Chủ đề nóng

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo có 3 luật sư bào chữa vụ bị truy tố tội nhận hối lộ

Phạm Hiệp Thứ bảy, ngày 30/10/2021 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Duy Linh – cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo (Tổng cục V, Bộ Công an) sắp hầu tòa sơ thẩm vì nhận hối lộ. Ông này có 3 luật sư đến từ Đoàn luật sư TP.Hà Nội tham gia bào chữa.
Bình luận 0

Luật sư của 3 Đoàn luật sư khác nhau bào chữa cho thầy phong thủy

Tòa án nhân dân TP.Hà Nội chuẩn bị đưa vụ cựu lãnh đạo Tổng cục V nhận hối lộ ra xét xử sơ thẩm.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử của Tòa án nhân dân TP.Hà Nội, phiên tòa sẽ được mở vào sáng ngày 5/11 tới đây và được xét xử công khai.

3 bị cáo trong vụ án này là Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, TP.Đà Nẵng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79), Hồ Hữu Hòa (SN 1984, Nghệ An, thầy phong thủy), Nguyễn Duy Linh (SN 1971, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo).

Trong đó, Phan Văn Anh Vũ bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội "Đưa hối lộ", quy định tại Khoản 4, Điều 364, Bộ luật Hình sự; Nguyễn Duy Linh bị truy tố tội "Nhận hối lộ", quy định tại khoản 4, Điều 354, Bộ luật Hình sự; Hồ Hữu Hòa bị truy tố tội "Môi giới hối lộ", quy định tại Khoản 4, Điều 365, Bộ luật Hình sự.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo có 3 luật sư bào chữa vụ nhận hối lộ - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ có 4 luật sư bào chữa trong vụ án bị cáo buộc đưa hối lộ cho cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo. Ảnh: PH

Hội đồng xét xử gồm thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Nguyễn Xuân Văn; thẩm phán Trần Nam Hà; 2 thẩm phán dự khuyết là ông Vũ Quang Huy và Phan Huy Cương; 3 hội thẩm nhân dân gồm ông Bùi Đăng Hiếu, Tạ Quốc Hùng và ông Nguyễn Văn Dũng.

Phiên tòa cũng có 2 hội thẩm nhân dân dự khuyết. Về phía Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội, đơn vị này có 4 kiểm sát viên tham gia phiên tòa, trong đó có 2 kiểm sát viên dự khuyết.

Bị truy tố tội "Đưa hối lộ", Phan Văn Anh Vũ có 4 luật sư bào chữa, gồm luật sư Trần Văn Tạo, Trần Thị Thùy Trang, Nguyễn Hữu Thế Trạch thuộc Đoàn luật sư TP.HCM; luật sư Trần Minh Hải – Công ty Luật TNHH Ngân hàng Chứng khoán Đầu tư Chi nhánh Sài Gòn.

Với cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh, ông này có 3 luật sư tham gia bào chữa ở phiên sơ thẩm. Họ là 3 luật sư đến từ Đoàn luật sư TP.Hà Nội, gồm luật sư Chu Thị Trang Vân, Nguyễn Đình Hưng và Nguyễn Thắng Cảnh.

Thầy phong thủy Hồ Hữu Hòa cũng có 3 luật sư bào chữa, gồm luật sư Nguyễn Tấn Thanh (Đoàn luật sư TP.HCM), Nguyễn Hoàng Trung (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) và Nguyễn Văn Tú (Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang).

Ở vụ án, lái xe và một số người thời điểm xảy ra sự việc là cấp dưới của ông Nguyễn Duy Linh là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo ban đầu ngoan cố

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cáo buộc, năm 2018 xuất phát từ việc Phan Văn Anh Vũ chủ động khai báo, tự nguyện viết đơn trình bày với Cơ quan điều tra Bộ Công an về nội dung năm 2017, do lo sợ việc bị xử lý hành vi làm lộ lọt tài liệu bí mật Nhà nước, Vũ đã thông qua Hồ Hữu Hòa để làm quen, nói chuyện và chuyển tiền cho Nguyễn Duy Linh để nhờ Linh thông tin về việc Tổng cục V xem xét xử lý đối với Vũ và giúp Vũ trong quá trình xử lý.

Sau đó Vũ bỏ trốn sang Singapore do Nguyễn Duy Linh thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, bắt giam.

Qua trình bày của Vũ về các mối quan hệ liên quan giữa Vũ và Linh, đồng thời Vũ khai báo về các lần đưa, nhận tiền, quà cũng như đặc điểm túi tiền, túi quà, thùng xốp đựng quà và nội dung trao đổi với Linh, Hòa, Cơ quan điều tra đã tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ, xác định được toàn bộ diễn biến sự việc.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo có 3 luật sư bào chữa vụ nhận hối lộ - Ảnh 2.

Cơ quan truy tố cáo buộc ông Nguyễn Duy Linh đã báo tin cho Vũ biết khi Vũ sắp bị khởi tố để rồi sau đó Vũ bỏ trốn. Ảnh minh họa/PH

Cơ quan truy tố cho biết, động cơ, mục đích thực hiện hành vi phạm tội của các bị can phù hợp với diễn biến sự việc Vũ bỏ trốn khi biết thông tin sẽ bị khởi tố.

Hòa có mối quan hệ quen biết với Linh, Vũ, với mục đích giúp đỡ Vũ khi được Vũ chia sẻ về việc đang gặp vướng mắc về pháp luật, Hòa khuyên Vũ nên gặp Linh, khi được Vũ hỏi ý kiến thì Hòa khuyên Vũ nên đưa cho Linh 5 tỷ đồng.

Hòa sau đó trung gian nhận túi quà 5 tỷ đồng từ Vũ để chuyển cho Linh. Vũ có mục đích nhờ Linh là cấp trên giúp đỡ để tránh bị xử lý về hành vi làm lộ, lọt tài liệu bí mật Nhà nước nên đã đưa tiền cho Linh.

Linh biết rõ mục đích của Vũ muốn nhờ Linh giúp đỡ và Linh với vai trò Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo có thể giúp đỡ được Vũ nên Linh đã nói xem hồ sơ của Vũ, sau đó nhiều lần trao đổi, nhận tiền của Vũ.

Cựu lãnh đạo Tổng cục Tình báo có 3 luật sư bào chữa vụ nhận hối lộ - Ảnh 3.

Tài liệu truy tố thể hiện, ông Nguyễn Duy Linh ban đầu ngoan cố, phủ nhận tất cả nhưng sau đó có thừa nhận có nhận quà từ Vũ nhưng không phải là tiền. Ảnh minh họa

Khi biết thông tin Vũ sắp bị khởi tố bị can, Linh đã báo tin cho Vũ bỏ trốn. Cáo trạng cũng cáo buộc, Vũ sau đó thay đổi lời khai, Linh không nhận tội, tuy nhiên kết quả điều tra của Cơ quan điều tra đã thu thập các tài liệu, chứng cứ hoàn toàn khách quan, phù hợp diễn biến sự việc…

Từ đó đủ căn cứ xác định Vũ do lo lắng bị xử lý về hành vi làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước, sau khi Hòa gợi ý, môi giới, Vũ đã chuyển 5 tỷ đồng cho Hòa để đưa cho Linh để nhờ Linh giúp đỡ.

Sau khi nhận túi tiền, Hòa đã đưa túi tiền này cho Nguyễn T.A (cấp dưới của Linh), T.A đã chuyển cho Hoàng N.T là trợ lý của Linh để chuyển đến phòng làm việc của Linh.

Kết quả điều tra xác định, vị cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo đã nhận được túi tiền này.

Sau đó Nguyễn Duy Linh gọi điện thoại bằng phần mềm Viber nói cho Vũ biết việc Vũ có thể bị khởi tố, khuyên Vũ bỏ trốn.

Nhận được tin từ Linh, Vũ bỏ trốn sang nước ngoài, sau đó bị bắt và di lý về Việt Nam.

"Bị can Nguyễn Duy Linh ngay từ đầu ngoan cố không khai nhận tội, phủ nhận toàn bộ sự việc, nhưng khi Cơ quan điều tra có đủ căn cứ chứng minh, Nguyễn Duy Linh mới thừa nhận có việc quan hệ quen biết với Phan Văn Anh Vũ, có nhận quà nhiều lần nhưng không thừa nhận là tiền.

Tuy nhiên kết quả điều tra của Cơ quan điều tra đủ cơ sở khẳng định hành vi phạm tội của các bị cáo như đã nêu" – cáo trạng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố các bị cáo nêu rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem