Đà Nẵng: Giá rau, củ, quả tăng cao, nông dân phấn khởi
Đà Nẵng: Giá rau, củ, quả tăng cao, nông dân phấn khởi
Tuyết Nhung - Trần Hậu
Thứ bảy, ngày 04/07/2020 06:25 AM (GMT+7)
Những ngày gần đây, giá rau, củ, quả thực phẩm tại các chợ trên địa bàn TP.Đà Nẵng luôn ở mức “nóng” và tăng cao. Điều này giúp cho bà con nông dân trồng rau rất phấn khởi và tăng cường chống nắng để có sản phẩm bán ra thị trường.
Tại Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang), 50 hộ dân trồng rau đang bị ảnh hưởng sản xuất do nắng nóng kéo dài, khô hạn. Các ruộng rau ngắn ngày như: rau cải, rau muống, rau dền… dù được chăm sóc thường xuyên nhưng sản lượng vẫn giảm mạnh.
Bà Nguyễn Thị Miều (trú thôn Túy Loan Tây, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) chia sẻ: “Thời tiết nắng ráo thì thuận lợi nâng cao năng suất rau củ quả, nhưng nắng cháy da như mùa này thì người cũng chết huống gì rau. Dù cung cấp nước tưới 2-3 lần/ngày nhưng rau vẫn chết một phần và chậm phát triển. Tôi trồng cải thì không mọc, rau dền vì nắng quá nên chậm lớn, bí đao cũng không ra trái. Dẫn đến năng suất chung giảm, không đủ cung ứng cho thị trường”.
Nắng nóng kéo dài, lại thêm nguồn nước nhiễm mặn khiến 5ha đất canh tác của HTX rau an toàn La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) bị bỏ hoang, nông dân không thèm xuống giống. Nhiều loại rau quả chủ lực như: rau muống, bồ ngót, mồng tơi, bí đao, mướp cũng chết khô vì nước nhiễm mặn. Dẫn đến sản lượng chung giảm 50% so với trước, bà con ôm lỗ nặng.
Chị Hạnh, nông dân tại HTX La Hường than thở: “Rau củ quả vì nắng nóng quá mà phát triển chậm, thậm chí không nảy nở, hư thối. Nếu trồng xen canh bí đao, mướp hoặc bầu với rau màu thì năng suất không đảm bảo. Do đó, rau củ quả mùa nắng nóng hao hụt sản lượng lớn, khan hiếm hàng, thêm một số loại không trồng được như: xà lách, rau húng, rau quế, khổ qua… nên giá bán cao hơn mọi khi”.
Chị Trần Thị Thủy, nông dân tại vườn rau thôn Thạch Nham Tây (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) tâm sự, năm nay thời tiết nắng hạn nên trồng rau khó khăn, đất xấu, đa số bà con đều chuyển sang trồng bắp, sắn, mè khiến nguồn cung bị hao hụt lớn. Nhiều thương lái, khách quen đến tận vườn đặt mua rau mà nông dân không đủ hàng để bán.
Giá rau quả tăng cao, nông dân phấn khởi
Một công nhân sơ chế và đóng gói rau tại HTX rau sạch Túy Loan nói: “Vì thời tiết nắng nóng kéo dài nên rau màu cũng khó phát triển, sản lượng giảm mạnh so với trước. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ lại rất cao nhưng nguồn rau tại chỗ không đủ cung ứng cho thị trường. Hiện tại, HTX thu mua rau của nông dân với giá cao, 7.000 đồng/bó rau cải, rau muống, mồng tơi; 5.000 đồng/bó rau dền; bí đao 8.000 đồng/kg”.
Ông Bùi Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan cho biết, Phòng NN&PTNN huyện Hòa Vang hỗ trợ 10 giếng khoan nước cho gần 50 hộ dân có đủ nước tưới. Điều này giúp bà con tích cực sản xuất, kết hợp làm cỏ, bón phân, cải tạo đất để duy trì năng suất. Tuy trồng rau mùa nắng hạn vất vả, nhưng giá cả lại cao, bà con phấn khởi khi thu lãi từ 150.000-300.000 đồng/ngày.
“Chỉ cần có đủ nước tưới thì hai sào mướp của tôi trúng đậm. Nhiều vùng trồng rau trọng điểm khác như Túy Loan, La Hường đều bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt nên nguồn rau nhìn chung bị thiếu hụt. Nếu khách hỏi mua thì tôi bán mướp giá 10.000 đồng/kg, còn thương lái thu mua tại vườn với giá 15.000-18.000 đồng/kg (cao gấp đôi so với vụ trước)…”, ông Tám, nông dân tại vườn rau thôn Thạch Nham Tây (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) hứng khởi nói.
Tại chợ đầu mối Hòa Cường (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), các gian hàng rau củ quả luôn tấp nập người mua bán. Lượng rau tại đây được nhập chủ yếu từ các vùng trồng rau sạch ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Bên cạnh đó, vì nguồn rau quả tại địa phương khan hiếm nên thương lái phải nhập thêm hàng từ Gia Lai, Lâm Đồng, Nghệ An… nhằm đảm bảo cung ứng đủ cho thị trường.
Chị Kim Ánh, tiểu thương bán rau tại chợ đầu mối cho biết: “Vì nắng nóng nên nông dân khó trồng rau và sản lượng giảm mạnh, không đủ cung cấp cho thị trường. Ngoài nguồn rau thu mua từ Điện Dương (Quảng Nam), tôi còn phải nhập thêm từ các mối khác mới đủ bán. Hiện nay, cải ngọt dao động từ 10.000-15.000 đồng/kg, khổ qua từ 20.000-30.000 đồng/kg, xà lách 55.000 đồng/kg, mồng tơi 8.000 đồng/bó, bắp su 14.000 đồng/kg, đậu tây 20.000 đồng/kg…
Khảo sát tại các chợ dân sinh khác như chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu), chợ Túy Loan (huyện Hòa Vang), rau củ quả được nhập về từ chợ đầu mối Hòa Cường và một số vùng sản xuất nhỏ lẻ khác. Các tiểu thương cho hay, nắng hạn khó trồng rau, nguồn hàng khan hiếm nên giá thành nhích lên qua từng ngày: khổ qua 20.000 đồng/kg (tăng 3.000-5.000 đồng), cải ngọt 15.000 đồng/kg (tăng 3.000 đồng), xà lách 55.000 đồng/kg (tăng 15.000-20.000 đồng), rau mồng tơi 10.000 đồng/bó (tăng 2.000-3.000 đồng).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.