết bị y tế để trục lợi trong mùa dịch Covid-19, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước và đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của những cán bộ có liên quan, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.Hà Nội, cử tri và nhân dân Hà Nội phản ánh, tình trạng xả thải nước thải, rác thải chưa qua xử lý vẫn phổ biến; việc thu gom, xử lý rác, chất thải rắn còn nhiều khó khăn, bất cập; vẫn còn hiện tượng xả thải, đổ trộm chất thải, hóa chất độc hại gây ô nhiễm nguồn nước, như vụ đổ trộm hóa chất xuống sông Hồng trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) trong tháng 3/2020….

Liên quan đến tình hình an ninh trật tự, cử tri và nhân dân Thủ đô ghi nhận, đánh giá cao lực lượng Công an và các cơ quan chức năng đã chủ động, tích cực trong phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm; điều tra, xử lý kịp thời những vụ án, hành vi vi phạm pháp luật, phá được các vụ án buôn bán ma túy lớn, đặc biệt là 2 vụ án tại quận Hoàn Kiếm, ngăn chặn kịp thời việc đua xe gây rối trật tự công cộng…

Cử tri, nhân dân Hà Nội bất bình, lên án hành động của Trung Quốc ở Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Ảnh 3.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 15 HĐND TP.Hà Nội khóa XV.

Cùng đó, cử tri và nhân dân còn lo lắng về tình trạng cướp của, giết người, lừa đảo, tín dụng đen, vận chuyển, mua bán trái phép các chất ma túy diễn biến phức tạp; tình trạng băng nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp hoạt động tại một số địa phương... và đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Cử tri cũng đề nghị TP kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các vụ việc vi phạm về đất đai, xây dựng sai phép; thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai; đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông như đường vành đai và các tuyến đường kết nối Thủ đô với các tỉnh lân cận.

Đáng chú ý, liên quan đến quy hoạch đô thị, bà Nguyễn Lan Hương cho biết, cử tri và Nhân dân Thủ đô quan tâm đến việc xây dựng các không gian ngầm để giải quyết vấn đề giao thông; giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông…

Về vấn đề này, trả lời cử tri, UBND TP.Hà Nội cho biết, về tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, đây là dự án do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư, là công trình cấp đặc biệt do Hội đồng nghiệm thu Nhà nước kiểm tra công tác nghiệm thu, đến nay cơ bản công trình đã hoàn thành nhưng còn một số vướng mắc liên quan đến công tác nghiệm thu, bàn giao, vận hành.

Công trình đã được Thủ tướng chỉ đạo thường xuyên. Hiện Hà Nội đã hoàn thành các công việc thuộc trách nhiệm của Thành phố, chuẩn bị các điều kiện để phục vụ công tác tiếp nhận bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng theo quy định và đang kiến nghị Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan có phương án giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại để sớm đưa công trình vào khai thác, vận hành.

Về dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, cử tri Hà Nội đã nhiều lần nhắc đến đề nghị đẩy nhanh tiến độ, làm rõ trách nhiệm trong việc chậm tiến độ, đội vốn đầu tư.

Cử tri cho rằng dự án đã điều chỉnh tăng hơn 200% so với tổng mức đầu tư ban đầu, 8 lần chậm tiến độ so với cam kết, ảnh hưởng đến mục tiêu vận tải hành khách công cộng của Hà Nội, tiềm ẩn sự thất thoát, lãng phí tài sản nhà nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem