Chủ đề nóng

Đại biểu Phạm Văn Hoà: "Giám đốc công an tỉnh chỉ mang hàm đại tá là không công bằng"

Quỳnh Nguyễn Thứ sáu, ngày 02/06/2023 14:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Giám đốc công an tỉnh, thành trong cả nước là chức vụ tương đương Cục trưởng và Phó cục trưởng mà chỉ mang hàm đại tá là không công bằng", đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) nói.
Bình luận 0

Quan điểm này được đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) nêu ra khi thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, sáng 2/6. Ông bày tỏ đồng tình với quy định thời hạn xét thăng cấp bậc hàm từ đại tá lên thiếu tướng phải có ít nhất 3 năm, trường hợp không đủ 3 năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

"Giám đốc công an tỉnh chỉ mang hàm đại tá là không công bằng" - Ảnh 1.

Đại biểu Phạm Văn Hoà. Ảnh: Quốc hội

Tuy nhiên, đại biểu Hòa đề nghị nói rõ trường hợp không đủ 3 năm công tác là bao nhiêu năm, phải có thời gian tối thiểu. "Không lẽ vừa phong hàm thiếu tướng thì nghỉ hưu?", vị đại biểu băn khoăn.

Bên cạnh đó, ông Hoà cũng đề nghị ban soạn thảo giải trình thêm số này có nằm trong tổng số hàm tướng mà cấp thẩm quyền cho phép.

Cụ thể, dự thảo đề nghị hàm thiếu tướng không quá 162 người, gồm cục trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Công an; giám đốc công an các tỉnh, thành phố T.Ư (số lượng không quá 11), phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an T.Ư (số lượng không quá 3); phó cục trưởng, phó tư lệnh và tương đương của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an (gồm 17 đơn vị mỗi đơn vị không quá 4, các đơn vị còn lại mỗi đơn vị không quá 3).

Ngoài ra, phó cục trưởng và tương đương của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an (số lượng không quá 2); phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, TP.HCM (mỗi đơn vị không quá 3). Cán bộ biệt phái được phê chuẩn chức vụ Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội hoặc được bổ nhiệm chức vụ tổng cục trưởng hoặc tương đương cũng được giữ hàm thiếu tướng.

Đánh giá về việc bổ sung 5 vị trí có cấp hàm cao nhất là thiếu tướng lên 165 người (gồm chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Cảnh sát nhân dân và hiệu trưởng Trường ĐH An ninh nhân dân, 1 trợ lý Bộ trưởng Bộ Công an), đại biểu Hòa không đồng ý việc bổ sung hàm thiếu tướng cho vị trí 2 phó cục trưởng.

"Nên để 2 vị trí này cho giám đốc công an các địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1 địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Số lượng 11 nay đã đủ rồi, sau này các tỉnh thành nâng lên loại 1 sẽ không có chỗ để nâng cấp hàm cho Giám đốc công an tỉnh", ông nói.

Theo ông, vị trí thiếu tướng được bố trí như trong dự thảo là "quá nhiều". Cụ thể, 17 đơn vị trực thuộc Bộ Công an, mỗi đơn vị có 4 cấp hàm thiếu tướng, có đơn vị là 3, các đơn vị khác là 2, 3 vị trí tiếp theo là Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương, Phó Giám đốc công an TP.HCM và Phó Giám đốc công an TP.Hà Nội.

Trong khi giám đốc công an tỉnh, thành trong cả nước về chức vụ là tương đương cục trưởng, phó cục trưởng, phó giám đốc công an 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM có thể được bổ nhiệm chức vụ thứ trưởng Bộ Công an, mà chỉ mang hàm đại tá là không công bằng.

"63 tỉnh, thành, ngoài Hà Nội và TP.HCM mà chỉ có 11 giám đốc công an được mang hàm thiếu tướng là không hợp lý. Đề nghị cấp thẩm quyền cân nhắc", đại biểu Hòa nêu.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem