Chủ đề nóng

Cứu sống bé 26 tháng tuổi suy hô hấp do ăn xôi lạc

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 11/06/2021 18:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 11/6, Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 cứu sống bé trai 26 tháng tuổi nguy kịch vì suy hô hấp do bị mắc hạt lạc trong phế quản sau khi ăn xôi lạc.
Bình luận 0

Trước đó vào khoảng 9h ngày 10/6, bé trai N.V.L.K (26 tháng tuổi, trú thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đang ăn xôi lạc (người địa phương gọi lạc là đậu phụng) thì đột nhiên ho sặc sụa, khó thở, nôn ra bọt hồng và tím môi từng cơn. Nhận thấy trẻ càng lúc càng gặp nguy hiểm, người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị thăm khám.

Cứu sống bé 26 tháng tuổi suy hô hấp do ăn xôi lạc  - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 thực hiện phẫu thuật cứu cháu bé 26 tháng tuổi bị suy hô hấp vì hóc hạt lạc sau khi ăn xôi lạc. Ảnh: BVTƯ Huế.

Tại đây, qua cắt lớp vi tính lồng ngực cho hình ảnh viêm thùy trên phổi phải và hình ảnh nghi dị vật ở phế quản gốc phải. Khoảng 13h15 cùng ngày, trẻ được đặt nội khí quản và chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Tại khu vực cấp cứu của Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2, trẻ có biểu hiện lơ mơ, thở gắng sức hai thì, thông khí giảm cả hai bên phổi. Hình ảnh X–quang tại giường ghi nhận hình ảnh mờ thùy trên phổi phải, ứ khí rõ 2 phế trường.

Nhận định đây là trường hợp khẩn cấp, nguy hiểm đến tính mạng trẻ, các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2 đã hội chẩn và đưa ra quyết định phẫu thuật cấp cứu cho trẻ.

Cứu sống bé 26 tháng tuổi suy hô hấp do ăn xôi lạc  - Ảnh 2.

Dị vật là các mảnh lạc được lấy ra từ phế quản cháu bé 26 tháng tuổi. Ảnh: BVTƯ Huế.

Khoảng 16h30 cùng ngày, kíp mổ đã thực hiện phẫu thuật hết sức khẩn trương. Kết quả, qua phẫu thuật đã lấy ra được dị vật là hai mảnh hạt lạc nằm ở phế quản gốc hai bên. Sau phẫu thuật, bệnh nhi tỉnh táo, tự thở và được chuyển về khoa Nhi tiếp tục điều trị nội khoa.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế - Cơ sở 2, đây là một ca lâm sàng hiếm thấy và rất nguy hiểm. Thông thường, dị vật phế quản gặp chỉ ở một bên và phế quản bên còn lại sẽ thực hiện chức năng thông khí cho cơ thể. Trường hợp cháu bé này dị vật mắc ở cả hai phế quản gốc, gây nên tình trạng khó thở và suy hô hấp. Do đó, phẫu thuật gắp dị vật phế quản cần được tiến hành khẩn cấp để khai thông đường thở cho bệnh nhi.

Dị vật đường thở có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra những biến chứng nặng nề nếu không được xử lý kịp thời. Bệnh hay xảy ra ở trẻ em do thói quen ngậm đồ chơi, ăn thức ăn dễ hóc, trêu đùa trong lúc đang ăn uống... Vì vậy, các bậc phụ huynh cần tránh cho trẻ đưa đồ vật, đồ chơi vào miệng ngậm, không nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt lạc, hạt dưa, hạt hướng dương...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem