Chủ đề nóng

Cựu tuyển thủ Phi Hùng (Kỳ 2): Yêu Việt Trinh, tiêu 100 triệu/đêm và ông trùm cá độ?

U.G Thứ bảy, ngày 08/08/2020 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một lần do bận việc, Phi Hùng xin phép không theo đội SLNA mà đi sau, rồi anh bắt thẳng taxi từ Nghệ An lên Hà Nội, một điều mà hiếm "trùm đại ca" nào xứ Nghệ dám làm trong những năm 90.
Bình luận 0

Sai một ly, đi... ngàn dặm

Theo Phi Hùng, sai lầm lớn nhất của anh không phải lần đánh bạc rồi bị kỷ luật, hay những vụ đánh đấm ngoài sân cỏ, mà chính là là quyết định chia tay SLNA vào chơi cho HAGL.

“Bóng đá thời ấy mới lên chuyên nghiệp, việc chuyển nhượng chưa diễn ra phổ biến, thế nên việc tôi bỏ SLNA đi trong hoàn cảnh đội bóng đang giao thời khiến tôi bị nhiều người kết tội bất hậu”, Phi Hùng thú nhận.

Là một trong 2 người đầu tiên của SLNA có hợp đồng chuyển nhượng, tất nhiên, bên cạch việc ghi nhận tài năng cũng như tầm ảnh hưởng của Phi Hùng, những người làm bóng đá ở SLNA lúc này cũng có cái nhìn suy xét, cho rằng Hùng vì của cải mà bỏ quên tình nghĩa quê hương.

“Lần ấy, anh Đoàn Nguyên Đức thuyết phục tôi rất nhiều, tôi cũng thích thay đổi môi trường sống nên quyết định ra đi. Lúc ấy tôi giống như một đứa trẻ con, không biết suy trước tính sau. Ra đi không thèm xin bất cứ chế độ gì từ SLNA, mặc dù thời bóng đá bao cấp có những khoản quy đinh riêng mà lẽ ra tôi sẽ được nhận. Dại hơn nữa, tôi xin luôn ra khỏi biên chế, tức là chấm dứt mọi ràng buộc với SLNA. Lúc ấy, gia đình bạn bè bảo tôi là… thằng điên. Tôi tính tình ngang ngược, ai khuyên cũng không nghe, mang ba lô rời SLNA mà không hề nghĩ có ngày mình sẽ quay trở lại”, Phi Hùng trải lòng.

Phi Hùng hối hận: "Giá ngày ấy mình xin phép lãnh đạo đi biệt phái vài năm rồi trở về thì bây giờ cuộc sống chắc đã khác, nhìn các đồng đội như Quang Trường, Văn Tiến huấn luyện cầu thủ trẻ, mình cũng thấy chạnh lòng. Thời bấy giờ, SLNA đã doanh nghiệp hóa nhưng anh Thịnh, anh Thắng đi đâu cũng chỉ xin phép đi dưới dạng biệt phái, họ thật thận trọng khi nghĩ về tương lai".

Cựu tuyển thủ Phi Hùng (Kỳ 1): Yêu Việt Trinh, tiêu 100 triệu/đêm và ông trùm cá độ? - Ảnh 1.

Phi Hùng trong màu áo Bình Định (Ảnh: Công An Nhân Dân).

Là 1 trong 3 công thần đầu tiên đặt chân đến Phố Núi (cùng với Hữu Đang và Sỹ Hùng), tất nhiên Phi Hùng được kỳ vọng sẽ đưa bóng đá Gia Lai lên một tầm cao mới. Thực tế thì anh cũng mau chóng thiết lập được cái uy của mình ở “Lương Sơn Bạc” nhờ có tài, nhiệt huyết, lại mang khí phách của một người có tư tưởng lớn. “HAGL những ngày đầu còn khó khăn bởi là tập hợp của người tứ xứ. Nhưng chúng tôi đã đồng lòng để vượt qua tất cả. Trong 2 năm ở HAGL, tôi đã có 2 chức VĐQG và hàng loạt các danh hiệu khác”. Sướng lắm rồi cũng chán, Phi Hùng quyết định rời HAGL để về đá cho Bình Định. “Cái gì cứ lặp đi lặp lại mãi cũng nhàm, tôi là người thích khám phá, muốn chinh phục những thử thách mới, đó là lý do tôi thích bôn ba. Nhưng cái sự khác người đó cũng khiến số tôi khổ”.

Nói về vụ đánh bạc bị bắt quả tang, Phi Hùng cúi mặt xuống bởi vì còn chưa hết xấu hổ: “Sau một năm chơi bóng ở Bình Đình, tôi về chơi cho Đà Nẵng. Lần ấy, do bị chấn thương nên không cùng đồng đội sang Indonesia đá Cúp C1 Châu Á. Ở nhà thầy buồn buồn, gặp một số bạn bè đánh bạc nên mình cũng tham gia, đâu ngờ ra cơ sự. Một lần trót dại, nhưng cái giá tôi phải trả đâu có rẻ”. Vì sự cố này, anh phải nhận án treo giò 3 năm không được chơi bóng, dẫn tới những ngày tháng lang thang sau đó.

Chuyện về Vinh mở nhà hàng Thái quy mô nhất nhì thành phố, rồi sau đó thất bại, hay tin đồn về chuyện tình với một diễn viên nổi tiếng đất Sài Thành (Việt Trinh) là những “ấn tượng” của người hâm mộ về thời kỳ sau khi rời bóng đá đỉnh cao của Phi Hùng. Nói về điều này, Phi Hùng chỉ cười: “Hồi ở Gia Lai, nhờ bạn bè giới thiệu, tôi cũng có quen một diễn viên khá nổi tiếng ở TP HCM, nhưng chúng tôi chỉ là bạn bè, bởi tôi còn quá 'ít tuổi', làm sao có những chuyện như người ta đồn thổi. Còn chuyện làm kinh doanh, tôi không bao giờ hối hận vì phải thử mới biết. Thực sự thì nhà hàng Thái của tôi lúc ấy gây tiếng vang lớn không chỉ ở Nghệ An, chỉ tiếc là tôi không bắt nhịp được với sự thay đổi của thời cuộc, bởi sự gian truân của nghiệp quần đùi áo số chiếm quá nhiều thời gian”.

Sau án treo giò 3 năm, Phi Hùng trở lại và lang thang khắp các đội bóng phía Bắc, nhưng người ta không còn ấn tượng với anh ở tài năng chơi bóng nữa, mà những chuyện hậu trường… gây sốc.

Chơi “tẹt”

Dù không phải "ngôi sao lớn" trong đội hình SLNA hay ĐTQG, và vướng vào vô số scandal ngoài sân cỏ, nhưng người ta phải nể mặt Phi Hùng vì anh biết sống, có quan điểm rất rõ ràng giữa chơi bóng và chơi bời.

Thời còn ở SLNA, Phi Hùng nổi đình nổi đám. Về ảnh hưởng trên sân, nói Phi Hùng là "Number One" còn phải suy xét, nhưng trong phòng thay đồ, ngôi Vua của anh thì không cần phải bàn cãi. Đã từng tồn tại tin đồn về “nội quy” ở SLNA là bất cứ cầu thủ nào mới lên đội 1 cũng phải mua quà đến phòng Phi Hùng làm lễ ra mắt, dù chỉ là lời đồn đại nhưng cũng đủ thấy mức độ “đại ca” của Phi Hùng ở đội bóng xứ Nghệ. Rồi đến độ "ngông" cũng chẳng thua ai, vì bận việc gia đình nên trong một lần đội ra đá ở Hà Nội, Hùng đã xin nán lại, rồi trước ngày thi đấu một hôm bắt luôn taxi ra Hà Nội. Những năm 90, những "trùm đại ca" ở xứ Nghệ có lẽ cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ đi chừng ấy quãng đường bằng taxi.

Chơi "ngông", chơi "tẹt", nhưng Hùng nổi tiếng là quân tử, với những lần “chủ chi” lên tới hàng trăm triệu đồng. Chuyện nhận lương ở SLNA rồi sau đó tiêu hết chỉ trong 1 đêm là chuyện nhỏ, so với lần ôm một "cục tiền" đưa cả đội V.Ninh Bình đi chơi. Phi Hùng cười, không thừa nhận điều này nhưng với tính cách của anh thì không khó để tin những câu chuyện trên.

Là người có khả năng tập hợp anh em nên những trò "vui chơi nhảy múa" của đàn em xứ Nghệ đều do Hùng đạo diễn. Điều đó kết hợp với mối quan hệ rộng trong đám cầu thủ thông qua những chuyến tập trung ĐTQG, nên khi bóng đá Việt Nam bắt đầu có những biểu hiện của tiêu cực như mua bán điểm, người ta đã nghi ngờ Phi Hùng là “trùm” của đường dây liên tỉnh. “Vì tôi có mối quan hệ rất tốt với các đồng nghiệp không chỉ ở SLNA, nên người ta nghi cho tôi chỉ huy bán độ, rồi cả chuyện tập hợp anh em chống lại BHL ở SLNA. Lúc đội bóng khủng hoảng, họ cứ nghĩ như vậy, tôi không quan tâm, vì tôi không phải là người như thế”.

Cựu tuyển thủ Phi Hùng (Kỳ 1): Yêu Việt Trinh, tiêu 100 triệu/đêm và ông trùm cá độ? - Ảnh 2.

Nguyễn Phi Hùng trong trận đấu từ thiện ủng hộ gia đình cựu cầu thủ Huy Hoàng.

Nhưng đá phải hết “ga”

Chuyện ăn chơi trác táng của Phi Hùng đã trở thành giai thoại ở SLNA, và ngồi nói cả ngày có khi cũng không hết. Nhưng khác với nhiều cầu thủ khác của SLNA, khi bị sa đọa vào những cuộc vui, Phi Hùng vẫn chứng tỏ được trình độ của mình, thậm chí còn gây ấn tượng mạnh trên sân cỏ. Có lần, Phi Hùng cũng nhiều đồng đội khác thức suốt đêm để đánh bài, đến tận tờ mờ sáng thì bị BHL phát hiện và cảnh cáo. Buổi chiều ra sân thi đấu, nhiều cầu thủ ngáp dài, ngáp ngắn và thi đấu như gà mắc tóc, còn Phi Hùng thì vẫn cứ ầm ầm như một con trâu khỏe, chạy liên tục suốt cả trận. Chẳng thế mà Minh Hiếu, một người bạn thân đã đặt cho anh biệt danh là “Phi Lao”, bởi phong cách dũng mãnh của Hùng. Cái biệt danh đó cũng theo suốt sự nghiệp của Phi Hùng.

“Hồi còn ở SLNA, tôi hay bị nhắc nhở, thậm chí bị phạt vì những thú vui chẳng giống ai. Và để tạ lỗi, tôi đã nỗ lực tập luyện, thậm chỉ nửa đêm một mình vác giày ra sân tập. Vì thế thể lực của tôi lúc nào cũng đảm bảo”. Sau này khi đầu quân cho HAGL, Bình Định hay V.Ninh Bình, Phi Hùng vẫn chơi, vẫn hết mình nhưng trên sân tập hay thi đấu thì chẳng thua ai, khiến cầu thủ trẻ đều ao ước có một nền thể lực sung mãn như vậy.

Phi Hùng trải lòng: “Hồi của mình, cầu thủ ra sân là cặm cụi đá, có mấy sức đá nấy, đá như trâu. Trong đấu lúc nào cũng bóng đá, thậm chí nhậu nhẹt cũng nói chuyện bóng đá. Nói chung là tâm hồn lúc nào cũng đầy nhiệt huyết, giống như một đứa trẻ vậy. Còn bây giờ, cầu thủ đá hòng giữ chân và lắm toan tính, nên bóng đá cũng nhạt dần”.

(Còn nữa...)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem