Nghệ sĩ Ưu tú Lan Anh nói lý do từng không cho học trò đi thi hát
Nghệ sĩ Ưu tú Lan Anh chia sẻ lý do không cho học trò Nguyễn Phương Anh tham gia các cuộc thi ca hát trong nước ở thời điểm sớm hơn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Không đợi phải về sông ăn cá hay về đồng ăn cua, ở giữa phố thị, nhiều người cũng học cách thôn quê để săn đặc sản vườn.

Mưa đầu mùa, ễnh ương không khó tìm. Ễnh ương nhìn thì ghê, nhưng nhiều dân phố mê tìm bắt vì chế biến món ăn cực "phê".
Kề sông Cái Cam, khu phố nhỏ ở Khóm 2 (Phường 9- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) thuộc dạng nằm ngoài đê bao nên mùa lũ lên, mưa xuống là tràn nước. Có người gọi đây là “Xóm Bún mới” vì có hơn chục nóc nhà của dân Xóm Bún chính hiệu, trước ở Phường 2, sau khi nhà giải tỏa làm bờ kè thì đã chọn nơi đây làm chỗ tái định cư phân tán.
Xóm này còn nhiều khoảnh đất trống được phân lô bán nhưng chưa có người mua nên vẫn còn hoang sơ với cỏ dại và sậy cao khỏi đầu người…Sẫm tối, khi cơn mưa còn chưa tạnh hẳn, anh Trương Nhựt Quới qua nhà mượn cái đèn pin để “làm công chuyện”. Tôi buột miệng hỏi: “Anh soi cóc hả?”.
Cứ im im mà đi bắt, đừng "hô" tên cậu ông Trời
Anh Quới lắc đầu, trách móc: “Xong phim! Coi như bữa nay không bắt được con nào, đi soi cóc mà ông nói tên nó ra thì nó trốn mất tăm. Ông bà mình thường nói vậy”. Đúng là lỡ mồm lỡ miệng, thường ngày lúc chạy xe nhiều khi thấy con cóc muốn tránh cũng không được, thì nay đi soi cả buổi cũng không thấy bóng dáng con nào.

"Chiến lợi phẩm" cá đồng miệt vườn sau mỗi cơn mưa.
Anh Nguyễn Hữu Đức nhớ lại, trước đây cũng vào mùa mưa. Một buổi tối khi đèn đường đã mở. Mưa xuống. Mối cánh bu quanh bóng đèn rồi bị mưa ướt cánh nên rớt xuống đường và làm mồi cho cóc. Nhờ vậy mà với cái đèn pin, anh đi dọc theo tuyến đường đan chỉ hơn chục cột đèn đã bắt được hơn 20 con cóc tổ chảng.
Theo anh Đức, một số người kỹ tính thường không ăn thịt cóc vì sợ ngộ độc trứng cóc còn sót lại, nên khi làm thịt cóc thì phải làm thật kỹ, bỏ hết bộ đồ lòng, rửa sạch dưới vòi nước chảy để đảm bảo an toàn. Thịt cóc được bằm nhuyễn xào với tỏi cho thơm rồi bỏ vào nồi cháo, nếu có thêm đậu xanh thì ngọt ngất, khó có thịt nào sánh nổi.
Chú Tư Phước là người có tuổi, được thưởng thức chén cháo cóc đầu tiên. Chú nói giọng hề hà, nồi cháo quá ngon. Chỉ cần 5-7 con cóc thôi thì đã ngọt rồi, đằng này nồi cháo có hơn 20 con cóc, ăn vô nó mát tối ngủ… khỏi đội nón! Mà chú nói thiệt, mỗi lần soi cóc nấu cháo chủ yếu là ăn chứ ít khi uống nhiều rượu. Vì ai cũng chừa bụng ăn cháo thịt cóc.
Nhưng đó là chuyện của mùa mưa lần trước. Còn hiện tại, không soi được con cóc nào, anh Quới quyết định thay nồi cháo cóc bằng nồi cháo...ễnh ương. Đầu mùa mưa, ễnh ương con nào con nấy mập ú. Mà nó mập cũng chỉ nhờ cái bụng ễnh ương của nó, chứ con nào lớn lắm cũng chỉ bằng ngón chân cái, nhưng tiếng kêu của nó thì không thua tiếng một…con bò!

Nhiều người nhìn và nghe con ễnh ương kêu mùa mưa thì sợ "hết hồn", nhưng khi thưởng thức món ễnh ương chiên bột thì khen "hết sảy". Ảnh: Danviet.
Khoảng nửa tiếng đồng hồ, gần 30 chục con ễnh ương mập ú nằm gọn trong xô. Anh Huỳnh Thành Thiện cho mớ cơm nguội vào nồi nấu cháo. Ễnh ương trụng nước sôi, lột da, làm sạch, bằm nhuyễn, xào với tỏi cho thơm rồi cho vô nồi cháo. Chú Tư Phước cho hay, cháo ễnh ương thì một đời “ngậm đắng nuốt cay” của chú cũng chỉ thưởng thức có đôi lần và “nói thiệt nó ngon không thua gì cháo cóc”.
Mưa đầu mùa, cá rô theo nước lóc lên cả mặt đường. Bác Hai Dân chỉ đứng trên bờ cũng lượm được cả ký cá rô. Chuyện đứng trên bờ cũng bắt được cá nghe đã lạ. Chú Sáu An thì kể câu chuyện hy hữu. Số là khi nước lũ tràn. Một đêm chú nằm võng trước thềm thì nghe tiếng nước động, nhìn ra thì một con cá trê tổ chảng phóng lên định đi theo con nước.
Chú lấy cái rổ úp lại bắt gọn. Vậy mà cũng chưa hết, lát sau, một con nữa lại phóng lên bờ. Vậy là chỉ cần ngồi trên bờ mà chú cũng bắt được cặp cá trê to tướng. Sau mỗi mùa lũ, cá theo nước vào rồi cũng theo con nước đi ra, số còn lại thì chém vè ở những cái mương vườn đầy cỏ dại trong khu nhà.
Năm nào cũng vậy, đợi nước rút bớt thì dân trong khu phố lại dọn cỏ 3 cái mương này để bắt cá. Nếu không để ý thì cũng không nghĩ đó là cái mương sâu vì cỏ ken đầy, lục bình và rau mát um tùm. Phải mất một buổi mới dọn hết cỏ.

Dọn cỏ "mương phố" bắt cá lóc vườn.
Thành quả sau một ngày tát “mương phố” bắt cá là hơn chục ký cá đủ loại gồm lóc, rô, sặt, trê. Cá được chia mớ cho từng hộ trong khu nhà. Số còn lại thì được cho vào nồi canh chua cơm mẻ với rau muống đỏ giòn rụm cũng hái dưới “mương phố”.
Con cá lóc cửng bằng ngón chân cái nhưng thịt chắc và ngọt lịm. Bỏ vô miệng rồi mới thấy mấy con cá lóc ngoài chợ ở lại một khúc! Ngoài trời, cơn mưa chiều vẫn lâm râm. Nồi canh chua cá lóc vườn cạn dần, nhưng tình làng nghĩa phố ở “Xóm Bún mới” thì chan chứa và nồng ấm tự khi nào…
Nghệ sĩ Ưu tú Lan Anh chia sẻ lý do không cho học trò Nguyễn Phương Anh tham gia các cuộc thi ca hát trong nước ở thời điểm sớm hơn.
AFC họp về cầu thủ nhập tịch “lậu” của Malaysia; HLV Liverpool cập nhật chấn thương của Isak; ĐT futsal Việt Nam về nước sau SEA Games 33, hướng tới VCK futsal châu Á 2026; Trở lại châu Âu, Thiago Silva cập bến đỗ bất ngờ; M.U nợ hơn 1 tỷ USD.
HĐND TP Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 52/NQ-HĐND, quyết định tổng số 9.046 người hoạt động không chuyên trách tại thôn, tổ dân phố trên địa bàn, đồng thời tiếp tục áp dụng các quy định hiện hành về mức phụ cấp và giao UBND TP tổ chức triển khai, điều chỉnh phù hợp thực tế.
Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vừa bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Tuấn Vũ (SN 2006; thường trú tại: xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ).
HLV Kim Sang-sik thừa nhận "muốn độn thổ" khi U22 Việt Nam bị U22 Thái Lan dẫn 0-2. Ông hé lộ bí quyết tâm lý giúp học trò ngược dòng giành HCV SEA Games 33 đầy cảm xúc.
Tổng thống Zelensky tuyên bố, các đối tác châu Âu của Ukraine đang bắt đầu “giữ lại” tên lửa phòng không cho chính mình thay vì viện trợ cho Ukraine vì bị Nga đe dọa, theo Ukrinform.
Thời gian gần đây, Lê Trung Khoa bị cáo buộc móc nối, câu kết với nhiều đối tượng phản động khác như Vũ Quốc Phương, Vũ Quốc Dụng, Nguyễn Văn Đài... công khai tiến hành các hoạt động chống Nhà nước Việt Nam.
Chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở được giảm 70% chỉ áp dụng đối với trường hợp đất vườn, ao, đất nông nghiệp trong cùng thửa đất có đất ở được xác định khi công nhận quyền sử dụng đất mà chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.
Nữ NSƯT Minh Trang vừa đăng bài viết chúc mừng thành tích học tập của con gái duy nhất.
Quy hoạch vùng trồng bài bản, lựa chọn cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và đẩy mạnh liên kết tiêu thụ là cách xã Bản Lầu (tỉnh Lào Cai) đưa nông sản thoát khỏi cảnh "được mùa, mất giá". Với hàng nghìn hecta chè, dứa, chuối, vùng đất biên giới này đang khẳng định hướng đi đúng đắn trong phát triển nông nghiệp hàng hóa.
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết của Bộ Công Thương mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tham gia sâu vào các khâu sản xuất của tập đoàn lớn, doanh nghiệp FDI; tăng tỷ lệ nội địa hóa, giảm phụ thuộc nguồn cung bên ngoài.
Trong thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông TP Đà Nẵng (thuộc Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã triển khai nhiều mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực chăn nuôi, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và từng bước hướng đến nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững.
Ngày 20/12, ông Lê Mạnh Hùng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Công đoàn Petrovietnam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Xã Sín Chải, là một trong những địa phương có điều kiện tự nhiên khắc nghiệt bậc nhất của tỉnh Điện Biên. Đất sản xuất manh mún, chủ yếu là núi đá tai mèo, giao thông cách trở khiến đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây gặp vô vàn khó khăn.
Nhân vật Hư Trúc trong bộ Thiên Long bát bộ có lẽ là một trong những “vai chính” đặc biệt nhất trong các tác phẩm của nhà văn Kim Dung. Một người tầm thường, chẳng có gì ngoài lòng từ bi nhưng cuối cùng lại có được tất cả. Chàng là tiêu biểu cho quy luật “gieo nhân nào, gặt quả đấy” mà Kim Dung muốn gửi gắm.
GS- TS, Đại biểu Quốc hội Thái Văn Thành, Giám đốc Sở Giáo dục và Đạo tạo được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.
Giữa lúc TP.Đà Nẵng đang triển khai cao điểm ra quân đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông, thì ngay tại khu vực cầu sông Hàn vùng lõi đô thị trung tâm, hàng loạt xe tải trọng lớn vẫn ngang nhiên tung hoành, bất chấp biển báo cấm và sự an toàn của người dân.
Họa sĩ Nguyễn Trọng Tài vừa chính thức giới thiệu 29 bức tranh sơn dầu, trong đó có 4 bức tranh khỏa thân nghệ thuật tôn vinh vẻ đẹp cơ thể.
Thủ tướng đề nghị Bộ, ngành Xây dựng thực hiện "5 đảm bảo, 6 đột phá" và lưu ý thêm 3 nhiệm vụ quan trọng để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cho đất nước.
Đúng một ngày trước cuộc gọi trực tiếp của Tổng thống Nga Putin, những người châu Âu ôn hòa đã đặt cược: thay vì tiền của Nga, họ sẽ trang bị vũ khí cho chính quyền Kiev bằng tiền của chính họ.
Chỉ mới xuất hiện phim giờ vàng VTV "Lằn ranh" với Mạnh Trường, diễn viên Hà Bích Ngọc đã trở thành tâm điểm chú ý trên mạng xã hội.
Năm học 2025–2026, có hơn 1.400 học sinh tại Đắk Lắk dù thuộc diện được hỗ trợ trong chương trình “Nuôi em” nhưng đến giữa tháng 12 vẫn chưa được nhận kinh phí hỗ trợ, khiến nhiều trường gặp khó khăn trong việc duy trì bữa ăn cho học sinh.
Thị trường chứng khoán bứt phá mạnh đưa VN-Index vượt 1.700 điểm, cổ phiếu họ Vingroup thăng hoa giúp tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng vọt. Trái chiều, DGC lao dốc khiến khối tài sản của Chủ tịch Đào Hữu Huyền “bay hơi” hàng nghìn tỷ đồng.
Xã Bạch Đằng thuộc TP Tân Uyên của tỉnh Bình Dương cũ, nay là phường Tân Uyên (TP.HCM) là địa phương tiên phong triển khai mô hình làng thông minh. Mô hình bước đầu tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.
Theo ông Triệu Văn Lực, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), với hơn 2.600 tỷ đồng đầu tư và những kết quả đã đạt được của các dự án trồng rừng ven biển giai đoạn 2021-2025 là bước tiến quan trọng trong bảo vệ và phát triển rừng ven biển - khu vực giữ vai trò then chốt trong ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy tăng trưởng xanh của Việt Nam.
Chỉ nhìn thấy đĩa cá nục kho kiểu này đã thèm chảy nước miếng rồi.
Công an phường Ninh Kiều, TP Cần Thơ đang điều tra làm rõ vụ việc chiếm đoạt tài sản xảy ra tại một cơ sở kinh doanh vàng bạc trên địa bàn phường.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phạm Đức Ấn khẳng định, thành phố cam kết đồng hành cùng nhà đầu tư, triển khai Trung tâm tài chính quốc tế theo tinh thần “làm chắc, làm thật”, ưu tiên chất lượng, an toàn và uy tín lâu dài.
Ngày 21/12, Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, các đơn vị nghiệp vụ đang khẩn trương truy tìm thủ phạm gây án giết người xảy ra tại khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.
Trung tâm Tài chính Quốc tế tại TP.HCM vừa xác lập bộ máy lãnh đạo chủ chốt, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong lộ trình đưa TP.HCM lên bản đồ tài chính thế giới.