Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Nhiều ngành nghề được hoạt động trở lại

Lam Hàn Thứ sáu, ngày 15/10/2021 16:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã ký ban hành quyết định về các ngành nghề được hoạt động trở lại từ 0h ngày 16/10.
Bình luận 0

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, căn cứ Nghị quyết số 128 của Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thống nhất chỉ đạo tạm thời áp dụng một số biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn thành phố từ 0h ngày 16/10/2021.

Cụ thể, đối với vùng thực hiện cách ly y tế sẽ do Chủ tịch UBND quận, huyện quyết định thiết lập khi có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể: Tổ dân phố, khu phố, thôn, xóm, tuyến đường, kiệt, hẻm hoặc nhỏ hơn. Biện pháp áp dụng: Thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, “ai ở đâu thì ở đấy”.

Đối với các vùng còn lại, tạm thời xác định cấp độ dịch đối với 56/56 phường, xã trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) để áp dụng một số biện pháp tương ứng.

Đà Nẵng chính thức cho phép nhiều ngành nghề được hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Đà Nẵng thực hiện nhiều biện pháp mạnh phòng chống dịch Covid-19 khiến cho nhiều ngành nghề "đóng băng". Cầu Rồng Đà Nẵng không một bóng người trong tháng 8/2021. Ảnh: Đình Thiên

Theo đó, ở những vùng này tiếp tục tạm dừng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

Một số hoạt động sau đây được thực hiện có điều kiện và biện pháp hạn chế như hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,… do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cơ sở tôn giáo, thờ tự, tín ngưỡng tổ chức: Tập trung không quá 40 người; trường hợp có từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 120 người. Tiệc đám hiếu, đám hỷ, liên hoan, tân gia,... tổ chức tại nhà riêng: Tập trung không quá 30 người.

Bên cạnh đó, hoạt động phục vụ khách ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng (kể cả nhà hàng tiệc cưới), cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (gọi chung là nhà hàng, quán ăn): Phục vụ tối đa không quá 50% công suất của nhà hàng, quán ăn. Trường hợp 50% công suất của nhà hàng, quán ăn mà có trên 200 người thì cũng chỉ được phục vụ không quá 200 người cùng một thời điểm. Hoạt động tại rạp, phòng chiếu phim, tối đa không quá 50% công suất.

Ngoài ra, các hoạt động tại cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; luyện tập, thi đấu thể dục, thể thao nếu tổ chức trong nhà tập trung không quá 40 người. Trường hợp có từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 200 người.

Đà Nẵng chính thức cho phép nhiều ngành nghề được hoạt động trở lại - Ảnh 2.

56/56 xã phường của Đà Nẵng đã dỡ phong tỏa, không còn thực hiện các biện pháp cách ly y tế. Ảnh: Đình Thiên

Còn các hoạt động tổ chức ngoài trời tập trung không quá 100 người. Trường hợp từ 95% số người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 300 người. Riêng hoạt động các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu chỉ được phục vụ không quá 5 người cùng một thời điểm.

Đối với hoạt động dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; hoạt động vận tải, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết sẽ thực hiện theo kế hoạch, lộ trình được quy định tại các văn bản riêng. Bên cạnh đó, các hoạt động khác ngoài quy định tại Công văn này được thực hiện bình thường, tuân thủ nghiêm quy định hiện hành về phòng, chống dịch.

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đưa ra yêu cầu chung khi tham gia các hoạt động. Đối với cá nhân yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, có mã QR và thường xuyên sử dụng mã QR khi vào, ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người. Khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác…) không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, phải báo cơ sở y tế nơi gần nhất để được phân luồng, khám sàng lọc.

Đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng yêu cầu phải có phương án/kế hoạch hoạt động thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong từng lĩnh vực theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch và các Bộ, ngành Trung ương; chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, yêu cầu phải có thiết bị kiểm soát mã QR để quản lý thông tin người vào/ra địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các địa điểm sản xuất, kinh doanh, sự kiện đông người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem