Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Nông dân "đứng ngồi" trông chờ vụ hoa Tết Nguyên đán

Diệu Bình Thứ năm, ngày 24/12/2020 20:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, thời tiết tạnh ráo, nhiều nông dân trồng hoa Tết ở Đà Nẵng tất bật ra vườn chăm bón để kịp thu hoạch phục vụ nhu cầu tiêu thụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Bình luận 0

Sau khoảng thời gian do ảnh hưởng của mưa bão, những ngày này, tranh thủ thời tiết tốt, bà con nông dân trồng hoa ở các vùng Vân Dương (xã Hòa Liên), Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang), phường Hòa Phát (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng),… đang tất bật vào vụ chăm sóc hoa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Đà Nẵng: Nông dân "đứng ngồi" trông chờ vụ hoa Tết  - Ảnh 1.

Nông dân Đà Nẵng đang tất bật vào vụ chăm sóc hoa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trao đổi với PV, nhiều hộ dân trồng hoa cho biết, từ đầu vụ đến nay, thời tiết diễn biến thất thường do ảnh hưởng của mưa bão, nên việc chăm sóc và sinh trưởng của cây hoa vụ Tết bị ảnh hưởng.

Đến thời điểm hiện tại, thời tiết thuận lợi, người nông dân bắt đầu áp dụng nhiều biện pháp vào việc chăm sóc cho cây hoa để đảm bảo cây sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo bảo hoa nở đúng độ để cung cấp cho thị trường hoa dịp Tết.

Theo quan sát tại các vùng hoa Vân Dương, Dương Sơn, nhiều loại hoa như: cúc đại đóa, cúc pha lê, vạn thọ, các loại hoa treo,… đang sinh trưởng tốt, bảo đảm nở đúng thời điểm để nông dân cung cấp cho thị trường.

Đà Nẵng: Nông dân "đứng ngồi" trông chờ vụ hoa Tết  - Ảnh 2.

Thời tiết thuận lợi, người nông dân trồng thêm các giống mới.

Nhiều người trồng hoa tại vùng hoa hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) cho hay, so với năm ngoái, lượng hoa năm nay bị ảnh hưởng của mưa bão ít hơn.
Một số hộ dân đã tranh thủ trồng thêm cúc ngoài đất để phục vụ cho nhu cầu mua hoa cúng vào dịp Tết của người dân, qua đó tăng thêm thu nhập cuối năm.

Còn tại vùng hoa Vân Dương (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), những ngày này, các xã viên của Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ hoa cây cảnh Vân Dương luôn túc trực ngoài vườn để chăm sóc hoa các loại.

Người dân nơi đây cho biết, sau ngày 20/7 Âm lịch, nhiều người đã bắt đầu xuống giống các loại hoa chủ lực phục vụ cho Tết Nguyên đán. Đến nay, người nông dân tại đây đã hoàn tất việc gieo trồng và bước vào giai đoạn chăm sóc hoa.

Đà Nẵng: Nông dân "đứng ngồi" trông chờ vụ hoa Tết  - Ảnh 3.

Người nông dân chuẩn bị các chậu nhỏ để trồng hoa ngắn ngày phục vụ cho nhu cầu trong mùa Tết.

Ông Phan Thanh Hà, chủ hộ trồng hoa Vân Dương cho hay, nhờ sự chăm sóc cẩn thận nên một số loại hoa của gia đình ông đã phát triển tốt. Dự kiến khoảng ngày 20 tháng Chạp gia đình sẽ cung cấp hoa cho thương lái cũng như đưa hoa xuống chợ hoa tiêu thụ.

Gieo trồng hơn 4.000 chậu hoa cúc các loại, ông Đỗ Bá Huy (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) cho hay, để hoa được mùa, nở đúng dịp mình muốn, không chỉ nhờ vào kỹ thuật mà còn phải phụ thuộc vào yếu tố thời tiết.

"Người trồng hoa năm nào cũng vậy, chỉ trông chờ thu hoạch lớn vào dịp Tết đến, xuân về. Nếu thời tiết ủng hộ thì người trồng mới được mùa, thắng lớn. Thời tiết không thuận, người trồng hoa sẽ thua lỗ, trắng tay. Thời gian tới, nếu thời tiết lạnh cây sẽ khó ra hoa hoặc ra hoa chậm. Lúc này người trồng phải tăng cường bón thúc. Còn nếu trời ấm, nhiệt độ cao, hoa ra nhanh thì rất khó", ông Huy chia sẻ.

Đà Nẵng: Nông dân "đứng ngồi" trông chờ vụ hoa Tết  - Ảnh 4.

Các giống hoa chủ lực cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vẫn là hoa cúc đại đóa, cúc pha lê, hoa ly ly,..

Theo ông Lý Phước Dạng, tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, lượng hoa cúc chậu tại địa bàn bị giảm so với mọi năm. Hiện, toàn vùng có khoảng 15.000 chậu hoa cúc các loại. Các giống hoa chủ lực tại đây là cúc đại đóa, cúc pha lê, hoa treo, hoa lan mokara…

Bên cạnh đó, một số hộ dân cũng trồng thêm hoa cúc để phục vụ cho nhu cầu mua hoa cúng vào dịp Tết của người dân, qua đó tăng thêm thu nhập cuối năm.

"Dựa vào thế mạnh và kinh nghiệm của mình, bà con trong vùng chủ yếu tập trung trồng các loại hoa truyền thống, thị trường ưa chuộng vào dịp Tết như hoa cúc, vạn thọ… để việc tiêu thụ được dễ dàng hơn.
Hiện bà con toàn vùng đang bước vào giai đoạn quan trọng là chăm sóc hoa nên chúng tôi cũng thường xuyên nhắc nhở mọi người theo dõi diễn biến của thời tiết để có cách xử lý kịp thời, bảo đảm hoa nở đúng vào dịp Tết", ông Lý Phước Dạng chia sẻ.

Đà Nẵng: Nông dân "đứng ngồi" trông chờ vụ hoa Tết  - Ảnh 5.

Sau bão lũ, người nông dân Đà Nẵng đặt nhiều kỳ vọng vào vụ hoa Tết năm nay.

Với việc chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật và tích cực chăm sóc, các hộ trồng hoa trên địa bàn TP.Đà Nẵng đang đặt nhiều kỳ vọng vào vụ hoa chính trong năm nay. Không chỉ cung cấp cho thị trường các chủng loại hoa tươi phong phú để làm đẹp trong những ngày Tết, người dân Đà Nẵng cũng sẽ có nguồn thu nhập ổn định để nâng cao đời sống gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem