Chủ đề nóng

Cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo rầm rộ sắp tới của Trung Quốc thể hiện điều gì?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 25/05/2020 12:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu sân bay Trung Quốc sẽ tham gia vào cuộc tập trận chiếm đảo trong thời gian tới ở phía nam đảo Hải Nam, động thái mà giới quan sát cho rằng nhắm đến Đài Loan.
Bình luận 0

Tàu sân bay Sơn Đông có thể tham gia cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo sắp tới của Trung Quốc.

Theo SCMP, thông tin quân đội Trung Quốc có kế hoạch tập trận đổ bộ chiếm đảo được báo Nhật Bản Kyodo News đăng tải hồi đầu tháng này.

Cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào tháng 8, mô phỏng chiến dịch đổ bộ chiếm đảo Đông Sa. Hòn đảo nằm cách Hong Kong 340km và cách Đài Bắc 850km.

Theo thông tin mới nhất, nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc sẽ đi vòng qua quần đảo Đông Sa để đến địa điểm tập trận, một người am hiểu vấn đề nói với SCMP.

Không rõ chỉ có tàu sân bay Liêu Ninh tham gia tập trận chiếm đảo hay có cả Sơn Đông – tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc.

Nguồn tin nói cuộc tập trận nhằm thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội, đảm bảo chiến thuật đổ bộ chiếm đảo, chứ không trực tiếp nhắm đến quần đảo Đông Sa hiện do Đài Loan kiểm soát.

“Chỉ có 200 binh sĩ Đài Loan canh gác ở Đông Sa. Quân đội Trung Quốc không cần huy động đến tàu sân bay cho chiến dịch chiếm hòn đảo này”, nguồn tin nói thêm, nhấn mạnh rằng tập trận đổ bộ chiếm đảo luôn là ưu tiên hàng đầu trong các chương trình huấn luyện quân sự của quân đội Trung Quốc.

“Quân đội Trung Quốc muốn thử nghiệm vũ khí, máy bay tàu chiến để đảm bảo năng lực sẵn sàng chiến đấu ở vùng biển nhiệt đới”, nguồn tin cho biết thêm.

Lu Li-Shih, chuyên gia từng công tác tại Học viện Hàng hải Đài Loan, nói các đảo do Đài Loan kiểm soát thực tế không có ý nghĩa chiến lược với Bắc Kinh.

“Trung Quốc đã đơn phương cải tạo trái phép các đảo nhân tạo ở Biển Đông nên không còn coi đảo Đông Sa là khu vực địa chiến lược”, ông Lu nói, nhấn mạnh rằng Đài Loan còn không có chiến đấu cơ hiện diện ở Đông Sa.

Chi Le-yi, nhà quan sát quân sự ở Đài Bắc, nói cuộc tập trận đổ bộ chiếm đảo sắp tới của Trung Quốc thể hiện ý đồ kiểm soát toàn bộ khu vực của Trung Quốc, không chỉ nhằm cảnh báo Đài Loan.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Hong Kong nói rằng hai cuộc tập trận quy mô lớn diễn ra liên tiếp cho thấy thông điệp cảnh báo Đài Loan và Mỹ, liên quan đến các vấn đề căng thẳng ở Đài Loan và Biển Đông.

Trung Quốc hiện đang tập trận rầm rộ ở vịnh Bột Hải, bắt đầu từ ngày 15.5 đến hết tháng 7.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem