Chủ đề nóng

Vụ SADECO: Bị cáo Tất Thành Cang tiếp tục... khóc, khẳng định không vụ lợi

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 08/06/2022 17:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ SADECO, bị cáo Tất Thành Cang nhiều lần bật khóc, khẳng định thiếu sót trong kiểm tra, không có vụ lợi.
Bình luận 0

Chiều 8/6, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của các ông Tất Thành Cang - cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, Tề Trí Dũng - cựu Tổng Giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - SADECO và những người liên quan.

Vụ SADECO: Cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang tiếp tục khóc khẳng định không vụ lợi - Ảnh 1.

Bị cáo Tất Thành Cang - cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nói lời sau cùng tại tòa. Ảnh: Chinh Hoàng

Nói lời sau cùng, bị cáo Tất Thành Cang nhiều lần bật khóc, gửi lời xin lỗi vì bị cáo đã làm ảnh hưởng uy tín của Đảng, của thành phố và ảnh hưởng đến truyền thống gia đình. Bị cáo cảm ơn VKS đã ghi nhận tình tiết giảm nhẹ và mong HĐXX xem xét trong quá trình nghị án.

Vụ SADECO: Cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang tiếp tục khóc khẳng định không vụ lợi - Ảnh 2.

Bị cáo Tề Trí Dũng - cựu Tổng Giám đốc IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn - SADECO, nói lời sau cùng tại tòa. Ảnh: Chinh Hoàng

"Vụ án này xảy ra có liên quan đến bị cáo, nhưng nằm ngoài suy nghĩ và mong muốn của bị cáo. Bị cáo chỉ sai sót khi quá trình làm việc đã thiếu kiểm tra, không phát hiện kịp thời sai sót", bị cáo Cang nghẹn ngào nói.

Bị cáo Cang bày tỏ mong muốn, sau vụ án này các cán bộ công chức vì lương tâm, trách nhiệm, vì nhân dân khi báo cáo với các cấp chính quyền cần trình bày trung thực, đầy đủ để người lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn.

Còn bị cáo Tề Trí Dũng nói lời sau cùng tại tòa: “Để xảy ra sai sót hôm nay nằm ngoài ý muốn chủ quan của tôi. Bản thân tôi suốt thời gian qua vô cùng ăn năn. 

Tôi xin được gửi lời xin lỗi đến gia đình, vì sai sót của mình đã ảnh hưởng đến gia đình. Mong HĐXX cân nhắc đề nghị của VKS, việc bị cáo đã khắc phục hậu quả để giảm án cho bị cáo, có cơ hội về chăm lo gia đình".

Các bị cáo còn lại cũng trình bày, mong HĐXX xem xét, cân nhắc bản án thấu tình, đạt lí.

Trước đó, tại phần đối đáp của đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (VKS) với các luật sư bào chữa, luật sư bào chữa cho bị cáo Tất Thành Cang đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội. Trong khi đó, VKS lại cho rằng cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Cang phạm tội là có căn cứ.

Theo VKS, bị cáo Tất Thành Cang là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, trực tiếp chỉ đạo, phụ trách về chủ trương đầu tư các dự án. Điều này thể hiện qua việc bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó chánh văn phòng Thành ủy) phải xin ý kiến của bị cáo để việc chuyển nhượng được thực hiện. Việc các luật sư cho rằng Tờ trình 12A là giả, theo VKS, trong Tờ trình 1148 của Văn phòng Thành ủy xin ý kiến bị cáo Cang có nêu rõ phương án 2 là phát hành 9 triệu cổ phần cho một cổ đông chiến lược, giá dự kiến là 40.000 đồng/cổ phần.

Bị cáo Cang đã bút phê "đồng ý" phương án 2 tại Tờ trình 1148. Thực tế diễn biến quá trình chuyển nhượng cổ phần, Công ty Nguyễn Kim và SADECO tiếp xúc với nhau từ tháng 11/2016. Suốt quá trình đều có nhắc đến việc chọn Công ty Nguyễn Kim là cổ đông chiến lược để phát hành cổ phần. Việc chuyển nhượng chỉ hoàn tất khi bị cáo Tất Thành Cang bút phê "đồng ý".

Theo VKS, bị cáo Tất Thành Cang đã kinh qua các chức vụ quan trọng, có kinh nghiệm. Do vậy khi triệu tập cuộc họp thông qua Tờ trình 1148, bị cáo không yêu cầu Văn phòng Thành ủy báo cáo hoặc cung cấp tài liệu về việc một cổ đông cụ thể là ai, có thực hiện đấu giá công khai hay không. Do vậy, bị cáo biết và đã quyết định nên bị cáo phải chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem