Sái Dương là ai mà dám truy sát Quan Vũ và có cái kết thế nào?
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo cáo trạng, ông Võ Khắc Hiển (cựu Phó Giám đốc, kiêm Chánh Thanh tra NHNN chi nhánh Đồng Nai) được phân công trực tiếp phụ trách công tác thanh tra, kiểm tra, giảm sát hoạt động tất cả các Tổ chức tín dụng trên địa bàn Đồng Nai.
Tuy nhiên, ông Hiển đã không thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ trong công tác thanh tra, giám sát, không kiên quyết xử lý vi phạm theo kết quả thanh tra, giám sát, dẫn đến nhiều Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn vỡ nợ, gây thiệt hại hơn 1.352 tỷ đồng.

Ông Hiển (trái) và ông Tuấn (đứng). Ảnh: congly.vn
Từ năm 2014 đến năm 2017, QTDND Tân Tiến đều nằm trong Kế hoạch thanh tra của Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Đồng Nai. Tuy nhiên, cho đến khi QTDND này bị kiểm soát đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai vần chưa thanh tra lần nào.
Cáo trạng chỉ rõ, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Võ Khắc Hiển không kiên quyết kiến nghị thực hiện thanh tra theo Kế hoạch thanh tra mà ký Tờ trình đề nghị điều chỉnh thanh tra QTDND Tân Tiến từ năm này sang năm sau.
Ngày 14/02/2017, thanh tra viên Hoàng Thị Hằng trong quá trình thực hiện chức năng giám sát đã phát hiện vi phạm của QTDND Tân Tiến và có kiến nghị tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động của quỹ này, đặc biệt là hoạt động cho vay, nhưng ông Hiển không phê duyệt.
Đến tháng 4/2017, Hiển đề nghị tiến hành thanh tra QTDND Tân Tiến trong quý II năm 2017 và được Trần Quốc Tuấn (cựu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai) phê duyệt Tờ trình nhưng Tuấn không ký quyết định thành lập đoàn thanh tra, mà Tuấn chỉ đạo Hiến cùng với ông Lê Xuân Hưởng - Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Đồng Nai làm việc, nắm tình hình hoạt động QTDND Tân Tiến để xem xét việc thanh tra.
Kết quả làm việc phát hiện một số sai phạm như: Khả năng quản trị, điều hành còn hạn chế; công tác kiểm soát thiếu chặt chẽ; cho vay ngoài địa bàn hoạt động không đúng đối tượng; ủy thác cho cá nhân gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn tại các ngân hàng TMCP..., Hiển đã báo cáo cho ông Tuấn.
Tuy nhiên, Tuấn chỉ đạo Hiển và ông Hưởng tham mưu văn bản gửi QTDND Tân Tiến để chấn chỉnh hoạt động mà không tiến hành thanh tra.
Hiến ký "nháy" trong Công văn số 06/ĐNA6.m ngày 28/4/2017 đóng dấu "mật" trình Tuấn ký ban hành, nội dung chấn chỉnh, khắc phục.
Đến ngày 25/4/2017, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành công văn số 2917/NHNN-TTGSNH "Về việc kiểm tra, thanh tra đối với các QTDND có quy mô lớn (trên 200 tỷ đồng)". Hiển đã tham mưu, trình Trần Quốc Tuấn ký Quyết định thanh tra QTDND Tân Tiến nhưng Tuấn vẫn không ký.

Quyết định hoãn phiên tòa của TAND tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Q.H
Cáo trạng nêu: "Lẽ ra khi Tuấn không thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước theo công văn số 2917/NHNN-TTGSNH, Hiển phải báo cáo Chánh Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để kiến nghị việc thanh tra QTDND Tân Tiến khi biết rõ QTDND Tân Tiến đã được hoãn thanh tra nhiều lần và hoạt động đang có nhiều vi phạm (khoản 4, Điều 11 Nghị định 26/2014/NĐ-CP ngày 07/4/2014 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của thanh tra, giám sát ngành ngân hàng).
Tiếp đó, ngày 13/7/2017, Thanh tra viên Hoàng Thị Hằng đã có báo cáo kết quả giám sát QTDND tháng 06/2017, trong đó có nội dung: "Qua thanh tra QTDND Thanh Bình, nhận thấy QTDND Tân Tiến đã thực hiện nhận tiền gửi của QTDND Thanh Bình theo hợp đồng TGTK số 001/HD9TG ngày 15/6/2017 với số tiền 30 tỷ đồng, kỳ hạn 1 tháng, đang hạch toán vào tài khoản 452 - tiền giữ hộ và đợi thanh toán", kiến nghị tổ chức thanh tra QTDND Tân Tiến.
Tuy nhiên, Hiển chỉ ký duyệt mà không có ý kiến chỉ đạo gì, cũng không báo cáo Giám đốc đề xuất thanh tra QTDND Tân Tiến theo kiến nghị của Thanh tra viên.
"Trong trường hợp này, Hiển phải báo cáo Chánh thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo quy định tại khoản 4, Điều 11 Nghị định 26/2014/NĐ-CP ngày 07/4/2014 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của thanh tra, giám sát ngành ngân hàng", cáo trạng nêu rõ.

Bị cáo Trần Quốc Tuấn, cựu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai tại phiên tòa. Ảnh: PLO
Việc Hiển không kiên quyết đề xuất thanh tra QTDND Tân Tiến kịp thời trong 4 năm liên tục từ năm 2014 đến năm 2017 cũng như không thực hiện việc thanh tra theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại văn bản số 2917/NHNN-TTGSNH là không làm đúng chức năng nhiệm vụ được giao, dẫn đến ngày 23/11/2017, QTDND Tân Tiến mất khả năng chi trả, vỡ nợ, gây thiệt hại 809,81 tỷ đồng.
Phớt lờ kiến nghị của cấp dưới, chỉnh sửa kết luận thanh tra
Đối với QTDND Thanh Bình, ngày 31/5/2017, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Đồng Nai ban hành Quyết định số 92/QĐ-ĐN 6 về việc thanh tra QTDND Thanh Bình.
Kết quả thanh tra xác định QTDND Thanh Bình có nguy cơ mất khả năng chi trả, nên ông Nguyễn Anh Dũng - Trưởng đoàn thanh tra đã kiến nghị áp dụng hình thức kiểm soát đặc biệt đối với QTDND Thanh Bình để kịp thời khắc phục, xử lý sai phạm theo quy định tại Khoản 3 Điều 146 Luật các Tổ chức tín dụng.
Tuy nhiên, khi được Tuấn chỉ đạo tham mưu giúp Tuấn xây dựng dự thảo Kết luận thanh tra đối với QTDND Thanh Bình, Hiển đã chỉnh sửa, gạch bỏ nhiều nội dung theo hướng giảm nhẹ tính chất, mức độ vi phạm cho QTDND Thanh Bình.

Phiên tòa xét xử cựu lãnh đạo NHNN tỉnh Đồng Nai gây thiệt hại hơn 1.350 tỷ đồng đã bị tạm hoãn lại. Ảnh: PLO
Mặc dù đồng ý với kiến nghị của ông Đoàn Anh Dũng về việc "Áp dụng hình thức kiểm soát đặc biệt đối với QTDND Thanh Bình" trong dự thảo Kết luận thanh tra nhưng Trần Quốc Tuấn chỉ cho áp dụng hình thức "tăng cường giám sát thường xuyên" đối với QTDND Thanh Bình thì Hiển đồng ý.
"Hành vi của Hiển đã làm trái quy định tại Khoản 3 Điều 146 Luật các Tổ chức tín dụng. Hậu quả, đến tháng 11/2017, QTDND Thanh Bình mất khả năng chi trả, vỡ nợ, gây thiệt hại số tiền hơn 275,84 tỷ đồng", cáo trạng nêu.
Đối với QTDND Dầu Giây, trong quá trình thực hiện chức năng giám sát theo quy định, Phòng Thanh tra đã đề nghị tiến hành kiểm soát đặc biệt đối với QTDND Dầu Giây 3 năm liên tục đều bị xếp loại yếu kém, nhưng không được Võ Khắc Hiển chấp thuận. Kết quả, QTDND Dầu Giây thua lỗ, mất toàn bộ vốn điều lệ, gây thiệt hại 8 tỷ đồng.
Đối với các QTDND Thái Bình, Quảng Tiến và Gia Kiệm, cáo trạng xác định Võ Khắc Hiển không thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ trong công tác thanh tra, giám sát, dẫn đến các QTDND trên đã thực hiện hành vi lập khống hợp đồng tín dụng nhằm hợp thức hóa hồ sơ vay vốn để rút tiền của khách hàng gửi tiết kiệm, lập khống sổ tiền gửi (không có tiền gửi thực tế) để rút tiền huy động do khách hàng gửi tiết kiệm ra khỏi quỹ tín dụng.
Mặt khác, nhân viên các QTDND trên còn có hành vi rút trực tiếp tiền mặt làm mất cân đối giữa sổ sách kế toán với tồn quỹ tiền mặt tại quỹ tín dụng, gây thiệt hại với số tiền rất lớn.
Trong đó, QTDND Thái Bình gây thiệt hại hơn 53 tỷ đồng; QTDND Quảng Tiến gây thiệt hại hơn 130,75 tỷ đồng và QTDND Gia Kiệm gây thiệt hại hơn 32,76 tỷ đồng.
Ngày 3/12, Công an phường Hà Đông (TP.Hà Nội) cho biết đang lập hồ sơ xử lý vụ việc 2 đối tượng xăm trổ hung hãn hành hung một nam thanh niên trên địa bàn.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
TP.HCM sắp bổ sung nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở xã hội khi hơn 3.000 căn hộ chuẩn bị mở bán, giá từ 16,7 triệu đồng/m². Động thái này được kỳ vọng giải tỏa một phần áp lực nhu cầu nhà giá rẻ đang tăng mạnh.
Đặt chân vào Vườn quốc gia (VQG) Bạch Mã (TP Huế), tiếng hót líu lo của hàng trăm loài chim hoang dã đưa người nghe lạc vào chốn hoang sơ, kỳ thú. Mỗi tiếng màn trập vang lên là một khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên được lưu giữ, và hơn hết cũng gợi nhắc về giá trị bảo tồn sinh cảnh chim rừng nơi đây.
Công tác tổng duyệt Lễ trao Giải báo chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III – năm 2025 được tiến hành, rà soát kỹ lưỡng. Buổi tổng duyệt không chỉ kiểm tra các phần mục quan trọng mà còn khẳng định sự chuẩn bị nghiêm túc, hướng tới một lễ trao giải trang trọng, chuyên nghiệp và lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của báo chí viết về tam nông.
Nguyễn Thị Oanh đã 4 kỳ SEA Games liên tiếp thống trị các đường chạy trung bình – dài với tổng cộng 12 tấm HCV. Nhưng cô gái quê Bắc Giang (cũ) vẫn chưa muốn dừng lại.
Vở ballet Anna Karenina – kiệt tác đỉnh cao của Nhà hát Ballet Hàn lâm Quốc gia Saint Petersburg mang tên Boris Eifman – đã ra mắt khán giả Hà Nội tối 3/12. Những người yêu văn hóa Nga được thưởng thức một tác phẩm tầm cỡ, từng chinh phục công chúng tại hơn 40 quốc gia. Chuyến lưu diễn của Nhà hát Ballet Eifman cũng tạo dấu ấn nổi bật trong hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Nga.
Một người đàn ông Malaysia nói với vợ rằng đi công tác cùng đồng nghiệp, nhưng thực tế bị phát hiện đang mắc kẹt cùng nhân tình giữa trận lũ nghiêm trọng tại Thái Lan.
"Mỹ nhân không tuổi" Lưu Hiểu Khánh gặp tai nạn khi ghi hình và khoảnh khắc “không nhận ra người quen” của bà đã khiến người hâm mộ lo lắng.
ĐT nữ Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn chuẩn bị và chiều nay, đội sẽ bước vào chiến dịch SEA Games 33. Đối thủ đầu tiên của thầy trò HLV Mai Đức Chung sẽ là ĐT nữ Malaysia.
Thượng tướng Vladimir Chirkin - cựu Tư lệnh Lục quân Nga mới đây đưa ra bình luận thẳng thắn hiếm hoi về cuộc chiến Ukraine, chỉ trích gay gắt năng lực tình báo của Moscow trong giai đoạn đầu xung đột.
Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt đền Cửa Ông là trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, nơi tổ chức lễ hội truyền thống và điểm du lịch có giá trị của Quảng Ninh.
Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa có động thái mới, chuyển hướng điều tra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại căn nhà cho thuê ở đường Xuân Hồng, phường Bảy Hiền (quận Tân Bình cũ) làm 2 người chết và hơn 10 người bị thương hồi cuối năm ngoái. Vụ việc đang được điều tra theo dấu hiệu tội phạm "Vô ý làm chết người".
Từ ngày thuỷ điện Sơn La đi vào hoạt động, người dân bản Huổi Trẳng, xã Tủa Thàng, tỉnh Điện Biên đã có cuộc sống mới. Những lão nông đã bỏ núi, xuống sông, nuôi cá lồng cho thu nhập cao. Nhiều người đã đổi đời từ nguồn lợi thuỷ sản của lòng hồ Sơn La đem lại.
Ngày 5/12, Công an phường Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng(TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận cũ) cho biết, vừa thi hành quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 10 đối tượng tham gia vụ hỗn chiến do "nhìn đểu" gây xôn xao dư luận ở Phan Thiết.
Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, xã Sáng Nhè, tỉnh Điện Biên bắt đầu xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế. Trong giai đoạn này, xã ưu tiên tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển sang các cây trồng chủ lực, khai thác hiệu quả quỹ đất và tận dụng nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia để hỗ trợ sản xuất.
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Văn Quảng đề nghị Quốc hội cho phép Chánh án chịu trách nhiệm xây dựng bộ tiêu chí để lựa chọn, trình Chủ tịch nước bổ nhiệm thẩm phán người nước ngoài cho Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế.
VĐV đấu kiếm Ngô Thị Hương chuẩn bị cùng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 33.
Vụ hỏa hoạn đau lòng xảy ra tại một quán ăn ở số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh, TP.HCM đã cướp đi sinh mạng của 4 người và làm 2 người bị thương. Nguyên nhân gây khó khăn nghiêm trọng cho công tác cứu hộ là việc căn nhà chỉ có một lối thoát nạn duy nhất hướng ra mặt tiền, bị cửa cuốn kiên cố chặn kín.
Với sự đồng hành của cơ quan quản lý, đội ngũ chuyên gia, Chương trình Quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 (Chương trình 1322) đã tạo ra những thay đổi căn bản trong cộng đồng doanh nghiệp, trở thành nền tảng quan trọng cho sự phát triển kinh tế trong kỷ nguyên mới.
Năm 2025, Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã tạo cú hích quan trọng giúp Bằng Thành chuyển mình mạnh mẽ. Từ hạ tầng giao thông, sinh kế rừng đến hỗ trợ nhà ở, nước sinh hoạt, nhiều chính sách đi vào cuộc sống, mở ra hướng phát triển bền vững cho hơn 13.000 người dân vùng cao.
Tại Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (KH&CN) nhiệm kỳ 2025–2030, ông Nguyễn Hồng Phong đã tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội. Kết quả bầu cử thể hiện sự đánh giá cao của cộng đồng doanh nghiệp KH&CN đối với những đóng góp nổi bật và vai trò dẫn dắt của ông trong thời gian qua.
Công an phường An Khê (TP Đà Nẵng) kịp thời khống chế một nam thanh niên có biểu hiện loạn thần, ôm mảnh kính vỡ leo lên mái nhà cố thủ gây hỗn loạn khu dân cư và đe dọa an toàn người dân.
Từng được mệnh danh là “tuyến phòng thủ thép” bảo vệ cửa ngõ Sơn Tây, cụm cứ điểm 600 Ba Vì tưởng như bất khả xâm phạm với lính Lê Dương, biệt kích Commando và pháo 105mm án ngữ. Thế nhưng chỉ trong vài giờ quyết chiến cuối năm 1951, quân đội Việt Nam đã phá nát tuyến phòng thủ này bằng chiến thuật đánh điểm – diệt viện táo bạo.
Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) khẳng định sẽ giữ vững ổn định cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) trong năm 2026, đồng thời tập trung vào hai trụ cột chiến lược: Nâng cao chất lượng kỹ thuật theo chuẩn quốc tế và mở rộng địa bàn tổ chức thi tại 15 tỉnh, thành.
Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường sử dụng thiết giáp để đẩy mạnh việc siết chặt vòng vây quanh Myrnohrad. Tuy nhiên, các đơn vị Ukraine vẫn chiến đấu quyết liệt để giữ vững hành lang rút lui cuối cùng và ngăn Moscow tiến sâu hơn vào Donetsk. Mới đây, trong một trận đánh ác liệt, Ukraine đã phá hủy 11 xe tăng và xe bọc thép của Lữ đoàn Bộ binh Hải quân số 40 của Nga.
Dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, tình trạng thiếu giáo viên... Nhưng nhờ Chương trình MTQG phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các trường học, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi mà ngành giáo dục các xã của huyện Con Cuông cũ đang từng bước chuyển mình nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương.
Ngày 5/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ông Sùng A Hồ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2025 - 2030.
4