Chủ đề nóng

Cục Hàng không cấp phép cho Vietnam Airlines bay mở rộng trên 180 phút

Thế Anh Thứ năm, ngày 23/06/2022 17:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục hàng không Việt Nam vừa cấp phép khai thác tầm bay mở rộng (Extended Diversion Time Operations - EDTO) trên 180 phút cho loại máy bay trang bị 2 động cơ cho hãng hàng không Vietnam Airlines khai thác bay.
Bình luận 0

Vietnam Airlines sánh ngang các hãng hàng không hàng đầu thế giới

Cụ thể, Vietnam Airlines đạt mức 207 phút cho 8 máy bay Boeing 787-9 và 240 phút cho 14 máy bay Airbus A350.

Với kết quả này tương đương với các hãng hàng không hàng đầu thế giới và khu vực như Quatar Airways, Singapore Airlines, Japan Airlines, Eva Air… Đặc biệt, EDTO Airbus A350 đạt 240 phút là tiêu chuẩn khắt khe mà chỉ có một số ít hãng bay ở châu Á đạt được.

Cục Hàng không cấp phép cho Vietnam Airlines bay mở rộng trên 180 phút - Ảnh 1.

Hãng hàng không Vietnam Airlines đang khai thác chuyến bay tại sân bay Nội Bài ổn đinh. Ảnh: CTV

Bên cạnh bài toán đảm bảo các sân bay dự bị dọc đường do chiến sự, thời tiết xấu trong vùng trời khai thác, duy trì chuyến bay đúng kế hoạch và khai thác hiệu quả, việc đạt được chứng chỉ đã thể hiện năng lực khai thác, kỹ thuật cũng như độ tin cậy của đội máy bay.

Theo quy định của Cục Hàng không hiện nay, tổ chức, cá nhân chỉ được phép khai thác máy bay trang bị 2 động cơ trên đường bay khi thời gian bay chuyển hướng từ bất kỳ điểm nào trên đường bay này (được tính toán trong điều kiện khí áp tiêu chuẩn (ISA), trong điều kiện lặng gió tại tốc độ bay bằng với 1 động cơ không hoạt động) tới bất kỳ sân bay dự bị dọc đường nào không vượt quá ngưỡng thời gian cho phép theo quy định và phê chuẩn của Cục.

Ngưỡng thời gian cho phép khai thác với các đường bay chưa áp dụng loại hình "khai thác tầm bay mở rộng" là 60 phút. Điều đó đồng nghĩa với việc các đường bay của các hãng bay phải có các sân bay dự bị dọc đường mà tàu bay phải đến được trong vòng 60 phút, trong trường hợp hỏng một động cơ.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ hàng không, động cơ máy bay ngày nay có độ tin cậy rất cao dẫn đến việc hoàn toàn có thể tăng thời gian bay đến sân bay dự bị với chỉ 1 động cơ. Đó chính là tiền đề cho sự ra đời của loại hình khai thác tầm bay mở rộng EDTO.

Loại hình này sẽ giúp các hãng hàng không tăng hiệu quả khai thác, tăng khả năng sử dụng vùng trời cũng như tăng thời gian bay liên tục. Hiện nay, trên thế giới, đã có những hãng hàng không được cấp phép bay mở rộng lên đến 300 phút.

Cục Hàng không cấp phép cho Vietnam Airlines bay mở rộng trên 180 phút - Ảnh 2.

Vietnam Airlines được cấp phép tầm bay mở rộng trên 180 phút. Ảnh: VNA

Vietnam Airlines duy trì đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt

Với phê chuẩn tầm bay mở rộng trên 180 phút và lên đến 240 phút, Vietnam Airlines nói riêng, hàng không Việt Nam nói chung đã khẳng định bước đột phá mới trong năng lực khai thác

Việc vận dụng tốt loại hình khai thác tầm bay mở rộng, đặc biệt đối với các chuyến bay bay qua sa mạc, đại dương, tránh các vùng chiến sự, giúp cho Vietnam Airlines tiết kiệm đáng kể nhiên liệu và thời gian bay.

Ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, trên cơ sở hướng dẫn, giám sát của Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines đã tập trung nghiên cứu, triển khai, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định để đạt EDTO trên 180 phút với loại máy bay 2 động cơ, ngay trong thời điểm rất khó khăn, hạn chế của đại dịch Covid-19.

"Chứng nhận này hết sức có ý nghĩa khi Vietnam Airines đang không ngừng tăng cường, phát triển năng lực vận hành, khai thác, mở rộng các đường bay dài, như mới đây là đường bay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ," ông Hà cho hay.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Vietnam Airlines dưới sự hướng dẫn, giám sát của các cơ quan hàng không đã đạt được cấp phép EDTO trên 180 phút cho loại máy bay trang bị 2 động cơ.

Cục trưởng chỉ đạo Vietnam Airlines sau khi đạt được cấp phép trên, vẫn phải tiếp tục duy trì, đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giữ vững và nâng cao kết quả đã đạt được, khẳng định năng lực, vị trí dẫn đầu của hãng hàng không Quốc gia. Cục Hàng không sẽ liên tục theo dõi, giám sát, kiểm tra năng lực đáp ứng của Vietnam Airlines.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem