Đã đến lúc cần đầu tư cáp điện ngầm ra đảo Cồn Cỏ?

Đình Thiên - Ngọc Vũ Chủ nhật, ngày 03/07/2022 10:24 AM (GMT+7)
Đầu tư cáp điện ngầm ra đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) là 1 trong những đề tài được đề cập đến từ trước năm 2017. Đặc biệt, sau khi Tập đoàn EVN thực hiện việc đưa cáp điện ngầm ra đảo Phú Quốc và đảo Lý Sơn thành công.
Bình luận 0

Làm việc với đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị), ông Phan Văn Vĩnh đã có những chia sẻ về việc đầu tư dự án, công trình điện, công tác cấp điện trong mùa nắng nóng tại địa phương nổi tiếng với đặc hữu "gió Lào cát trắng" này.

Trong buổi làm việc, về việc đầu tư cáp điện ngầm ra đảo Cồn Cỏ, Giám đốc PC Quảng Trị cho biết, đây là một trong những đề tài được đề cập đến từ trước năm 2017. Đặc biệt, sau khi Tập đoàn EVN thực hiện việc đưa cáp điện ngầm ra đảo Phú Quốc (Kiên Giang) và đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) thành công.

"Chúng tôi thấy rõ việc triển khai cáp điện ngầm đã thay đổi hoàn toàn đảo Lý Sơn và đảo Phú Quốc. Tôi còn nhớ ngày khánh thành tuyến cáp ở đảo Lý Sơn, trên bến tàu ở Lý Sơn các thiết bị điện chất đầy. Thời điểm đó, tạp hóa nào ở đảo Lý Sơn cũng đều bán điều hòa, thiết bị điện gia dụng..., khuôn mặt của người dân ở đảo ai cũng vui tươi, rạng rỡ hẳn lên", ông Vĩnh nói.

Đã đến lúc cần đầu tư cáp điện ngầm ra đảo Cồn Cỏ? - Ảnh 2.

Giám đốc PC Quảng Trị, ông Phan Văn Vĩnh cùng lãnh đạo PC Quảng Trị làm việc với đoàn công tác của EVNCPC. Ảnh: Đình Thiên

Tuy nhiên, ông Phan Văn Vĩnh cho rằng, dân số ở đảo Phú Quốc lên đến hơn 100.000 người, Lý Sơn hơn 20.000 người, còn đảo Cổn Cỏ chỉ có hơn 600 người và diện tích tự nhiên cũng chỉ hơn 200ha. Vì vậy việc đầu tư cấp điện ngầm ra đảo Cồn Cỏ phải tính toán thiệt hơn.

Cồn Cỏ là huyện đảo thuộc vùng biển tỉnh Quảng Trị nằm trên vĩ tuyến 17, cách đất liền 17 hải lý, đảo có diện tích 2,2km2 với dân số khoảng 600 người. Huyện đảo Cồn Cỏ được thành lập ngày 1/10/2004 trên nền một đảo thuần về quân sự, cơ sở vật chất nghèo nàn, đơn sơ, giao thông đi lại khó khăn, nguồn nước ngọt khan hiếm, điện sinh hoạt chỉ có vài tiếng một ngày do các máy phát công suất nhỏ bảo đảm".

ĐT

"Đảo Cồn Cỏ rất nhỏ, nhưng để đầu tư cáp điện ngầm sẽ ngốn số kinh phí rất lớn lên đến hơn 600 tỷ đồng. Thật ra, cũng đã có nhà đầu tư đề xuất xem xét đầu tư tuyến cáp điện này nhưng qua thực tế, UBND tỉnh Quảng Trị nhận thấy chỉ có Tập đoàn EVN mới đủ năng lực đáp ứng thực hiện nhiệm vụ này. Quan trọng hơn, tại thời điểm này, cần phải đánh giá, xem xét xem có cần đầu tư hơn 600 tỷ đồng để phục vụ cho số ít hộ dân ở đảo hay không?", Giám đốc PC Quảng Trị chia sẻ.

Giám đốc PC Quảng Trị cho biết thêm, thời gian qua, Tập đoàn EVN và PC Quảng Trị đã đầu tư, vận hành 2 máy phát điện 100KVA cùng 2 máy phát 500KVA tự động hóa nên luôn sẵn sàng đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu sản xuất, sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Cồn Cỏ.

"Hiện các máy phát điện trên đảo Cồn Cỏ đã được bàn giao về Tập đoàn EVN quản lý. Với giá dầu hiện nay, để phát ra 1 số điện phải mất khoảng 7.000 đồng tiền dầu chưa tính các chi phí khác. Tuy nhiên, giá điện bán ra vẫn theo khung giá nhà nước, vì vậy mỗi năm Tập đoàn EVN phải bù lỗ hàng tỷ đồng. Trước mắt, trên đảo Cồn Cỏ sẽ vẫn sử dụng máy phát điện và tăng cường đầu tư nguồn điện tái tạo. Sau này, nếu có dự án đầu tư lớn, xứng tầm ra đảo, tùy thuộc vào nhu cầu sẽ có sự thay đổi đầu tư về nguồn điện", ông Vĩnh cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem