Chủ đề nóng

Đại biểu Quốc hội Gia Lai nói cây cao su thải khí CO2, chuyên gia ngành lâm nghiệp nói gì?

Khánh Nguyên Chủ nhật, ngày 08/11/2020 09:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến phát biểu của đại biểu Quốc hội Gia Lai Ksor H’Bơ Khăp: "Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra ô xy (O2), nhưng cây cao su là loại cây hút O2 và thải ra CO2", chuyên gia lâm nghiệp cho rằng, đã là cây xanh thì cây nào cũng thực hiện chức năng quang hợp, tức là hút khí CO2, thải khí O2.
Bình luận 0

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Ksor H’Bơ Khăp có một nhận định như sau: Hiện nay, cây cao su, cây cà phê, cây tiêu cũng được tính vào tỷ lệ che phủ rừng. 

Đại biểu Quốc hội Gia Lai nói cây cao su thải khí CO2, chuyên gia ngành lâm nghiệp nói gì? - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Gia Lai Ksor H’Bơ Khăp nói: "Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra ô xy (O2), nhưng cây cao su là loại cây hút O2 và thải ra CO2.

“Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra ô xy (O2), nhưng cây cao su là loại cây hút O2 và thải ra CO2. Không có một con gì sống được ở trong rừng đó”, nữ đại biểu nói và cho biết, cây cao su không chỉ trồng ở Tây Nguyên mà còn trồng cả ở Tây Bắc.

Phát biểu của đại biểu Kror H'Bơ Khăp ngay lập tức đã gây tranh cãi. Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Dân Việt, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng cho rằng: Đã là cây xanh thì cây nào cũng thực hiện chức năng quang hợp, tức là hút khí CO2, thải khí O2 và cây cao su cũng không ngoại lệ, nó cũng tuân theo quy luật tự nhiên này để sinh trưởng, phát triển.

Đại biểu Quốc hội Gia Lai nói cây cao su thải khí CO2, chuyên gia ngành lâm nghiệp nói gì? - Ảnh 2.

GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng cho rằng: Đã là cây xanh thì cây nào cũng thực hiện chức năng quang hợp, tức là hút khí CO2, thải khí O2 và cây cao su cũng không ngoại lệ. Ảnh: I.T

"Quá trình quang hợp làm ra toàn bộ cây cối trên trái đất, đã là cây xanh thì cây nào cũng quang hợp, hút khí CO2, thải khí O2 để phát triển, bộ rễ bám vào đất chỉ hút thêm một số khoáng chất. Quá trình quang hợp chỉ làm được khi có ánh sáng mặt trời. Quá trình hô hấp của cây diễn ra vào ban đêm, lúc này cây hút O2, thải khi CO2, nhưng so với quá trình quang hợp, quá trình hô hấp chỉ bằng 1/10 quá trình quang hợp nên thải ra lượng CO2 không đáng kể" - ông Nguyễn Ngọc Lung nói. 

Tuy nhiên, theo GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung, chức năng giữ nước, chống xói mòn của rừng cao su ở nhiều địa phương kém do quy trình canh tác phục vụ việc lấy mủ, hệ thực vật bên dưới phải phát quang.

"Tôi đã từng đi khảo sát nhiều diện tích trồng cao su bên Trung Quốc, họ trồng cao su hoàn toàn với chức năng phòng hộ trên đất dốc chứ không phải để lấy mủ, thảm thực vật phía dưới giữ nguyên và rất tốt" - ông Lung cho biết.

Đại biểu Quốc hội Gia Lai nói cây cao su thải khí CO2, chuyên gia ngành lâm nghiệp nói gì? - Ảnh 3.

Một rừng cao su đang trong chu kỳ khai thác mủ. Ảnh: I.T

Do vậy, theo ông Lung, ngành lâm nghiệp coi cao su là rừng không sai. Quan trọng hơn là, sau khi hết chu kỳ khai thác mủ, rừng cao su cho thu hoạch gỗ cực kỳ giá trị.

"Gỗ cao su đang được cả thế giới ưa chuộng do có màu trắng, mịn, dễ chế biến. Thậm chí, công nghệ hiện đại còn có thể áp gỗ cao su thành sản phẩm cứng hơn gỗ lim" - ông Lung nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, với dự án trồng cao su ở Tây Bắc và miền Trung, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Lung cho rằng, bên cạnh nhiều nơi thành công, một số diện tích cao su ở Tây Bắc, miền Trung đã vi phạm 3 điều sinh thái của cây.

"Cây cao su chỉ sinh trưởng được ở mùa nóng, trong khi nhiều vùng ở Tây Bắc mùa đông rất lạnh; cao su cũng chỉ nên phát triển ở nơi có độ cao 600m đổ xuống so với mực nước biển nhưng có nơi cao trên 1.000m vẫn trồng, cây cao su cũng chỉ phù hợp với gió dưới cấp 7" - ông Lung nhấn mạnh.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem