Cửa sáng của ngành phân bón nửa cuối năm: Có doanh nghiệp vượt 90% mục tiêu lợi nhuận

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 21/07/2023 16:29 PM (GMT+7)
Nhiều doanh nghiệp phân bón đã thấy được cửa sáng và dự báo nửa cuối năm sẽ khá thuận lợi để hoàn thành chỉ tiêu tài chính vì giá lúa tăng.
Bình luận 0

Giá lúa tăng, có doanh nghiệp phân bón đạt hơn 90% mục tiêu lợi nhuận 

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 tổ chức tại TP.HCM ngày 21/7, ông Lê Quốc Phong - Tổng Giám đốc Phân bón Bình Điền II, hào hứng chia sẻ với cổ đông về kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2023.

Ông Phong cho biết lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, sản lượng sản xuất của công ty đạt 24.400 tấn, tăng 72% so với cùng kỳ; sản lượng phân bón tiêu thụ đạt 34.205 tấn, tăng 35% so với cùng kỳ. Doanh thu lũy kế 6 tháng đạt 487 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 12,75 tỷ đồng.

Năm 2023, Phân bón Bình Điền II đặt mục tiêu đạt doanh thu 1.650 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 13,7 tỷ đồng. Với kết quả này, nửa đầu năm, doanh nghiệp đã đạt 93% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm 2023.

"Riêng lợi nhuận gần đạt mục tiêu cả năm, sản lượng thực hiện được hơn 40% mục tiêu đặt ra. Trên cơ sở này, tôi cho rằng công ty hoàn toàn có cơ sở thực hiện được các mục tiêu đã đề ra", Tổng Giám đốc Phân bón Bình Điền II Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Giá lúa tăng, nông dân ồ ạt mua phân bón, có doanh nghiệp vượt 90% lợi nhuận năm - Ảnh 1.

Giá lúa tăng, nông dân phấn khởi khiến nhu cầu phân bón tăng cao. Ảnh: Quang Sung

Ông Phong cho biết nửa cuối năm, tình hình của doanh nghiệp cũng sẽ “thuận lợi hơn nhiều” vì những sản phẩm mới của công ty sau khi triển khai 3-4 vụ, người dân thấy sử dụng tốt nên hiệu ứng càng lan tỏa. 

“6 tháng cuối năm, nhiều khả năng sản lượng tiêu thụ cũng sẽ tăng hơn. Hiện nông dân đang bón phân đợt cuối và chuẩn bị vụ đông xuân. Năm nay, giá lúa gạo tăng nên nông dân phấn khởi, cũng là thuận lợi lớn”, ông Lê Quốc Phong nói với Dân Việt.

Với Công ty CP Phân bón Bình Điền, kết quả thực hiện quý II/2023 rất thuận lợi, ngắt mạch thua lỗ trong quý đầu năm. Doanh thu Phân bón Bình Điền quý II ước đạt 2.372 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 88,2 tỷ đồng. Trong khi đó, quý I, Phân bón Bình Điền lỗ đến 39 tỷ đồng. 

Kết quả lạc quan khiến Phân Bón Bình Điền lên kế hoạch lên kế hoạch quý III đạt doanh thu 1.868,8 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến 66 tỷ đồng. Đáng chú ý, mức lợi nhuận mà Phân bón Bình Điền đặt ra trong quý III tăng gần 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu thành công với chỉ tiêu lợi nhuận quý III, Phân bón Bình Điền sẽ hoàn thành 41% chỉ tiêu lợi nhuận năm và 75% kế hoạch doanh thu.

Thị trường vẫn nhiều ẩn số

Mặc dù có cửa sáng nhưng năm 2023 được đánh giá vẫn là một năm khó khăn của các doanh nghiệp phân bón. Nguyên nhân là kinh tế vẫn đang bị ảnh hưởng hậu Covid-19, chiến tranh Nga và Ukraine vẫn chưa chấm dứt, gây thiệt hại nghiêm trọng đến nền kinh tế thế giới và trong nước, ảnh hưởng trực tiếp hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Giá lúa tăng, nông dân ồ ạt mua phân bón, có doanh nghiệp vượt 90% lợi nhuận năm - Ảnh 3.

Thị trường phân bón 2023 được đánh giá vẫn là ẩn số, ảnh hưởng tiêu cực bởi căng thẳng Nga và Ukraine. Ảnh: Quang Sung

SSI Research và Agriseco Research đều có chung quan điểm ngành phân bón năm 2023 sẽ kém khả quan hơn khi Trung Quốc mở cửa thị trường, tạo áp lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nội địa.

Ông Lý Thế Văn - Phó Tổng giám đốc Phân bón Bình Điền II, cũng đánh giá năm ngoái, nhiều doanh nghiệp trong ngành phân bón gặp khó khăn trong vấn đề nhập khẩu hàng hóa. Ông lo ngại kinh tế thế giới khó khăn sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Đáng chú ý, theo ông Văn, giá cả nông sản đa số hiện nay vẫn ở mức thấp, sản phẩm của người nông dân làm ra vẫn không tiêu thụ được hoặc tiêu thụ với giá bán rất thấp, dẫn đến thua lỗ nên nông dân ngại đầu tư. Diện tích canh tác của nông dân cũng ngày càng bị thu hẹp. 

Trong khi đó, giá nguyên liệu đầu vào của phân bón biến động mạnh, không ổn định. Tình hình thời tiết lại ngày càng khắc nghiệt làm ảnh hưởng nghiêm trọng khả năng canh tác và năng suất cây trồng.

Trước tình hình này, ban lãnh đạo Phân bón Bình Điền II cho biết công ty sẽ bám sát diễn biến thị trường để có quyết định kịp thời, chủ động, linh hoạt về giá cả và phương thức thanh toán đối với từng thị trường, từng khách hàng, tập trung phát triển vững chắc các thị trường truyền thống, mặt khác đa dạng hóa thị trường tiêu thụ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem