Cuối tuần, xem cách làm các món nộm đơn giản, ngon bất bại

Nguyên Thảo (tổng hợp) Chủ nhật, ngày 01/04/2018 09:35 AM (GMT+7)
Những món nộm luôn khiến các thực khách mê say với hương vị chua chua ngọt ngọt độc đáo. Với những nguyên liệu đơn giản, sự kết hợp đầy ngẫu nhiên lại tạo nên những món ăn độc đáo. Hãy "bỏ túi" những món nộm đơn giản mà thơm ngon để dành tặng người thân nhé.
Bình luận 0

Nộm xoài thịt bò

img

Nguyên liệu  làm nộm xoài thịt bò cho 4 người:

- 1 quả xoài xanh to

- 1 củ cà rốt

- 2 quả dưa chuột to

- 200gr thịt bò bắp

- Rau thơm, vừng trắng rang chín, tỏi, ớt

- Nước trộn: 1 bát con nước đun sôi để nguội, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm ăn, nước cốt 1 quả chanh, 1 thìa canh nước mắm ngon.

Cách làm món nộm xoài thịt bò cho 4 người:

Chuẩn bị nguyên liệu làm nộm xoài thịt bò:

- Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột, rau thơm rửa sạch, để ráo.

- Thịt bò rửa sạch.

- Tỏi vài nhánh đập dập, băm nhỏ.

- Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

Các bước thực hiện món nộm xoài thịt bò:

- Bước 1: Xoài xanh, cà rốt, dưa chuột, gọt vỏ, bào sợi. Thịt bò thái mỏng, ướp với chút tỏi băm, muối tiêu chừng 15-20 phút.

- Bước 2: Cho nguyên liệu ở phần nước trộn lần lượt theo thứ tự: nước lọc, đường, nước cốt chanh, nêm cho vừa miệng, cho từ từ nước mắm vào nước trộn đến khi mặn ngọt vừa miệng, thêm chút dấm ăn cho nước trộn được mềm hơn. Cho tỏi và ớt băm nhỏ chuẩn bị ở trên vào nước trộn.

- Bước 3: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm, trút thịt bò vào, nhanh tay đảo đều. Thịt mềm thì nêm lại gia vị rồi bắc chảo xuống.

- Bước 4: Chuẩn bị 1 cái âu to và găng tay nylon. Cho xoài xanh, cà rốt, dưa chuột vào, trộn đều. Sau đó thêm rau thơm, trộn đều. Thêm thịt bò, chút vừng rang, trộn thật đều rồi trút nước trộn vào, trộn đều cho tất cả thấm nước trộn. Khi ăn vắt nộm cho thật ráo, bày ra đĩa.

Những lưu ý khi làm nộm xoài thịt bò:

- Nên mua thịt bò tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm. Chọn loại có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng. Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.

- Bạn không nên trộn nước trộn vào thịt bò, rau củ quá sớm trước khi ăn nhé.

Nộm miến tôm thịt

img

Nguyên liệu làm nộm miến tôm thịt cho 4 người:

- 100gr tôm sú

- 100gr thịt ba chỉ heo

- 50gr miến

- 1 quả dưa leo

- ½ củ cà rốt

- ½ củ hành tây

- Chanh, tỏi, ớt, rau mùi tàu

- Đường, giấm, muối hạt, dầu oliu, mỳ chính

- Lạc rang.

Cách làm món nộm miến tôm thịt cho 4 người:

- Bước 1: Dưa leo để nguyên vỏ, rửa sạch, bỏ ruột và cắt khúc chừng 3-4 cm, thái hơi mỏng và bóp với ¼ thìa café muối hạt để 1 tiếng cho ra hết nước. Cà rốt bào sợi nhỏ, bóp với vài hạt muối để 1 tiếng như dưa leo. Hành tây thái mỏng.

- Bước 2: Tôm hấp chín rồi thái mỏng. Thịt ba chỉ luộc với chút bột canh rồi thái con chì.

- Bước 3: Miến ngâm nước lạnh cho mềm, trụng nhanh qua nước sôi rồi xóc ráo nước. Trộn miến với 1 thìa canh dầu oliu cho các sợi miến tơi ra và giữ được độ giòn.

- Bước 4: Pha nước trộn nộm gồm: 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 2 thìa đường, ½ thìa cà phê mỳ chính, 1 thìa mắm ngon, tỏi, ớt băm nhỏ.  Nếu thấy nhạt bạn có thể gia giảm thêm cho vừa miệng nhé, nước trộn sẽ hơi ngọt và chua thanh là được.

Bước 5: Dưa leo, hành tây và cà rốt vắt thật kiệt nước, thêm tôm và thịt vào. Trộn tất cả các nguyên liệu trên với ½ hỗn hợp trộn gỏi, để 30 phút cho ngấm. Khi chuẩn bị ăn thì bạn thêm miến vào, tiếp tục trộn hết số nước trộn còn lại và đảo đều, thêm rau mùi tàu thái nhỏ. Gắp nộm ra đĩa và rắc lạc rang đập dập lên trên.

Những lưu ý khi làm nộm miến tôm thịt:

- Nếu sợ hành hăng, bạn có thể chế biến theo 1 trong 2 cách sau:  ngâm với đá lạnh và 1 muỗng dấm ăn trong khoảng 2 tiếng cho hết vị hăng. Hoặc đổ nhanh hành qua nước sôi rồi ngâm vào nước lạnh cho hành được giòn.

- Bạn hãy cố gắng làm hết nước ở các nguyên liệu trước khi cho vào trộn nộm để nộm ít nước, miến sẽ giòn và ngon hơn.

Nộm xoài

img

Nguyên liệu làm nộm xoài cho 4 người:

- 4 quả xoài vừa chín

- ½ củ hành tây

- Lạc rang

- Nước mắm

- Dấm táo hoặc chanh.

Cách làm món nộm xoài cho 4 người:

- Bước 1: Xoài gọt bỏ vỏ ngoài. Bạn nhớ gọt cẩn thận để xoài không bị nát, món nộm xoài sẽ đẹp mắt hơn. Xoài và hành tây xắt sợi cho vào một tô lớn.

- Bước 2: Cho 1 muỗng cà phê nước mắm, dấm táo (hoặc ½ muỗng nước cốt chanh) và ít rau thơm vào tô trộn đều.

- Bước 3: Trút nộm xoài ra đĩa, rắc ít lạc rang giã dập lên trên để tăng thêm hương vị.

Những lưu ý khi làm nộm xoài: Bạn nên chọn loại xoài ương để món nộm không bị nát, hương vị thơm ngon hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem