Chủ đề nóng

Đặc công Ukraine tới Campuchia đào tạo; Nga bắn hạ máy bay lạ trên bầu trời Crimea

Phương Đăng (theo Khmer Times) Thứ ba, ngày 17/01/2023 06:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Khmer Times, 15 đặc công Ukraine thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine vừa tới Campuchia để tham gia huấn luyện. Việc huấn luyện binh sĩ Ukraine do Trung tâm rà phá bom mìn Campuchia tiến hành.
Bình luận 0
Đặc công Ukraine tới Campuchia đào tạo, Nga bắn hạ máy bay lạ trên bầu trời Crimea - Ảnh 1.

15 đặc công Ukraine đã bắt đầu được đào tạo rà phá bom mìn ở Campuchia. Ảnh Newizv

Khóa huấn luyện đặc công Ukraine bắt đầu từ ngày 16/1. Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã báo cáo với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng nước này dự định huấn luyện cho đặc công Ukraine. Việc đào tạo được hỗ trợ bởi Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Trung tâm hành động bom mìn Campuchia nhấn mạnh rằng, tác động của bom mìn và vật liệu chưa nổ đối với lãnh thổ Ukraine đã dẫn đến thương vong cho dân thường và đang trở thành mối nguy hại đối với người dân Ukraine. Vì vậy, các chuyên gia Campuchia sẽ đào tạo đặc công Ukraine về kỹ năng rà phá bom mìn cũng như cách sử dụng các thiết bị và dụng cụ rà phá bom mìn.

Chương trình đào tạo dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 21/1. Khóa đào tạo sẽ đặc biệt tập trung vào công nghệ và thiết bị mới nhất để gỡ bỏ bom mìn và biến những vùng đất có bom mìn thành nơi an toàn.

Dự kiến vào tháng 4, nhóm chuyên gia thứ 2 sẽ từ Campuchia sang Ba Lan để thực hiện một khóa đào tạo cho quân nhân Ukraine tại đó.

Trong một diễn biến khác, hệ thống phòng không Nga vừa bắn hạ một máy bay không người lái lạ trên vịnh Sevastopol ở bán đảo Crimea. Thống đốc Crimea Mikhail Razvozhaev xác nhận: "Các hệ thống phòng không đã bị máy bay không người lái bắn hạ trên vịnh Sevastopol. Tất cả các dịch vụ đang hoạt động bình thường".

Trước đó, đầu tháng 1, hai máy bay không người lái lạ cũng đã bị hệ thống phòng không Nga bắn hạ gần sân bay Belbek ở Sevastopol.

Ngày 30/12/2022, hệ thống phòng không Nga cũng đã được kích hoạt tại TP. Sevastopol - vốn đã liên tục bị tấn công kể từ mùa hè năm ngoái. Vào cuối tháng 11, các hệ thống phòng không đã bắn hạ 5 UAV gần Sevastopol và trong khu vực mỏ khí ngưng tụ ở Biển Đen.

Tổng thống Zelensky đã nhiều lần tuyên bố rằng, Kiev sẽ giành lại bán đảo Crimea từ Nga và các lực lượng Ukraine đã tấn công Crimea bằng máy bay không người lái nhiều lần kể từ đầu năm nay. Tuy nhiên, tất cả các UAV của Ukraine được cho là đều đã bị phòng không Nga bắn hạ.

Vào tháng 10 năm ngoái, Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công lớn bằng máy bay không người lái vào các tàu của Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem