Chủ đề nóng

Cuộc phản công lớn của Ukraine dường như được truyền cảm hứng từ Binh pháp Tôn Tử

Bách Thuận (Theo 19fortyfive) Thứ hai, ngày 12/09/2022 21:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhóm phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) đã có những tin tức vui mừng khi cập nhật hàng ngày về những diễn biến mới nhất bên ngoài Ukraine.
Bình luận 0
Cuộc phản công lớn của Ukraine dường như được truyền cảm hứng từ Binh pháp Tôn Tử - Ảnh 1.

2S19 Msta S của Quân đội Ukraine. Ảnh 19fortyfive

Cụ thể, các lực lượng vũ trang Ukraine đã giành lại khoảng 2.500 km2 đất từ Nga, chủ yếu ở khu vực phía bắc Kharkov. Bản đồ đi kèm kể câu chuyện một cách trực quan. Các lực lượng Ukraine đã tiến sâu vào khu vực này và sau đó tràn về phía nam tới thành phố Izyum, một trụ sở của Quân đội Nga.

 Kể từ ngày 10/9, họ đã sẵn sàng cắt các đường cung cấp của Nga xung quanh Izium. Theo văn bản này, có vẻ như khoảng 20.000 quân Nga chiếm đóng thành phố đã sơ tán để tránh bị bao vây và tiêu diệt như một lực lượng chiến đấu. Lyman, ở khu vực trung tâm của Donetsk, cũng có thể đã giảm.

ISW khẳng định rằng Ukraine đã ghi được một  "hoạt động bất ngờ đáng chú ý" ở khu vực Kharkov. Các chỉ huy Nga đã rút lực lượng khỏi khu vực để bảo vệ thành phố Kherson, miền nam Ukraine, nơi Ukraine cũng đã tiến hành các chiến dịch phản công. 

Hiện tại, các chuyên gia phương Tây đang tranh luận về việc liệu nỗ lực phía nam có phải là một đòn tấn công nhằm làm tiêu hao các lực lượng Nga từ phía bắc hay liệu các chỉ huy Ukraine có ý định thực hiện một nỗ lực nghiêm túc để giành lại quyền kiểm soát Kherson và cắt đứt cây cầu trên bộ nối Bán đảo Crimea với miền đông Ukraine (và Nga này).

Nhưng cả hai bên tham gia cuộc tranh luận đều có thể đúng. Kherson có thể là một màn ngụy tạo để Ukraine có thể đạt được những điều lớn lao hơn thế.

Trên thực tế, cuộc phản công của Ukraine có sự khéo léo của binh pháp Tôn Tử. Các tướng lĩnh Trung Quốc cổ đại đã khuyến khích các chỉ huy phát động các cuộc tấn công trực tiếp, hoặc "chính thống," kết hợp với các cuộc tấn công gián tiếp hoặc "không chính thống" vào kẻ thù - khiến các chỉ huy của đối phương choáng váng vì do dự. 

Các lực lượng "bình thường" nên thực hiện một cuộc tấn công trực diện trong khi các lực lượng "phi thường" tấn công vào hai bên sườn của kẻ thù, làm xáo trộn các nỗ lực phòng thủ của đối phương. "Lực lượng đối đầu với kẻ thù là điều bình thường" theo Binh pháp Tôn Tử; "Không chỉ huy của một đội quân nào có thể giành được lợi thế từ kẻ thù mà không có những lực lượng phi thường".

Hóa ra đa dạng hóa danh mục là một chiến lược khôn ngoan, trong các vấn đề võ thuật cũng như trong đầu tư. Do đó, chiến thuật đẩy các chỉ huy của đối phương vào thế tiến thoái lưỡng nan, họ không biết đâu là hướng tấn công chính, không biết nơi nào sẽ dành phần lớn nhân lực và hỏa lực của mình để đánh bại nó. Và Tôn Tử khuyên các vị tướng quân hãy để đối phương đoán già đoán non - làm cho tình thế tiến thoái lưỡng nan của họ tăng lên gấp bội. "Tôi khiến kẻ thù quan niệm sức mạnh bình thường của tôi là phi thường và sức mạnh phi thường của tôi là bình thường. Hơn nữa, điều bình thường có thể trở thành điều phi thường và ngược lại ". Nói cách khác, nếu đội quân phi thường gặp thành công trên chiến trường trong khi đội quân bình thường gặp phải sự kháng cự quyết liệt, nói cách khác, tướng lĩnh nên thiết kế lại lực lượng phi thường như lực lượng bình thường — và sử dụng hầu hết các nguồn lực của quân đội cho tuyến nỗ lực hứa hẹn hơn đó.

Và một vị tướng tài ba sẽ chuyển nỗ lực trở lại một lần nữa nếu vận may chiến trận thay đổi... Nói tóm lại, Tôn Tử quy định một cách tiếp cận chiến tranh rất linh hoạt và có cả sự lừa dối.

Bây giờ hãy áp dụng logic của Trung Quốc đối với Ukraine. Mặc dù có lẽ không phải theo cách nói của Tôn Vũ, các chỉ huy Ukraine có thể đã quan niệm đội ngũ phía nam là lực lượng phi thường và lực lượng phía bắc là lực lượng bình thường. Họ biết Nga phải phòng thủ ở phía nam để bảo vệ việc tiếp cận Crimea trên bộ và sẽ chuyển nhân lực đến đó để bảo vệ vùng lãnh thổ quý giá đó. Vì vậy, các lực lượng Ukraine đã tấn công vào Kherson trong một động thái gián tiếp, khuyến khích các chỉ huy Nga phân bổ sai nguồn lực để chống lại nỗ lực thứ cấp, trong khi cố gắng tấn công trực tiếp ở phía bắc. Nếu mọi thứ diễn ra tốt hơn mong đợi ở phía nam và tồi tệ hơn ở phía bắc, họ có thể đã luôn chú ý đến lời khuyên của Tôn Tử và sắp xếp lại các ưu tiên của mình để có lợi cho hoạt động. Cách tiếp cận dẻo dai hoạt động - bây giờ giống như trong thời cổ đại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem