Chủ đề nóng

Đà Nẵng: Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng tạm dừng triển khai, tiểu thương ròng rã đòi tiền cọc

Diệu Bình Thứ tư, ngày 07/04/2021 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho rằng doanh nghiệp "đem con bỏ chợ", hàng chục tiểu thương tại Đà Nẵng đã nhiều lần tìm đến Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn để đòi lại tiền cọc hơn 1,7 tỷ đồng trong hơn một năm qua.
Bình luận 0

Được kỳ vọng là sản phẩm du lịch mới để du khách vui chơi, giải trí về đêm tại TP.Đà Nẵng thế nhưng vào ngày 4/9/2020, Phòng Kinh tế Q.Hải Châu (Đà Nẵng) đã có thông báo về việc tạm dừng triển khai dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng.

Việc dừng dự án khiến hàng chục tiểu thương tìm nhiều lần tìm đến Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - chi nhánh Đà Nẵng để đòi lại tiền đăng ký giữ chỗ các gian hàng và làm đơn khiếu nại gửi UBND Q.Hải Châu hơn một năm qua.

Đem con bỏ chợ

Trao đổi với PV, anh Võ Văn Trung, một tiểu thương đăng ký giữ chỗ gian hàng tại dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng thông tin, không chỉ anh mà có tới 30 hộ tiểu thương khác đã đặt cọc số tiền hơn 1,7 tỷ đồng cho CP Ngôi sao biển Sài Gòn để giữ chỗ.

"Tại thời điểm nhận cọc, Công ty đã  cam kết sẽ trả lại 100% tiền giữ chỗ nếu không hoàn thành hồ sơ đăng ký hoặc không ký kết hợp đồng. Các tiểu thương đã đặt cọc 50 triệu đồng/gian hàng nhưng sau hơn một năm dừng triển khai dự án chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền đã đặt cọc", anh Trung nói.

Đà Nẵng: Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng tạm dừng triển khai, tiểu thương ròng rã đòi tiền cọc - Ảnh 1.

Hàng chục tiểu thương tìm nhiều lần tìm đến Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - chi nhánh Đà Nẵng để đòi lại tiền đăng ký giữ chỗ các gian hàng.

Theo anh Trung, quá bức xúc vì Công ty nhiều lần hứa hẹn trả tiền cho khách hàng, ngày 20/1/2021, hàng chục tiểu thương đã tập trung tại UBND Q.Hải Châu đòi quyền lợi. Đến ngày 22/1/2021, Phòng Kinh tế Q.Hải Châu có Văn bản số 16/KPT-CT gửi Công ty Ngôi sao biển Sài Gòn về việc thực hiện một số nội dung liên quan Dự án, yêu cầu trả lời trước ngày 8/2/2021 nhưng đến hiện tại, Công ty cũng như Phòng Kinh tế quận Hải Châu vẫn chưa có câu trả lời cho người dân.

"Các tiểu thương đã nhiều lần liên lạc với lãnh đạo công ty nhưng không có phản hồi gì. Công ty như "đem con bỏ chợ". Một số tiểu thương đã đến tận trụ sở công ty tại TP.HCM (phường 6, quận 3, TP HCM) để tìm gặp nhưng cũng không gặp được. Hơn 1,7 tỷ đồng tiền đặt cọc của hơn 30 hộ tiểu thương không biết đã đi về đâu. Chúng tôi mong muốn thành phố tổ chức đối thoại giữa tiểu thương và doanh nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người dân", anh Trung bức xúc.

"Doanh nghiệp cũng là nạn nhân của thành phố"

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Văn Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn thừa nhận đến hiện tại vẫn chưa trả đủ tiền cọc cho các hộ tiểu thương.

Theo ông Sơn, để kịp ngày khánh thành dịp 29/3/2020, Công ty đã phải chạy tiến độ theo yêu cầu, ký hợp đồng với nhà thầu thi công gấp và ứng đủ 15 tỷ đồng cho nhà thầu nhưng rồi dự án không thể triển khai, kéo theo đó là sự chờ đợi, hoài nghi của nhà đầu tư và tiểu thương đăng ký tham gia kinh doanh tại dự án này.

"Công ty cũng là nạn nhân khi thành phố bất ngờ thay đổi chủ trương. Về quyền lợi của khách hàng, Công ty sắp xếp vào cuối tháng 6/2021 sẽ chốt sổ, trả hết tiền cọc", ông Sơn nói.

Đà Nẵng: Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng tạm dừng triển khai, tiểu thương ròng rã đòi tiền cọc - Ảnh 2.

Dự án phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng nằm trên địa bàn phường Bình Thuận và Hòa Thuận Đông (Q.Hải Châu) với tổng diện tích khoảng 2,2 ha.

Về Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng, ông Tán Văn Vương, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho hay, đơn vị mới có đề xuất UBND TP.Đà Nẵng giao Sở GTVT nghiên cứu quy hoạch cầu Nguyễn Văn Trỗi phù hợp với phố đi bộ, chợ đêm.

"Đến hiện tại Sở Du lịch vẫn chưa xác định đơn vị nào được quyền khai thác, vận hành phố đi bộ, chợ đêm. Hiện dự án vẫn đang được đề xuất, xem xét quy hoạch", ông Vương thông tin.

Dự án phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng nằm trên địa bàn phường Bình Thuận và Hòa Thuận Đông (Q.Hải Châu) với tổng diện tích khoảng 2,2 ha. Dự án có chiều dài 650 m, nằm trên vỉa hè tuyến đường Bạch Đằng (phía bờ sông), từ đường Bình Minh 4 đến đường Bình Minh 9.

Ngày 16/1, UBND quận Hải Châu có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư là Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn - chi nhánh Đà Nẵng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 10 năm, chi phí đầu tư theo hình thức xã hội hóa 100%, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Tại đây có các phân khu chức năng gồm phố đi bộ là lòng đường Bạch Đằng nối dài, diện tích 9.750 m2; khu chợ đêm bố trí 202 gian hàng di động. Tổng diện tích các gian hàng là 1.308 m2. Trong đó có 198 gian hàng tiêu chuẩn và 4 gian hàng lớn.

Ngoài ra còn có khu tiện ích công cộng gồm 6 khu. Khu gian hàng kinh doanh và ngoài trời sẽ hoạt động từ 18 giờ chiều hôm trước đến 2 giờ sáng hôm sau. Trong thời gian này sẽ tổ chức đóng đường phục vụ cho phố đi bộ từ 16 giờ đến 4 giờ sáng hôm sau.

Đến ngày 4/9, Phòng kinh tế Q.Hải Châu có thông báo cho chủ đầu tư về việc thực hiện công văn 1617 của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP.Đà Nẵng: tạm dừng kết quả lựa chọn nhà đầu tư và triển khai dự án thí điểm phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem