Chủ đề nóng

Cục Hàng không Việt Nam được trao thêm quyền, chức năng nhiệm vụ gì?

Thế Anh Thứ ba, ngày 30/05/2023 16:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT vừa phê duyệt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hàng không Việt Nam, trong đó, được quản lý tài sản và kiểm tra, giám sát, chịu trách nhiệm về hoạt động hàng không.
Bình luận 0

Kiểm tra giám sát hoạt động hàng không

Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam được giao quản lý tài chính, tài sản và nguồn ngân sách được giao theo quy định, được sử dụng kinh phí từ ngân sách Nhà nước cấp, từ nguồn thu phí của Cảng vụ hàng không, nguồn thu từ phí, lệ phí và các nguồn thu khác theo quy định.

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam được áp dụng cơ chế tài chính đặc thù theo quy định của cấp có thẩm quyền.

Qua đó, Cục này cũng có nhiệm vụ tổ chức thực hiện việc thu, nộp, điều chuyển các khoản phí, lệ phí và quản lý, sử dụng nguồn thu phí được để lại theo quy định.

Cục Hàng không Việt Nam được trao thêm quyền, chức năng nhiệm vụ gì? - Ảnh 1.

Các hãng hàng không hoạt động tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam là cơ quan kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm về kết quả hoạt động của các Cảng vụ hàng không tại các cảng hàng không, sân bay trên cả nước; Thực hiện công tác thống kê, báo cáo, lưu trữ hồ sơ, tài liệu theo quy định.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không Việt Nam có nhiệm vụ quản lý tổ chức bộ máy, biên chế, công chức, viên chức, người lao động; thực hiện chế độ tiền lương, các chế độ, chính sách đãi ngộ, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật đối với công chức, viên chức, người lao động của Cục theo quy định và phân cấp của Bộ trưởng.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam có chức năng xây dựng, trình Bộ GTVT để Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính quy định mức phí, lệ phí chuyên ngành hàng không theo quy định.

Song song đó, thẩm định phương án giá, trình Bộ trưởng quyết định giá dịch vụ trong lĩnh vực hàng không theo quy định và thực hiện quản lý giá, phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không theo quy định

Trong việc quản lý dự án đầu tư trong lĩnh vực hàng không, theo quy định trước đây, Cục Hàng không VN có nhiệm vụ thẩm định, trình Bộ GTVT phương án cho thuê, thế chấp tài sản gắn liền với đất thuê, đất giao tại cảng hàng không, sân bay được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn nhà nước, nguồn vốn khác.

Cùng với đó là phương án bán, góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê tại cảng hàng không, sân bay được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn khác khi được Bộ giao. Cục Hàng không Việt Nam, thực hiện quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng hàng không theo quy định của pháp luật.

Cục Hàng không Việt Nam được trao thêm quyền, chức năng nhiệm vụ gì? - Ảnh 2.

Sân bay Nội Bài tại TP.Hà Nội. Ảnh: TA

Là chủ đầu tư các dự án đối tác công tư

Tại Quyết định mới, cơ quan này thực hiện thẩm quyền quyết định đầu tư, nhiệm vụ của chủ đầu tư, nhiệm vụ của cơ quan chuyên môn về xây dựng đối với công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng không và dự án đầu tư xây dựng công trình hàng không cụ thể theo phân công, phân cấp, ủy quyền của Bộ trưởng.

Thực hiện nhiệm vụ của cơ quan có thẩm quyền, cơ quan ký kết hợp đồng đối với dự án đầu tư xây dựng theo phương thức đối tác công tư về hàng không dân dụng theo quy định của pháp luật và phân công, phân cấp, ủy quyền của Bộ trưởng.

Cục Hàng không Việt Nam lập, trình Bộ GTVT kế hoạch thực hiện quy hoạch, cũng như giám sát việc thực hiện đầu tư xây dựng theo quy định về hàng không dân dụng được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cục Hàng không Việt Nam có nhiệm vụ xây dựng để Bộ trưởng trình cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch trung hạn và hàng năm; các chương trình, dự án quốc gia, đề án phát triển, cơ chế, chính sách về hàng không dân dụng.

Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và định mức kinh tế - kỹ thuật chuyên ngành hàng không dân dụng trình Bộ trưởng ban hành theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền thẩm định, công bố.

Bộ GTVT cũng giao Cục Hàng không Việt Nam tổ chức xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở chuyên ngành hàng không dân dụng, cũng như kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến ngành hàng không dân dụng, đề xuất phương án xử lý những quy phạm pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo, trái pháp luật hoặc không còn phù hợp và kiểm soát thủ tục hành chính lĩnh vực hàng không dân dụng theo quy định của pháp luật.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem