Chủ đề nóng

Đã thuộc hàng cực phẩm, những con tôm hùm này còn siêu dị siêu hiếm

Nguyễn Tố (TH) Chủ nhật, ngày 05/01/2020 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôm hùm vốn là loại động vật nổi tiếng đắt đỏ, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức. Chính vì vậy, với những con tôm hùm siêu hiếm, siêu dị như dưới đây thì việc sở hữu chúng cũng tương đương với cả gia tài.
Bình luận 0

Tôm hùm bạch tạng

Cứ 1 triệu con tôm hùm thì may ra mới có 1 con tôm hùm bạch tạng, thế mà các ngư dân Anh mới đây đã bắt được con tôm hùm bạch tạng cực hiếm đó ở vùng biển gần ngoài khơi Yorkshire.

Khi nhìn thấy con tôm hùm này trong lưới, các ngư dân người Anh đã rất kinh ngạc. Một nhân viên bảo vệ môi trường Anh nói, “tôi chưa bao giờ thấy con tôm hùm có màu sắc lạ như vậy”. “Tôm hùm bạch tạng thực sự rất hiếm. Tôi chưa từng thấy cho đến nay”.

Tỷ lệ con tôm hùm bạch tạng này là 1/1.000.000. Ảnh: IT

Các ngư dân cho rằng công chúng nên có cơ hội nhìn thấy con tôm hùm hiếm ước tính tỉ lệ xuất hiện 1/1.000.000 ngoài tự nhiên. Đó là lý do họ quyên tặng con tôm hùm cho tổ chức bảo tồn National Trust để triển lãm trước khi thả nó về biển trong năm nay.

Con tôm hùm hiện đang được trưng bày trung tâm của tổ chức National Trust ở vịnh Robin Hood. Các nhân viên tổ chức đang kêu gọi công chúng đặt tên cho con tôm hùm hiếm.

Theo các nhà khoa học, tôm hùm bạch tạng là kết quả của đột biến gene hiếm gặp. Ngoài màu trắng, các ngư dân trên thế giới từng bắt được tôm hùm có màu xanh, màu cam hoặc thậm chí là tôm hùm có hai màu độc lập.

Tuy nhiên, nhiều con tôm hùm có màu cam hoặc xanh nước biển, khiến chúng trở nên nổi bật dưới nước. Những con tôm hùm màu sắc độc đáo là đối tượng tìm kiếm của đầu bếp và nhiều nhà hàng, cũng như các nhà sưu tập. Theo các chuyên gia, tôm hùm có màu sắc khác lạ nhưng nếu nấu chín thì chúng lại quay trở về sắc tố đỏ tươi.

Tôm hùm hai màu 

Tôm hùm 2 màu do đột biến gen cũng là trường hợp siêu hiếm.

Cũng cực độc và siêu dị nhưng con tôm hùm mà một ngư dân ở ngoài khơi Maine (Mỹ) bắt được lại mang hai tông màu khác nhau trên cùng thân.

Màu sắc của con tôm hùm này được chia làm hai phần đều nhau theo chiều dọc, một phần có màu tối, phần có màu sáng. Màu sắc đặc biệt chỉ có 1 trong 50 triệu con tôm hùm này là do đột biến gen.

Ngư dân Daryl Dunham nói tìm thấy tôm hùm hai màu cực hiếm gần Stonington, phía tây nam cảng Bar. Ngư dân này liền đem con tôm hùm đến cho trung tâm hải dương học Maine.

Tôm hùm đốm như da báo

Khi phát hiện ra con tôm hùm có 2 màu cam đen xen lẫn nhau như da báo, một ông chủ chợ cá ở Mỹ có tên Nicholas đã quyết định không bán nó.

Nicholas sau đó đặt tên cho con tôm hùm cái là Eve. Ông mang nó đến Thủy cung Quốc gia ở Baltimore và được biết  tỉ lệ xuất hiện của một con tôm hùm nhiều màu hoặc có đốm như Eve chỉ là 1/30 triệu.

Có rất nhiều thủy cung ngỏ ý muốn đưa con tôm về trưng bày, tuy nhiên chủ chợ cá vẫn chưa quyết định.

Tôm hùm có càng khổng lồ như chân người

Một người đàn ông Anh đã sốc khi bắt được một con tôm hùm khổng lồ gần thị trấn Brixham

Nhà thám hiểm Dave Ibby, 48 tuổi, đang lặn tự do thì nhìn thấy con tôm mắc kẹt trong lưới đánh cá.

Con tôm dài khoảng 1,4m với càng to gần bằng chân của Dave, theo tờ Devon Live.

Dave là một nhà thám hiểm nhiều kinh nghiệm. Vì thế, anh biết việc nhìn thấy con tôm hùm này là rất hiếm.

Dave nói: "Đó là một trong những con tôm lớn nhất tôi từng thấy. Tôi đã lặn rất nhiều ở vùng đông bắc và chưa bao giờ thấy con tôm nào to như thế này”.

Sau khi giải cứu con tôm, Dave cho biết anh đã thả nó về biển thay vì mang về nấu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem