Chủ đề nóng

Cựu Bí thư Thành ủy Huế được cấp đất không qua đấu giá: UBND TP.Huế thông tin chính thức

Trần Hòe Thứ hai, ngày 12/04/2021 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 12/4, UBND TP.Huế đã có thông cáo báo chí thông tin về vụ việc cựu Bí thư Thành ủy Huế được cấp đất không qua đấu giá khi còn đương chức làm thất thu ngân sách Nhà nước.
Bình luận 0

Theo thông cáo báo chí của UBND TP.Huế, ông Huỳnh Cư được Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế điều động từ Bí thư huyện ủy Phú Vang đến công tác tại Thành ủy Huế theo Quyết định số 2055/QĐ-TU ngày 22/5/2015 và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế. Tiếp đó,  ông Cư được bầu làm Bí thư Thành ủy Huế.

Thời điểm đó, ông Cư vẫn sinh sống tại số 8 Vân Dương, phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, nguồn gốc ngôi nhà này là của bố mẹ vợ ông Cư. Do nhiệm vụ chính trị của thành phố quá lớn, lại phức tạp về an ninh trật tự, đòi hỏi người đứng đầu phải thường xuyên có mặt để lãnh đạo, nên việc ông Cư nhà quá xa nên không thuận lợi cho công tác.

Cựu Bí thư Thành ủy Huế được cấp đất không qua đấu giá: UBND TP.Huế thông tin chính thức  - Ảnh 1.

Ngôi nhà của gia đình cựu Bí thư Thành ủy Huế Huỳnh Cư xây dựng trên khu đất được giao đất không qua đấu giá. Ảnh: Trần Hòe

UBND TP.Huế cho hay, vào ngày 15/5/2017, ông Huỳnh Cư có đơn xin giao đất làm nhà ở. Qua các kết quả xác minh tại thời điểm đó, ông Huỳnh Cư chưa có nhà ở tại địa phương, từ trước đến nay chưa được hưởng chế độ chính sách giao đất. Theo quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 (quy định về các trường hợp giao đất ở không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất, trong đó có trường hợp cán bộ, công chức, viên chức chuyển nơi công tác theo quyết định điều động của cơ quan có thẩm quyền), ông Huỳnh Cư là đối tượng đủ điều kiện được giao đất ở. 

Về thẩm quyền giao đất, căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai năm 2013, việc giao đất cho hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Về vị trí giao đất, các đơn vị thống nhất đề xuất lô A7 diện tích 195.2m2 tại khu quy hoạch xen ghép tổ 13 khu vực 5 phường An Đông, TP.Huế.

Cũng theo UBND TP.Huế, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận tại Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 4/3, theo đó đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2m2 đã giao cho ông Huỳnh Cư để truy thu về ngân sách nhà nước và kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên. Ngày 26/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Thông báo số 132/TB-UBND về kết luận của ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai thực hiện Kết luận số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021 của Thanh tra Chính phủ.

Cựu Bí thư Thành ủy Huế được cấp đất không qua đấu giá: UBND TP.Huế thông tin chính thức  - Ảnh 2.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Huỳnh Cư cho rằng, ông là cán bộ luân chuyển nên theo quy định thuộc diện được cấp đất không qua đấu giá. Ảnh: Trần Hòe.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại thông báo nêu trên, đồng thời để khắc phục, sửa chữa các tồn tại, hạn chế đã được Thanh tra Chính phủ nêu ra tại kết luận, UBND TP.Huế đã ban hành Kế hoạch số 1900/ KH-UBND về khắc phục Kết luận thanh tra số 355/KL-TTCP ngày 4/3/2021 của Thanh tra Chính phủ. UBND thành phố đã giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng TNMT, Phòng Tài chính- Kế hoạch thành phố và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định.

Như Dân Việt đã thông tin, vừa qua, trong số những sai phạm liên quan đất đai ở Thừa Thiên Huế, Thanh tra Chính phủ có nêu việc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế không thực hiện đấu giá theo kế hoạch, có văn bản tạm dừng đấu giá và tự ý điều chỉnh, thêm diện tích lô A7 (từ 193,2 m2 lên 195,2 m2) để trình UBND TP.Huế ban hành quyết định giao đất cho ông Huỳnh Cư khi còn giữ chức Bí thư Thành ủy Huế.

Trước đó, lô A7 nằm trong danh sách để đưa ra đấu giá theo quyết định số 3937/QĐ-UBND ngày 4/5/2016 và quyết định số 497/QĐ-UBND ngày 6/2/2017 của Chủ tịch UBND TP.Huế.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc giao đất cho ông Huỳnh Cư năm 2017 nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính tiền phải nộp là thể hiện sự tùy tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Việc giao lô đất A7 không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai 2013. Trung tâm Phát triển quỹ đất đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Kết luận của Thanh tra Chính Phủ chỉ rõ trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc về Chủ tịch UBND TP.Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính kế hoạch TP.Huế và các tổ chức, cá nhân liên quan qua các thời kỳ.


Tin cùng chủ đề: Cựu Bí thư Thành ủy Huế được cấp đất không qua đấu giá
Xem toàn bộ ››
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem