Chủ đề nóng

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại “dính” kỷ luật lần thứ hai

Lương Kết Thứ hai, ngày 09/12/2019 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau một thời gian khá dài kể từ khi bị Ban Bí thư, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ thi hành kỷ luật, vi phạm, khuyết điểm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lại được Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra.
Bình luận 0

Ông Vũ Huy Hoàng thời kỳ còn công tác (ảnh IT).

Cụ thể, tại kỳ họp thứ 41 (từ ngày 4 đến ngày 6/12), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận hai tổ chức Đảng và nhiều cá nhân có vi phạm, khuyết điểm trong việc quản lý, triển khai Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II).

Theo đó, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để Bộ Công Thương có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với Dự án TISCO II.

Ông Vũ Huy Hoàng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương (giai đoạn 2007 – 2016) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương.

Cách đây hơn 3 năm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương từng kết luận về vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng. Sau đó, ông này bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2011 -2016; bị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết xóa tư cách nguyên Bộ trưởng và bị Thủ tướng Chính phủ quyết định kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 -2016. Như vậy hiện ông là diện cán bộ nghỉ hưu do cấp nào quản lý.

Mặc dù từng bị thi hành kỷ luật nặng nhưng ông Vũ Huy Hoàng vẫn là nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa X và XI, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn 2007 -2011, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn, do đó ông Hoàng là diện cán bộ nghỉ hưu do Ban Bí thư Trung ương Đảng quản lý. Cơ quan này có thẩm quyền xem xét thi hành kỷ luật đối với vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng. Ông cũng thuộc trường hợp rất hiếm khi trong nhiệm kỳ khóa XII, 2 lần Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm, khuyết điểm.

Liên quan tới Dự án TISCO II, Dự án này có tổng mức đầu tư 8.100 tỷ đồng được xây dựng từ năm 2007 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu", trước đó vào tháng 2/2019 Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại dự án này.

Đối với Bộ Công nghiệp (trước đây), nay là Bộ Công Thương chưa thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ được giao, đã có những khuyết điểm, vi phạm, cụ thể: Bộ Công nghiệp (trước đây) không yêu cầu TISCO, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) lập TKCS để thẩm định theo quy định; thiếu kiểm tra, giám sát TISCO, VNS trong việc thẩm định báo cáo đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ khi chưa đảm bảo các điều kiện để triển khai dự án (nguồn vốn, nguồn nguyên liệu, cơ sở xác định tổng mức đầu tư…); Báo cáo Thủ tướng Chính phủ nội dung Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi chưa đầy đủ cơ sở.

Cơ quan này cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận ý kiến của VNS chọn VINAINCON làm Nhà thầu phụ thực hiện Phần C, cho phép TISCO được điều chỉnh chi phí thực hiện Phần C theo đơn giá điều chỉnh không đúng quy định, không đúng thẩm quyền; có ý kiến chấp thuận đề nghị của TISCO, ký hợp đồng với VINAINCON, các Nhà thầu phụ khác và thanh toán theo đơn giá không đúng quy định của pháp luật về đầu tư, Hợp đồng EPC số 01#.

Không thẩm tra mà sử dụng số liệu của VINAINCON, trình các bộ, ngành và Thủ tướng Chính phủ chi phí phát sinh Phần C (15.570.099 USD) không đúng với Hợp đồng EPC…

Vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng trong lần kỷ luật bị kỷ luật Đảng cuối năm 2016 và kỷ luật hành chính đầu năm 2017, đó là:

- Thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó Tổng giám đốc Sabeco, vi phạm quy định của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm, quy định của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng, gây bức xúc trong xã hội.

- Thực hiện không đúng các quy định của Đảng và Nhà nước trong việc cho chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh giữ chức Phó Chánh Văn phòng, Trưởng Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; Chánh Văn phòng BCSĐ, Vụ trưởng, Thường trực Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

- Mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh về công tác tại tỉnh Hậu Giang để bổ nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016; thực hiện không đúng thẩm quyền khi đề nghị Tỉnh ủy Hậu Giang tạo điều kiện cho Trịnh Xuân Thanh tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang. Báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh.

- Chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem